Suy niệm Chúa Nhật 20 Thường Niên B - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ bảy - 17/08/2024 04:44  173

CHÚA NHẬT 20 THƯỜNG NIÊN B

Người Do thái sốc với lời tuyên bố của Chúa Giêsu: “Ta là Bánh Hằng sống từ trời xuống; ai ăn Bánh này thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”. Họ sốc với lời này và họ tranh luận với nhau: “Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?” Trước sự phản đối đó, chúng ta thấy Chúa Giêsu không có rút lại lời đã nói, Chúa cũng không tìm cách nói giảm nhẹ đi mà Chúa lại càng xác quyết hơn khi nói thêm: “Vì thịt Ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống”

Đặt vào trường hợp của người Do thái khi đó chắc chắn chúng ta cũng bị sốc khi nghe lời quả quyết như vậy của Chúa Giêsu nhưng ngày nay nhờ sống sau biến cố phục sinh của Chúa, chúng ta mới vỡ lẽ ra rằng: thịt và máu Chúa Giêsu hiến ban cho nhân loại là thịt máu Chúa Giêsu đã chết, đã đổ ra để chuộc tội cho nhân loại và thịt máu đó chính là thân xác đã sống lại và đã lên trời ngự bên hữu Chúa Cha, chứ không còn là thân xác Chúa Giêsu khi còn sống ở Nazareth, hơn nữa Chúa đã làm cho Bánh và rượu trở nên thịt máu Chúa khi lập bí tích Thánh thể khiến chúng ta có thể ăn và uống được nên cuối bài diễn từ Chúa Giêsu đã nói: “Đây là Bánh bởi trời xuống. Không phải như cha ông các ngươi đã ăn manna và đã chết, ai ăn Bánh này thì sẽ sống đời đời”

Chúa Giêsu trở thành Bánh Hằng Sống cũng như cơm bánh là lương thực chúng ta ăn không những giúp ta duy trì sự sống mà còn làm phát triển sự sống thì Chúa Giêsu là Bánh Hằng Sống từ trời xuống làm cho người lãnh nhận bánh này được sống mà còn được sống dồi dào như lời Chúa nói: “Ta đến để chúng được sống và được sống dồi dào (Ga 10,10)”.

Bánh hằng sống Chúa ban không chỉ hướng về bí tích Thánh Thể mà còn là lương thực Lời Chúa nữa. Trong phụng vụ Thánh Lễ, Chúa dọn cho chúng ta hai bàn tiệc: Bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể nhưng hai bàn  tiệc này kết hợp với nhau và trở nên bàn tiệc duy nhất là lương thực Bánh Hằng Sống Chúa ban.

Mỗi lần đi tham dự Thánh lễ chúng ta được tham dự vào Bàn tiệc thiêng liêng này. Có người nhận xét như sau: ngày nay nhiều giáo hữu vẫn có tâm lý coi nhẹ bàn tiệc lời Chúa hơn bàn tiệc Thánh Thể nên hoặc là họ tới trễ hoặc là họ ít lắng nghe lời Chúa qua các bài đọc Thánh kinh hay phần giảng lễ của linh mục và cũng có nhận xét về việc Rước lễ như sau: ngày nay giáo dân đi tham dự Thánh lễ Rước lễ nhiều hơn trước: đa phần những người đi lễ đều lên rước lễ nhưng họ lại ít có sự chuẩn bị trước khi Rước lễ và cũng ít cầu nguyện tâm tình cùng Chúa sau Rước lễ, chính vì vậy mà Thánh lễ chưa có sức mạnh biến đổi cuộc sống người kitô hữu như ông Zakêu biến đổi sau khi được gặp Chúa.

Đức Hồng y F.X. Nguyễn văn Thuận trong thời giam bị biệt giam vẫn cử hành thánh lễ: ngài quì trên nền nhà tù hai tay giang ra một bàn tay có mấy giọt Rượu lễ, bàn tay kia có bánh lễ và ngài đọc thuộc lòng kinh nguyện Thánh thể, nhờ vậy mà ngài được sức mạnh tâm hồn để sống những năm tháng biệt giam trong tù cách tốt đẹp.

Có linh mục kể trong thời gian đi học cải tạo, cha thường dâng lễ ban tối trong mùng, có các bạn công giáo nằm gần sau khi truyền phép thì chuyền Mình thánh cho các bạn ấy, Bánh thánh được gói trong tờ giấy, nhờ vậy mà họ cảm thấy được Chúa an ủi và khích lệ rất nhiều.

Chúa Giêsu quả quyết ai ăn Bánh này sẽ sống đời đời và tuy thân xác có chết nhưng Chúa sẽ cho sống lại trong ngày tận thế và được tham dự bàn Tiệc nước Trời trên thiên quốc.

Câu chuyện: Mẹ Têrêsa Calcutta với phép Thánh Thể.

Trong một cuộc họp mặt đông đảo các Kitô hữu tại một nhà thờ ở Tây Đức để đón chào mẹ Têrêxa Calcutta, người ta đã dâng cho mẹ một bó hoa rất đẹp. Bỡ ngỡ trước lòng quý mến và trọng kính mà người ta đã dành cho mình, mẹ Têrêxa mới đầu tỏ ra hơi lúng túng, nhưng sau đó vài phút, với thái độ đơn sơ quen thuộc, mẹ đã ôm bó hoa đi thẳng lên cung thánh, mẹ quỳ gối nơi bậc bàn thờ rồi đặt bó hoa trước nhà tạm. Cử chỉ này cho thấy mẹ Têrêxa rất quý trọng phép Thánh Thể, vì Thánh Thể chính là nguồn tình yêu và nghị lực mà từ đó mẹ đã nhận được cho cuộc sống dấn thân và phục vụ vô vị lợi của mẹ. Chính vì thế mẹ và các nữ tu dòng Bác ái Thừa sai của mẹ ngày nào cũng chầu Mình thánh một giờ trước khi đi làm các việc bác ái từ thiện.

Chúng ta quí trọng bí tích Thánh Thể, siêng năng tham dự Thánh lễ và Rước Mình Thánh Chúa để được hưởng lời Chúa hứa là được sống và được sống đời đời cùng Chúa. Amen