Suy niệm Chúa Nhật 19 Thường Niên B - Lm. Xuân Hy Vọng

Thứ ba - 06/08/2024 04:46  158
‘MANNA’ HẰNG SỐNG

Trên cuộc lữ hành dương thế này, không ai trong chúng ta đánh giá thấp sự thiết yếu, cần kíp của lương thực, nước uống, và các vật phẩm cần thiết cho cuộc sống thể lý của chúng ta. Tuy nhiên, đã là con người, chúng ta cũng cần được nuôi dưỡng về mặt tinh thần, tình cảm, tâm linh, tâm lý, v.v... nữa đấy!

Trong đoạn trần thuật hôm nay, Chúa Giê-su công bố “Ta là Bánh từ trời xuống” (x. Ga 6, 41), “Ta là Bánh Trường Sinh” (x. Ga 6, 48), và “Ta là Bánh Hằng Sống từ trời xuống” (x. Ga 6, 51) để nuôi sống chúng ta, để đồng hành và trợ lực cho chúng ta ‘chạy hết cuộc đua trần thế này’, hầu lãnh được mũ triều thiên vinh hiển, đó là: Sự sống đời đời – sống mãi bên Thiên Chúa.

Kính thưa ông bà, anh chị em thân mến! Đã là người Công Giáo, chúng ta biết rõ tầm quan trọng của Thánh lễ, bí tích Thánh Thể, cũng như tin vào ân sủng và sức mạnh của việc lãnh nhận chính Mình Máu Thánh Chúa – Bánh Hằng Sống. Thiết nghĩ, có lẽ vì hoàn cảnh, cuộc sống và trạng huống của xã hội Nhật Bản, nên dường như thói quen tốt đẹp của người giáo dân Việt Nam chúng ta dần dần mai một, lạnh nhạt đi; đặc biệt, con cháu của chúng ta được sinh ra, giáo dưỡng, hấp thụ lối suy nghĩ có thể nói là ‘cấp tiến’ hay ‘tiến bộ’ hơn ông bà, cha mẹ, những bậc chăm lo giáo dục cũng như hướng dẫn đời sống thiêng liêng, nên chúng dần dần rời xa niềm xác tín vào việc tham dự Bàn Tiệc Thánh, hăng say chạy đến lãnh nhận chính suối nguồn sự sống từ Bí tích Thánh Thể - bí tích Tình yêu. Từ việc lơ là, sao nhãn này dẫn đến nỗi lãnh cảm, lãnh đạm với Thánh Lễ và bí tích Thánh Thể. Quá nhiều lần, không ít trong chúng ta thốt lên rằng: “với cương vị, trách nhiệm của một người cha, người mẹ, người giáo dưỡng, chúng ta phải làm gì đây để con cháu chúng ta đến gần với Chúa, hiệp thông Thánh lễ và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể?” hoặc đôi lần trong ý nghĩ, tư tưởng, chúng ta đành ‘bỏ cuộc vì bất lực trước sự khô cứng, dửng dưng của chúng’, v.v…

