Suy niệm Chúa Nhật 22 Thường Niên B - Lm. Xuân Hy Vọng

Thứ ba - 27/08/2024 05:36  148
LUẬT CHÚA LÀM CON NGƯỜI THĂNG TIẾN
Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ! Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu:
                        “Thức khuya mới đêm dài,
                        Ở lâu mới biết lòng người dở hay”;
hoặc câu: “Ngựa chạy đường dài mới biết ngựa hay” diễn tả phần nào về việc sống đạo phải có chiều sâu, chứ không hình thức bên ngoài.

Lời Chúa hôm nay thức tỉnh mỗi người chúng ta nhìn lại đời sống đạo của mình, nhìn lại việc chúng ta tuân giữ giới răn, luật Chúa với tâm thế ra sao. Phải chăng lời cảnh báo: “Vì các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người” (Mc 7, 9) khiến chúng ta choàng tỉnh giấc sau cơn mê dài ‘sống đạo hời hợt, sống đạo bên ngoài, sống đạo vì lợi danh…’ như câu chuyện nhà thần học người Anh Wil-li-am Bar-clay (William Barclay) kể về một người Hồi giáo đang đuổi theo để giết kẻ thù của mình. Trong khi rượt kẻ thù, chợt nghe hồi chuông báo giờ cầu nguyện, lập tức anh nhảy ngay xuống ngựa, mở sách Cô-ran, quỳ xuống cầu kinh theo như luật định cách nhanh nhẹn. Cầu nguyện xong, anh ta lại leo lên ngựa tiếp tục đuổi theo kẻ thù.

Câu chuyện trên lột tả chủ nghĩa câu nệ lề luật, chủ thuyết đồng hoá tôn giáo với việc chu toàn những hành vi đạo đức bên ngoài, mà quên mất cốt lõi của luật định. Hơn nữa, giới răn và lề luật Chúa làm con người trở nên thăng tiến, chứ không biến con người thành nô lệ và lệ luật. “Vậy các ngươi hãy ý tứ và giữ mình. Trong suốt đời các ngươi đừng quên và đừng để lòng xao lãng những điều các ngươi đã thấy. Hãy dạy cho con cháu các ngươi biết các điều ấy” (Đnl 4, 8). Giữ mình khỏi rơi vào tình trạng chỉ mang danh mà không sống đạo. Giữ mình khỏi rơi vào chủ nghĩa duy luật, duy hình thức.

Ngoài ra, Lời Chúa vang lên trong thư của Thánh Gia-cô-bê mở sáng lòng trí chúng ta hơn: “Anh (chị) em hãy thực thi lời đã nghe, chứ đừng nghe suông mà lừa di chính mình” (Gc 1, 22). Lắm lúc, chúng ta chỉ nhớ những câu chuyện hài trong bài giảng, chỉ nhớ những câu chữ nghe đã lỗ tai, nhưng lại không ghi nhớ, không khắc tâm thông điệp mà Chúa muốn gửi đến chúng ta qua việc nghe giảng, suy niệm, để rồi thực hành, sống đạo mỗi ngày. Vì chưng chỉ khi đón nhận, khắc ghi Lời Chúa trong tâm khảm của mình, thì chúng ta mới có thể thi hành trong đời sống thường nhật mà thôi.

Hơn nữa, “không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế ” (Mc 7, 15); và “tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế ” (Mc 7, 23). Mọi tư tưởng, ý định, động cơ, động lực, v.v…đều xuất phát từ bên trong chúng ta. Lời nói hay, hành động tốt, cử chỉ đẹp đến từ tâm hồn thanh khiết, chẳng chút toan tính, chẳng chút mưu mô. Vì thế, chúng ta nên tầm soát và làm chủ những gì bên trong con người mình, hơn là việc quá chú trọng đến vẻ bề ngoài mà quên mất rèn luyện tâm tính.
Cầu nguyện:

Lạy Chúa thông biết mọi sự,
Đấng thấu tỏ lòng con.
Chúa là Đấng con tôn thờ,
Chúc tụng, ngợi khen, cảm mến muôn đời.

Nguyện xin Chúa thứ tha:
Bao lần con tôn thờ chỉ bằng môi miệng mà lòng con xa Ngài,
Bao lần con cầu nguyện hời hợt, mà chẳng chút tâm tình tín trung,
Bao lần con xem lễ, mà không thật sự tham dự vào Bàn tiệc Thánh,
Bao lần con chi li thời giờ với Chúa: đi trễ, về sớm; đến muộn, về nhanh,
Bao lần con nhai đi nhai lại lỗi lầm của tha nhân,
Bao lần con cười khinh khi anh chị em khi họ bày tỏ đức tin bằng lòng đạo đức chân thành…

Lạy Chúa, xin xót thương con theo lượng từ bi ca Chúa,
Xin giúp con kết hiệp mật thiết với Chúa,
để lời cầu nguyện và lời tán tụng của con được sánh đôi với đời sống con.
Xin thương ngự đến tâm hồn con,
Vì Chúa là nguồn vui, niềm hy vọng và ơn cứu độ của con. Amen!

Lm. Xuân Hy Vọng