Suy niệm Chúa Nhật 22 Thường Niên B - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ tư - 28/08/2024 00:13  185

CHÚA NHẬT 22 THƯỜNG NIÊN B

Thời giáo hội sơ khai đạo công giáo chúng ta có các kitô hữu người Do thái và sau có các kitô hữu gốc là lương dân trở lại do đó mà nảy sinh những lấn cấn về luật thanh sạch và ô nhơ. Luật Do thái có những cấm đoán rất khắt khe về ô uế như trước khi ăn phải rửa tay, rửa tay không phải vì vệ sinh nhưng vì có liên can tới thờ phượng. Ngoài ra sách Lê vi còn nhiều qui định khác về thanh sạch và ô uế như một người phụ nữ sau khi sinh con thì mắc ô uế do đó cần phải được thanh tẩy như chúng ta thấy Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu cũng phải làm nghi thức thanh tẩy sau 40 ngày sinh, rồi không được đụng tới tử thi, không đụng tới người phong cùi, không được vào nhà người ngoại đạo hay nhà những người bị coi là tội lỗi như người thu thuế, gái điếm…không được ăn thịt heo, hay ăn những con vật chết ngạt tức là không có cắt tiết trước…

Chúng ta thấy các người biệt phái đã lên tiếng trách các môn đệ của Chúa đã không rửa tay trước khi ăn. Vậy Chúa Giêsu đã phản ứng thế nào? Chúng ta thấy không những Chúa không xin lỗi dùm cho các môn đệ mà Chúa còn phản công mạnh mẽ: trước hết Chúa trích lời tiên tri Isaia để trả lời cho họ như sau: “Hỡi bọn giả hình, Isaia thật đã nói tiên tri rất chí lí về các ngươi, như lời chép rằng:  ‘Dân này kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta giả dối, bởi vì nó dạy những giáo lí và luật lệ loài người’. Vì các ngươi bỏ qua các giới răn của Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người”. Vậy họ đã bỏ qua giới răn Chúa như thế nào? Thưa trong khi giới răn Chúa dạy phải thảo kính cha mẹ, con cái có bổn phận phải giúp đỡ nuôi dưỡng cha mẹ trong tuổi già khó khăn, thì họ lại đặt ra cái luật gọi là luật Corban nghĩa là “nếu dâng cúng cho đền thờ rồi thì không buộc phải giúp cha mẹ nữa”. Chúa Giêsu đã phản đối điều này: theo Chúa dạy phải ưu tiên giúp đỡ cha mẹ nghèo khó trước. Trong xã hội Việt nam hiện nay chúng ta thấy cũng có vài ba nhà sư mắc phải cái lỗi tương tự khi họ giảng thuyết rằng nếu cúng dường càng nhiều tiền, có khi họ nói rõ số tiền thật cao để phật tử cố gắng cúng dường cho chùa của họ thì càng được giải oan nghiệp hoặc là kiếp sau đầu thai sẽ ở bậc cao hơn.

Sau khi đã chỉ trích thói giả hình của những người Biệt phái, Chúa Giêsu đưa ra giáo lí của Chúa về thanh sạch và ô uế như sau: “Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Vì từ bên trong, từ trong tâm trí người ta xuất phát ra những tư tưởng xấu: ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra và làm cho người ta ra ô uế”. Giáo huấn của Chúa Giêsu thật là cách mạng! khác hẳn quan niệm của người Do thái đặc biệt là của nhóm Biệt phái khi đó. Chúa đã bãi bỏ luật ấn định về thức ăn ô uế hay thanh sạch. Tiếp nối tư tưởng của Chúa Giêsu sau này thánh Phaolô phát biểu: “mọi của ăn đều tốt miễn là chúng ta biết tạ ơn Chúa và  dùng”.

Chúa Giêsu đã không giữ luật Rửa tay trước khi ăn, Chúa cũng không xa lánh những người bị lên án là tội lỗi: Chúa ngồi ăn với những người thu thuế, Chúa vào nhà ông Zakêu người thu thuế, Chúa chọn ông Lêvi Mathêô, người thu thuế làm tông đồ. Vì thế Chúa Giêsu  đã mở ra với thế giới lương dân chứ không chịu hạn chế đạo lí  trong phạm vi dân Do thái.

Câu chuyện: Tên cướp giữ chay giả hình

Khoảng 2 giờ, một buổi sáng lạnh và gió lớn, Cha Murray phải ra ngoài  đi xức dầu cho một bệnh nhân, khi qua một ngõ hẻm, cha chợt thấy  xuất hiện một bóng hình cầm cây súng bước tới truyền lệnh: “Đưa tiền đây!”. Vị linh mục nói với người cầm súng: “Ví của tôi để ở trong túi áo khoác” để tôi mở áo khoác ra lấy đưa cho anh. Khi ngài mở nút áo khoác để lấy ví thì lộ ra chiếc cổ trắng áo dòng. Kẻ cướp ấp úng: “Ôi con không biết cha là linh mục, con xin lỗi, cha cất tiền đi”. Bình tĩnh lại vị linh mục đưa cho y một điếu thuốc xì gà, nhưng y lắc đầu: “Không, cám ơn cha, trong mùa chay con không hút thuốc”. Tên cướp này biết giữ chay, biết nể nang linh mục nhưng lại không giữ đức công bình là phạm tội ăn cướp, thật là giả hình!

Chúng ta cảm ơn  Chúa Giêsu đã nội tâm hóa luật luân lý, đã nêu lên cốt tủy của sự thánh thiện là chân lí, công bình và tình thương. Nguyện xin Chúa tạo cho chúng ta một quả tim mới, một lương tâm trong sạch. Chúng ta không chỉ thờ Chúa bằng môi miệng nhưng bằng cả tấm lòng thành. Khi dâng cúng tiền của cho nhà Chúa, chúng ta hãy dâng bằng tấm lòng của bà góa nghèo: “của ít lòng nhiều” và thể hiện lòng đạo đức nơi xã hội bằng việc bác ái từ thiện: thăm viếng cô nhi quả phụ như thánh Giacôbê khuyến khích trong bài Thánh thư hôm nay, như vậy chúng ta mới là những người thi hành ý Chúa. Amen