Dẫu cho thực thế có bi quan như vậy đi chăng nữa, chúng ta cũng nên giữ mãi những gì là tốt đẹp, những thói quen tốt lành, đời sống đạo đức bình dân, giản dị này như thánh Phao-lô khuyên dạy các tín hữu giáo đoàn The-xa-lô-ni-ca: “Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thức nào thì lánh cho xa” (x. 1Tx 5, 21-22). Và nhất là giữ cho tâm hồn luôn được bình an, trong sạch; lòng nhiệt huyết sống chứng tá, làm gương trong mọi trạng huống của cuộc sống. Mỗi lần đến với Thánh lễ và lãnh nhận bí tích Thánh thể, xin cho mỗi người chúng ta luôn biết ‘sắp xếp’ tâm tư, ước vọng, đam mê của mình lại cho ngăn nắp, chuẩn bị cho xứng đáng khi rước Mình Máu Chúa – lãnh nhận chính Sự sống thần linh của Thiên Chúa. Hơn nữa, nếu ý thức con người tội lỗi, yếu hèn, bất xứng của ta thì hãy chạy đến bí tích Hoà giải; nơi đó xin Chúa thánh hoá, rửa sạch tâm hồn bợn nhơ của ta, để rồi chúng ta xứng đáng rước Chúa vào ‘căn nhà ấm áp, sạch trong’ của ta. Mặc khác, khi được kết hiệp nên một với Chúa qua việc lãnh nhận bí tích Thánh thể, chúng ta được ý thức hơn về ân sủng lớn lao ấy như các bài đọc trong ngày hôm nay diễn tả ý nghĩa và đặc sủng mà chúng ta có thể múc lấy nơi chính bí tích Tình yêu – bí tích Thánh Thể, đó là:
Được trợ lực, được nâng đỡ trên cuộc hành trình tiến về Nước Trời dù bao lo toan, mệt nhoài của cuộc sống trần thế có thể khiến chúng ta ‘ngủ mê’ hoặc ‘quỵ ngã’ (x. Cuộc hành trình 40 đêm ngày của tiên tri Ê-li-ah trong bài đọc 1 trích từ sách Các Vua quyển thứ nhất, chương 19, câu 4-8).

Thứ đến, được thánh hoá, được biến đổi thành những người biết ăn ở hiền hậu, thương xót, tha thứ cho tha nhân, dẫu rằng những đam mê, tham, sân, si, ai, ái, hỉ, nộ khiến ‘cái tôi’ của chúng ta trở nên to tướng, ngán đường cản trở những gì lành thánh, tốt đẹp của ta được biểu lộ; hay những thứ gay gắt, tức giận, nóng nảy, dức lác, chửi rủa, độc ác dần dần được ‘nhỏ lại’ để hoa quả của niềm vui, sự bình an, lòng bác ái, v.v...chớm nở, đơm hoa kết trái dồi dào qua tư tưởng, hành động, lời nói, việc làm của chúng ta (x. Ep 4, 30 – 5, 2).

Sau cùng, ơn thánh từ Thiên Chúa luôn luôn vượt xa, vươn cao hơn lòng mong mỏi của con người chúng ta, đó là: ơn được sự sống đời đời. Một ơn huệ cao quý hơn tất cả các hiệu ứng của sự trông mong, niềm khát khao tận cùng của con người: được sống mãi bên Chúa (x. Ga 6, 41-52).

Ngẫm suy, nhìn lại cuộc sống của chính mình, chúng ta không khỏi không buồn trước việc biết bao lần chúng ta lãnh đạm, hay lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa một cách máy móc, thói quen, ‘không hồn’, hay tệ hơn nữa, chúng ta rước lấy bí tích Thánh thể một cách bất xứng! Hơn nữa, mỗi khi chúng ta đón nhận chính sự sống Thần linh của Chúa, chúng ta lại chưa tin nhận, chưa dám đồng hành với Ngài trên cuộc lữ hành đức tin nơi dương thế này! Chúng ta lãnh nhận bí tích Thánh thể như thể một ‘rô-bốt’ và rồi thời gian cứ trôi, ‘rô-bốt’ cứ mãi là ‘rô-bốt’; nghĩa là: đời sống chúng ta chẳng hề thay đổi theo lời mời gọi của Chúa, chưa vâng theo sự trợ lực của ơn Người như Đức Giáo Hoàng đương kim đáng kính của chúng ta chia sẻ “người Ki-tô hữu không biết dấn thân, khiêm tốn cúi xuống ‘rửa chân’ cho tha nhân, mỗi khi lãnh nhận bí tích Thánh thể, thì họ chưa hiểu gì về ý nghĩa thâm sâu của việc rước Mình Máu Thánh Chúa”.

Lạy Chúa, nguyện xin cho mỗi người chúng con ý thức hơn về ơn thông phần vào sự sống thần linh của Chúa qua việc lãnh nhận Bí tích Thánh thể mỗi ngày. Amen!

Lm. Xuân Hy Vọng