Suy niệm Tin mừng CN 19 thường niên - Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Thứ ba - 06/08/2024 23:14  239
Bánh tình thương
(Suy niệm Tin mừng thánh Gioan (6, 41-51) Chúa nhật 19 thường niên B)

Nhân loại hôm nay đang sống trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, trong cảnh chiến tranh hủy diệt hết sức kinh hoàng.
Đặc biệt là từ đầu năm 2022, cuộc chiến kinh hoàng, đẫm máu, đầy đau thương và nước mắt ở tại Ukraine giữa Nga – Ukraine và tại Gaza (từ tháng 10 năm 2023) giữa Do Thái và Palestine, đã làm cho nhiều trường học, bệnh viện, phố xá, nhà cửa, làng mạc… tan hoang đổ nát như những đống xà bần khủng khiếp, kèm theo đó là rất nhiều binh lính và thường dân đôi bên thiệt mạng vô cùng đau thương…
Những sự kiện lịch sử đẫm máu nầy giúp chúng ta cảm nghiệm rằng nếu con người không yêu thương đồng loại thì họ sẽ gây ra những hậu quả đau thương khủng khiếp khôn lường!

Như thế, đe dọa lớn nhất, nguy cơ lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt, không phải là thiên tai dịch họa hay thiếu đói cơm bánh vật chất, nhưng là thiếu tình huynh đệ, đói khát tình thương.
Chính vì thế, khát vọng mãnh liệt nhất của nhân loại qua bao thời là được sống trong hòa bình, trong hiệp thông huynh đệ, trong tình yêu thương.
Tiếc thay, không ai trong loài người có thể đáp lại khát vọng sâu xa mãnh liệt nầy; không ai có thể xoa dịu cơn đói tình thương.

Mong đợi “Bánh bởi trời”
Khi con người không thể tự cứu mình, khi bánh từ lòng đất không thể cứu loài người khỏi đói khát tình thương… thì Thiên Chúa ban cho nhân loại “Bánh bởi trời” để giải thoát họ khỏi cơn đói nầy. Bánh đó là Chúa Giê-su, như lời Ngài khẳng định: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống…” (Ga 6, 51).

Chính Chúa Giê-su là “Bánh” Chúa Cha ban xuống để cứu con người khỏi đói khát tình thương, cứu nhân loại khỏi cảnh nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn, khỏi hận thù chiến tranh, đồng thời mang lại cho con người cuộc sống hạnh phúc cả đời nầy lẫn đời sau.

Bánh-Giê-su cứu loài người khỏi “đói” tình huynh đệ bằng cách bày tỏ cho họ biết rằng mỗi người trên dương thế thật sự là con yêu quý của Thiên Chúa Cha; vì thế, mọi người đều là anh chị em con cùng một Cha trên trời, nên phải yêu thương đùm bọc nhau như anh chị em một nhà.

Bánh-Giê-su cứu loài người khỏi đói khát tình thương khi dạy cho họ biết mỗi người là một chi thể của Ngài, là hiện thân của Ngài. Vì thế, những gì ta làm cho tha nhân là làm cho chính Chúa, yêu người là yêu Chúa nên sẽ được ban thưởng đời sau; ghét người là ghét Chúa nên phải mang án phạt đời đời… Khi nhận ra sự thật nầy, người ta sẽ không còn oán ghét hay làm hại nhau, trái lại sẽ tận tình yêu thương phục vụ lẫn nhau. Bấy giờ, thế giới nầy sẽ là trời mới đất mới nơi hòa bình và công lý ngự trị; trái đất nầy sẽ trở thành một đại gia đình huynh đệ ấm áp tình người.
Và đặc biệt hơn hết, Chúa Giê-su là “Bánh tình thương” khi Ngài trao ban Thân mình Ngài cho nhân loại, để những ai đón nhận Bánh nầy sẽ được kết hợp nên một với Ngài và được sống muôn đời với Chúa trên thiên quốc.

Lạy Chúa Giê-su,
Thế giới chỉ thực sự được hòa bình, nhân loại chỉ thực sự được hạnh phúc, khi muôn dân muôn nước đón nhận và được nuôi dưỡng bằng “Lời hằng sống” là thứ “Bánh bởi trời” do Chúa tặng ban.
Xin ban Chúa Thánh Thần cho nhân loại để Ngài soi sáng tâm hồn mọi người biết quý trọng và đón nhận bánh vô cùng cao quý nầy. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

Tin mừng thánh Gio-an (Ga 6, 41-51)
41 Người Do-thái liền xầm xì phản đối, bởi vì Đức Giê-su đã nói: "Tôi là bánh từ trời xuống." 42 Họ nói: "Ông này chẳng phải là ông Giê-su, con ông Giu-se đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: "Tôi từ trời xuống?" 43 Đức Giê-su bảo họ: "Các ông đừng có xầm xì với nhau! 44Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. 45 Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. 46Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. 47 Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. 48 Tôi là bánh trường sinh. 49 Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. 50 Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống."