Suy niệm Chúa Nhật 23 Thường Niên B - Lm. Xuân Hy Vọng

Thứ tư - 04/09/2024 20:54  268
 CÁCH TRỊ LIU CỦA GIÊ-SU

Kính thưa cộng đoàn Phng v! Mi ln đưc tiếp xúc vi ngưi yếu đau, bnh tt, thiu năng, khuyết tt hoc thiếu thn trong cuc sng, chúng ta thưng xúc đng, cm thương đến ni st sùi, rơi nưc mt, vì mun bc l s đng cm sâu sc vi ni đau ca anh ch em. Trong bài Tin Mng hôm nay cũng vy, Chúa Giê-su hết sc xót thương đón nhn mt ngưi va câm va điếc, và đã dùng phương cách không ai th ng ti đ cha lành cho anh ta vì anh y đã tin tưng phó thác, vâng phục Ngài.

Con xin chia sẻ vi cng đoàn mt k nim nho nh, dù ch là mt nét chm phá trong tng th bc tranh muôn màu cuc đi thôi nhưng con thiết nghĩ ai trong chúng ta cũng đã tri nghim ít nhiu. Va ri, con hân hnh đưc tham d Đi hi Thánh Mu ln th 41 ti Missouri, Hoa K, và cũng ln đu cm nghim đưc nim tin tưng, phó thác, sám hi ca giáo dân Vit trên khp thế gii t tu v bên M, tha thiết khn nài cho quê hương, xã hi, giáo phn, giáo x, gia đình và cho cá nhân h. Trong sut nhng ngày Đi hi, con đưc dp ngi gii ti trong Vưn Sám hi, bt lun thi gian, tình c con gp mt ngưi hi nhân tr tui. Anh y tiến vào ghế ngi chun b xưng ti, thì trao cho con mt t giy đy ch viết và mt cây bút bi. T ngc nhiên này đến ngc nhiên khác! Con cm t giy, cây bút y, và bt đu nghi thc gii ti thì con cht thy đôi mt ca anh y long lanh, to tròn và bt đu ra du tay cho con hiu. Mc dù anh không th nói và cũng chng th nghe đưc nhng gì con nói, nhưng t trong sâu thm tâm hn, con cm nghim đưc Chúa thương anh y vô cùng, và không mt ngôn t nào có th din t đưc xúc cm y. Va rưng rưng nưc mt, con va viết vic đn ti ra t giy và kp trao cho anh trưc khi kết thúc mt cuc hi ng không li gia mt v Thiên Chúa hết lòng cm thương nhân loi vi mt anh thanh niên tr va khiếm thính va khiếm ngôn qua tha tác viên nh bé, cũng ti li, yếu hèn như ai!

Hầu hết chúng ta có th nghe đưc và nói đưc, không b khuyết tt như anh va câm va điếc trong Tin mng hôm nay; nhưng vi mt ý nghĩa nào đó, chúng ta có th cũng câm nín trưc s bành trưng ca cái ác, trưc nhng ti li mang tính h thng, câu kết chng li Chân – Thin – M, đi ngưc li vi giá tr Tin Mng. Và đôi khi chúng ta gi ngơ làm điếc trưc nhng li than, kêu cu ca tha nhân, không lng nghe đón nhn li kêu mi, thúc gic ca Chúa trong tâm hn chúng ta qua vic tham d bí tích Thánh Th, qua đi sng cu nguyn – tu đc, qua vic tuân gi gii răn yêu thương, qua vic ging dy ca Hi thánh, qua các tha tác viên có chc Thánh, v.v...Như vy, không ch nhng ai b bnh v th lý mi cn đưc cha lành như trình thut trong bài Tin Mng, mà tt c chúng ta hơn bao gi hết cn đến bàn tay m áp yêu thương, cn đến lòng xót thương, tha th, cn đến li ‘Ê-pha-ta’ ca Chúa và cn đến s cha lành ca Ngài, vì chính Thiên Chúa s thc hin li tiên tri I-sai-ah trong bài đc I “Chính Chúa s đến và cu thoát các ngươi. By gi mt ngưi mù m ra, tai ngưi điếc nghe đưc, k què s nhy nhót như nai, ming lưi ngưi câm s reo hò” (Is 35, 4 – 6).

Mặc khác, chúng ta cũng hc nơi ngưi đưc cha lành trong đon Tin Mng hôm nay là biết tín thác, vâng phc và đón nhn cách Thiên Chúa hành đng. Gi như anh b câm điếc y không chp nhn cho Chúa Giê-su đt tay vào tai, và bôi nưc miếng vào lưi anh (x. Mc 7, 33) thì chưa chc anh đưc cha lành! Không phi bi vì Chúa Giê-su không th cha lành, mà vì anh không đón nhn cách thc cha lành ca Ngài. Tương t trong đi sng ca chúng ta, Thiên Chúa vn đang làm phép l, vn không ngng cha lành chúng ta bng cách thc, phương thế ca Ngài. Đi vi chúng ta, có th phương pháp cha lành ca Chúa không phù hp, và cũng có th chúng ta không ưa thích cách thc y; nhưng nếu chúng ta biết tin tưng, vâng theo và đón nhn trong nim phó thác thì ‘chuyn không th s tr thành có th’ vì “đi vi Thiên Chúa, không có gì là không th” (x. Mt 19, 26).

Giờ đây, mi cng đoàn chúng ta cùng hưng lòng v Chúa Giê-su Thánh Th và thm th với Ngài:

Lạy Chúa, con là k hành khất
Mãi mê chạy đui bt gian trần
Mắt đuôi mù trước tha nhân
Giả ngơ điếc lác, bt cần ăn năn.

Khấn xin Chúa ân cần thương trông
Hồn con thơ đang ngóng, đang mong
Giơ tay chm nh vào lòng
Con lin tri dy, cy trông mãi hoài...Amen!

Lm. Xuân Hy Vng