Lịch sử Giáo xứ Núi Sạn

Giáo dân: 800
Linh mục quản xứ: Giacôbê Nguyễn Ngọc Anh

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Vào những năm đầu của thập niên 1950, Cha Alix Bourgeois và các tu sĩ Dòng Phanxicô tại Cù Lao (Vĩnh Phước) đã nỗ lực quy tụ những người già yếu, bệnh tật không nơi nương tựa, nhất là các bệnh nhân phong về chân đồi Phanxicô - La San Vĩnh Phước, để nuôi dưỡng và chăm sóc. Vì số người qui tụ gia tăng nên các ngài đã di dời đến chân đèo Rù Rì, lập thành Nhà Lạc Thiện. Năm 1963, các bệnh nhân phong được đưa về chân Núi Sạn và thành lập Trung tâm Bài phong Hansen, với sự cộng tác đắc lực của các Thầy Clément, Tôma, Phêrô…
Sau năm 1975, quý cha và quý thầy Dòng Phanxicô lần lượt miễn cưỡng ra đi. Các trại viên chỉ còn biết nương tựa vào 2 nữ tu Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ lớn tuổi, nhưng sau thời gian ngắn  2 nữ tu cũng phải nghỉ hưu. Từ đó, các bệnh nhân và thân nhân của họ lâm vào hoàn cảnh thiếu thốn, nhất là về đời sống đạo. Vì thế, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã nhờ Cha Giuse Nguyễn Quang Huy, quản xứ Thanh Hải, chăm lo đời sống tinh thần cho họ.
Ban đầu, vào dịp lễ Giáng sinh và Phục sinh hằng năm, Cha Giuse và giáo dân xin chính quyền để dâng thánh lễ dưới mái hiên của một tư gia bên cạnh vườn xoài, dần dần cử hành thêm thánh lễ Chúa nhật. Sau đó, cha và giáo dân đã mạnh dạn mua một miếng đất của một gia đình bệnh nhân, vốn là nghĩa địa với trên 100 ngôi mộ mà đa số không có thân nhân chăm sóc. Các sinh hoạt tôn giáo được diễn ra thường xuyên hơn trên mảnh đất này. Sau một thời gian ngắn, cha con rủ nhau đi chặt cây ở đảo về làm cột, kèo, rui mè..., rồi đi xin tôn cũ lợp mái, đồng thời xin “xỉ” của hãng Sovigas về đúc gạch. Sau khi di dời hơn 100 ngôi mộ không người thừa nhận, cha con đã xây dựng được một ngôi nhà nguyện 3 gian trên nền đất, tuy đơn sơ nhưng đầy ắp tình Chúa và tình người.
Từ đầu thập niên 1990, được sự ưu ái của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Cha quản xứ Giuse Nguyễn Quang Huy nhiệt tâm và khéo léo vận động quí ân nhân xa gần, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, ngôi nguyện đường đã được khởi công. Ngày 25.12.1996, bà con giáo dân Làng Phong hân hoan đón mừng Đức Giám mục giáo phận đến cắt băng khánh thành và dâng lễ tạ ơn trong ngôi nhà nguyện dâng kính Thánh Phanxicô Assisi. Trong dịp này, Đức cha giáo phận chính thức công nhận và chúc lành cho những sinh hoạt thờ phượng của cộng đoàn Làng Phong Núi Sạn. Từ đó, hằng ngày và mỗi Chúa nhật đều có các giờ kinh, giờ giáo lý và thánh lễ như một cộng đoàn giáo xứ thực thụ với những sinh hoạt và tổ chức tài chánh độc lập, phục vụ cho các bệnh nhân đã lành và gia đình của họ.
Ngày 02.09.2007, cộng đoàn Núi Sạn trở thành giáo họ biệt lập trực thuộc Tòa Giám mục và do Cha Giacôbê Nguyễn Trương Hải Triều đặc trách. Với sự giúp đỡ của Hội Bạn người cùi, Cha Giacôbê xây dựng lớp Mẫu giáo Tình thương, xưởng mộc, xưởng sắt, xưởng may nhằm phục vụ và huấn nghệ cho người bệnh phong, con cháu của họ và người nghèo trong giáo xứ. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động chỉ còn lớp mẫu giáo. Ngày 04.10.2008, giáo họ được trao cho Cha Giuse Nguyễn Xuân Quý chăm sóc mục vụ. Từ tháng 07.2012 đến tháng 07.2013, Cha Stêphanô Nguyễn Thông được sai đến trong vai trò phụ tá. Quý cha đã xây nghĩa đường và nâng nền cung thánh. Ngày 08.03.2014, giáo họ trở thành lên thành giáo xứ Núi Sạn và Cha Phêrô Nguyễn Chí Công được bổ nhiệm làm quản xứ tiên khởi.
ĐOÀN THỂ, DÒNG TU VÀ SINH HOẠT GIÁO XỨ
Giáo xứ có Legio Mariae, Bà mẹ Công giáo, Gia đình Bác ái Vinh Sơn, Đội Tôbia, ca đoàn…Các đoàn thể đã nhiệt tình cộng tác với cha quản xứ trong nhiều lĩnh vực như thăm viếng, chăm sóc người đau bệnh, neo đơn, dạy giáo lý, chăm lo cho các công việc của giáo xứ…Ban Giáo lý, các nữ tu cùng tập sinh Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, dạy giáo lý cho con em trong giáo xứ vào các chiều Chúa nhật.
Bên cạnh các đoàn thể, trong giáo xứ hiện có một cộng đoàn các sư huynh Dòng La San.
Do hoàn cảnh đặc thù của giáo xứ nên ngoài các sinh hoạt tôn giáo, giáo xứ còn có các hoạt động xã hội như: gói bánh tét tặng người nghèo vào dịp Tết Nguyên đán, tham gia chương trình tiếp sức mùa thi hằng năm, phát quà cho người nghèo và bệnh nhân. Trong khu vực nhà xứ hiện có một Nhà trẻ Tình thương vẫn còn hoạt động với số trẻ tối đa là 100 em.
HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI
Hướng về tương lai, cha quản xứ mong muốn củng cố đức tin của mọi thành phần dân Chúa và cổ võ ơn gọi tu trì. Giáo xứ hiện có một chủng sinh của Chủng viện Lâm Bích. Đồng thời, giáo xứ cũng hướng tới việc mục vụ các giới, các ngành nghề và thể hiện đời sống đức tin bằng hành động cụ thể như chia sẻ cho người nghèo, quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tác giả: BTT