Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật 22 Thường Niên - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ sáu - 30/08/2024 19:11  184
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXII Thường Niên – Năm B  –  “Để được Bình An và Ơn Thánh Chúa
ACE rất thân mến, giữa những bấp bênh, đau khổ và khó khăn của cuộc sống, lúc này đây, hơn bao giờ hết, tin chắc rằng, ai trong chúng ta cũng nguyện ước, cầu mong làm sao để có được sự bình an, được sức khỏe… Gợi nhớ lại, lúc tôi còn làm việc tại Trung Tâm Hành Hương Đền Thánh Mẹ Nhân Lành tại Khánh Vĩnh, vào mỗi ngày thứ bảy đầu tháng dịp hành hương, ý lễ mà khách hành hương xin nhiều nhất đó là: “Cầu xin ơn Bình An và Sức Khỏe cho các thành viên trong gia đình”. Thật vậy, bình an và sức khỏe, chính là điều mà con người luôn khao khát, nỗ lực tìm kiếm, nhưng rất khó để có được, vì thật ra, những điều mà chúng ta mong ước nguyện cầu, nó vượt quá sức lực và giới hạn của con người chúng ta. Hay nói khác hơn, “Ơn Bình An Đích Thực”, chính là ơn ban của Thiên Chúa. Vậy thì, chúng ta phải làm gì, phải làm thế nào để được hưởng hay lãnh nhận ơn phúc này? Các Bài đọc Lời Chúa hôm nay soi sáng, hướng dẫn cho chúng ta những bí quyết-kinh nghiệm thật tuyệt vời.
Bài đọc một trong sách Đệ Nhị Luật (Đnl 4,1-2.6-8) khuyên dạy chúng ta, nếu muốn được bình an, thịnh vượng, nếu muốn được Chúa thương ban ơn chúc lành, thì con người phải biết lắng nghe, tuân giữ và thực hành những huấn lệnh mà Chúa đã truyền. Thoạt nhìn thoáng qua, chúng ta thấy rằng, mệnh lệnh, đường lối và huấn lệnh của Chúa dường như quá khắt khe, nghiêm ngặt, rất khó để thực hiện… nhưng thực ra, đây chính là tình yêu thương, là ơn thánh của Chúa ban cho và cũng là cách lựa chọn khôn ngoan sáng suốt nhất để giúp cho những ai muốn có sự bình an, cuộc sống tốt lành-hạnh phúc và ơn thánh Chúa trong cuộc đời. Bí quyết tuyệt vời ở đây là: Thiên Chúa là Đấng ban phát ơn lành, Ngài cũng là Đấng giúp sức để chúng ta có thể hưởng được điều mà mình khát khao, tìm kiếm.
ACE thân mến, giờ đây, chúng ta thử hồi tâm và cảm nghiệm lại: Có khi nào, những thứ mà do con người chúng ta tạo ra, nó có đem lại bình an và hạnh phúc thực sự cho chúng ta không? Nếu có, thì đó cũng chỉ là những niềm vui chóng qua, tạm thời, rất mong manh và giới hạn. Những gì mà giúp chúng ta có bình an đích thực, vững bền và tồn tại mãi mãi, đó chính là xuất phát từ nơi Thiên Chúa và do Chúa thương ban cho. Do đó, trong bài đọc hai (Gc 1,17-18.21.27) Thánh Giacôbê đã mời gọi chúng ta hãy hồi tâm để sống tâm tình cảm tạ-tri ân Thiên Chúa. Vì “Mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do tự trời, bởi Cha sáng láng ban xuống” cho chúng ta. Thế nhưng, để ơn Chúa sinh ơn ích hữu hiệu, chúng ta cần phải cộng tác với Chúa qua việc chúng ta khiêm tốn, mở lòng để lắng nghe, suy niệm Lời Chúa và sống chứng tá, thực thi Lời Chúa qua đời sống bác ái-yêu thương: “Cho nên anh em hãy khử trừ mọi thứ nhơ bẩn và lòng đầy gian ác, anh em hãy ngoan ngoãn nhận lãnh lời đã gieo trong lòng anh em, lời có sức cứu độ linh hồn anh em. Anh em hãy thực thi lời đã nghe, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình”.
Thưa ACE, khi đã hồi tâm và suy nghĩ cách thấu đáo, hãy nghiệm xem thái độ sống và cung cách thực hành Lời Chúa của chúng ta trong thời gian vừa qua như thế nào? Tin mừng theo Thánh Marcô hôm nay (Mc 7, 1-8.14-15.21-23) Chúa Giêsu lên án, chỉ trích rất nặng nề, khiêm khắc với những người nhóm Pharisiêu và các kinh sư. Nói về tuân giữ lề luật, thì nhóm người này họ làm rất tốt, rất kỹ và chi ly, thế nhưng, tại sao Chúa lại không hài lòng và còn lên án họ nữa? Thưa bởi vì: “Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lý và những luật lệ loài người. Các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người”. Thực ra, Chúa không phải chê trách việc họ tuân giữ và thực thi lề luật, nhưng điều Chúa không hài lòng và không thể chấp nhận được vì thái độ, cung cách và ý nghĩa của việc họ tuân giữ lề luật. Khi tuân giữ lề luật, họ cho rằng, bản thân họ tự tạo nên sự thánh thiện, tốt lành và được miễn nhiễm bởi các điều xấu. Thế nhưng họ quên mất rằng, để trở nên thánh thiện, công chính, tốt lành là do Chúa thương ban cho, chứ không phải do tài sức của con người. Cha ông chúng ta cũng có câu: “Mưu sự tại Nhân, thành sự tại Thiên”.
Vậy thưa ACE, dưới ánh sáng soi dẫn của Lời Chúa hôm nay, mong ước rằng, với ơn Chúa, chúng ta luôn khiêm tốn, luôn mở lòng để có thể lắng nghe, suy niệm và thực thi Lời Chúa. Chỉ khi nào chúng ta biết bám víu, tin tưởng, phó thác, cậy trông vào sức mạnh, ơn thánh Chúa, đồng thời, với những cố gắng-hy sinh, nỗ lực của chúng ta, ơn bình an và ơn phúc lành của Chúa mới thực sự hiện diện trong tâm hồn, lòng trí và đời sống của chúng ta.
Lạy Chúa, giữa muôn vàn nghịch cảnh như hiện nay, chúng con nhận ra sức lực và giới hạn của chúng con thật quá mỏng manh, dễ vỡ. Do đó, xin dạy cho chúng con biết chạy đến với Chúa, tận dụng mọi cơ hội Chúa ban, qua việc siêng năng kinh nguyện sáng tối, qua việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, qua việc lãnh nhận các bí tích ban ân sủng, nhờ đó chúng con mới có thể trở nên những người con sống đẹp lòng Chúa, người được Chúa ban cho ơn bình an đích thực, để từ đây chúng con cũng sẽ cố gắng sống trọn vẹn với ơn gọi của mình là làm lan tỏa tình yêu thương và ơn thánh Chúa cho tha nhân. Amen.