Suy niệm Chúa Nhật 20 Thường Niên B - Lm. Xuân Hy Vọng

Thứ ba - 13/08/2024 21:44  280
CỦA ĂN NUÔI HỒN
Lẽ thường khi chúng ta đề cập đến máu thịt là nói tới những gì sâu thẳm cấu thành con người, và đụng chạm tới sự sống của con người. Ta thường nói: ‘máu huyết của cha, thịt xương của mẹ’ là thế. Vậy, máu thịt không chỉ làm thành con người thể lý bên ngoài, mà còn làm thành con người ở chiều sâu tâm sinh lý nữa.
Hơn nữa, máu thịt là thứ thiết thân gắn bó chặt chẽ không thể tách rời với con người, gắn bó với sự sống của ta. Nếu lấy nó ra khỏi con người thì đau đớn và có khi gây nguy hại đến tính mạng. Nó thiết thân vì ta yêu mến nó, và yêu mến máu thịt mình cũng như yêu mạng sống mình là điều hết sức tự nhiên. Chính vì vậy, khi được thông phần vào sự sống của Chúa Giê-su khi lãnh nhận Mình và Máu Ngài, chúng ta nên mặc lấy tâm tình như Thánh Phao-lô khuyến khích giáo đoàn Ê-phê-sô: “Hãy luôn luôn cảm tạ Thiên Chúa là Cha trong mọi nơi mọi sự, nhân danh Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta” (Ep 5, 20), cũng như nhận ra rằng: chúng ta được tháp nhập khăng khít, thân thiết hết mực, thành một với Ngài, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài.
Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta ban chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống” (Ga 6, 51). Quả thật, chỉ có Đức Giê-su là Thiên Chúa thật và Con người thật, mới có thể trao ban chính máu thịt của mình cho chúng ta, mới có thể trao sự sống Ngài cho con người, không phải sự sống tạm thời, mà là sự sống vĩnh cửu. Mỗi khi tiến lên lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta tin thật Chúa hiện diện nơi hình bánh nhỏ bé, được bẻ ra nuôi sống chúng ta bằng việc đáp: ‘Amen!’ với ít nhất hai ý nghĩa: (1) Vâng, con tin thật đây là Mình Máu Thánh Chúa; (2) Con tin con sẽ được biến đổi trở nên giống Chúa hơn. Ý nghĩa thứ hai được Thánh Giáo hoàng Lê-ô cả khẳng định: Thật vậy, chúng ta thông phần Mình và Máu Chúa Ki-tô là để được biến thành Đấng chúng ta rước lấy” (trích bài giảng của ngài trong Kinh sách Thứ tư tuần II Phục Sinh). Có lẽ trước kia tôi là người khó ưa, khó gần; nhưng càng được lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, tôi ngày càng dịu hiền, gần gũi, hoà nhã như Đức Ki-tô. Có lẽ trước kia tôi khắt khe, không biết tha thứ, không mảy may đến với người khác an ủi, giúp đỡ; nhưng càng rước Mình Máu Thánh Chúa, tôi càng biết cảm thông, vị tha, sẵn sàng trợ giúp, động viên khuyến khích người khác. Vì lẽ, không phải đứng xa xa trông nhìn Mình Máu Thánh Chúa để thông phần, mà chúng ta được chạm đến Máu Thịt Ngài và được lãnh nhận chính sự sống thần linh ấy như cảm nghiệm của thiếu nữ kia đến xin gia nhập dòng Thừa sai Bác ái trong câu chuyện sau:
Mẹ Tê-rê-xa Cal-cút-ta, Đấng sáng lập dòng Thừa sai Bác ái (được Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô phong Thánh vào 4/9/2016) có một quy luật là khi thiếu nữ nào đến xin nhập Dòng thì ngay ngày hôm sau sẽ được gửi tới Nhà chăm sóc dành cho những người sắp lìa đời. Vào ngày nọ, một thiếu nữ đến ngỏ ý xin vào Dòng. Theo thông lệ, Mẹ Tê-rê-xa gửi chị ấy đến Nhà chăm sóc những người hấp hối, và căn dặn rằng: Con đã thấy các Linh mục chạm đến Mình Máu Thánh Chúa cách cung kính và trìu mến thế nào, thì bây giờ con đến Nhà chăm sóc người hấp hối và cũng làm như thế nhé, bởi vì Đức Giê-su trong Mình Máu Thánh Chúa không khác gì với Đức Giê-su đang hiện thân nơi những người khốn khổ này”. Nghe xong, thiếu nữ ấy nhanh nhẹn lên đường. Ba tiếng đồng hồ sau, trở về với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt vui tươi hớn hở, chị trình bày với Mẹ Tê-rê-xa Cal-cút-ta: Thưa Mẹ, con đã được diễm phúc chạm đến Mình Máu Thánh Chúa suốt ba giờ đồng hồ ạ!” Mẹ hỏi:Sao? Con đã làm gì nào?” Chị đáp: Khi con tới nơi thì người ta cũng vừa khiêng một ông cụ bị rơi vào cái cống nước toàn bùn đất hôi thối và đã phải nằm hồi lâu trong đó. Mình ông đầy thương tích, cũng như bốc mùi rất khó chịu ạ. Nhưng con đã không chần chừ tắm rửa, lau sạch và băng bó các vết thương cho ông. Đang lúc làm thế, con biết con đang được chạm đến chính Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô nơi ông cụ xấu số này ạ!”
Cảm nghiệm được chạm đến Chúa Ki-tô, được lãnh nhận sự sống Ngài, được trở nên tấm bánh bẻ ra chia san với người khác nơi đời thường, chúng ta cần lắng nghe lời Chúa dạy trong sách Châm Ngôn hôm nay: “Các ngươi hãy bỏ sự ngây dại đi, thì sẽ được sống, và hãy bước theo đường lối khôn ngoan” (Cn 9, 6). Bỏ đi sự ngây ngô vô lối, bỏ đi sự khờ dại chạy theo những gì chóng qua của đời này, bỏ lại tính ương hèn, nhát đảm, tự mãn, kiêu căng cho mình trên hết, bỏ đi lối sống chạy theo đam mê, tham vọng bất chính, v.v…, mà mặc lấy sự khôn ngoan qua Lời Chúa dạy, qua giáo huấn của Giáo hội, qua đời sống cầu nguyện-bác ái bằng nhân đức khiêm nhường, qua việc tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận Thần lương nuôi hồn - Mình Máu Thánh Chúa, và lãnh nhận các Bí tích, v.v…
Cầu nguyện:

Lạy Chúa là Bánh từ trời
Ai ăn sẽ sống đời đời mai sau.
Vượt qua bao nỗi lo âu
Ngày ngày rước Chúa, thầm cầu nguyện xin:
Cho con trở nên chứng nhân
Hân hoan trông cậy, chia san với người. Amen!

Lm. Xuân Hy Vọng