Nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta bằng lời cầu nguyện, việc giải thích kinh thánh và Đức Kitô

Thứ sáu - 02/08/2024 23:30  440
NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN CHÚNG TA BẰNG LỜI CẦU NGUYỆN, VIỆC GIẢI THÍCH KINH THÁNH VÀ ĐỨC KITÔ

Suy niệm Chúa nhật XVIII Thường niên B
Xh 16,2-15; Tv 78; Ep 4,17-24; Ga 6,24-35
Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ Americamagazine.org

Thánh Ignatiô Loyôla cũng gọi là I-Nhã, Đấng sáng lập Dòng Tên, đã viết một loạt bài suy niệm gọi là Linh thao. Trong một số trường hợp, đặc biệt là những bài suy niệm cuối cùng, thánh I-Nhã yêu cầu thao viên xem xét cách Thiên Chúa làm việc nơi công trình sáng tạo để tạo dựng và duy trì toàn bộ công trình mà chúng ta gọi là sự sống. Đáng lưu ý là thánh I-Nhã thấy những điều mà Tin mừng Chúa nhật XVIII Thường niên nêu ra: Thiên Chúa làm việc và nuôi dưỡng thụ tạo và cộng đoàn đức tin được mời gọi hãy tin vào thực tại ấy.

Các bài đọc Chúa nhật tuần này nói về việc nuôi dưỡng thể xác và tinh thần. Bài đọc I thuật lại ký ức lịch sử đói khát của dân Israel và mối đe doạ tồn vong. Con cái Israel kêu trách rằng thà họ đã chết ở Ai Cập thay vì phải đối diện một hình thức khốn khổ mới. “Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này, để cả lũ phải chết đói như vầy?” (Xh 16,3). Thiên Chúa hứa với họ sẽ ban thịt chim cút vào buổi chiều và bánh vào buổi sáng để thỏa mãn cơn đói của họ. Nói cách khác, dân chúng cần chinh phục nỗi khổ của họ và thay vào đó hãy tin tưởng Thiên Chúa, Đấng vẫn tiếp tục nuôi dưỡng cộng đoàn mà không cần người trung gian nào khác ngoài ông Môsê là người phát ngôn. Khi nhận được bánh ăn buổi sáng, những người lang thang trong sa mạc hỏi Môsê đó là cái gì, vì trông lạ lẫm. Môsê liền nói với họ: “Đó là bánh do Chúa ban cho anh em ăn” (Xh 16,15).

Từ góc độ tôn giáo, không phải tất cả truyền thống đức tin đều có cùng một cái nhìn về việc nuôi dưỡng thiêng liêng. Đức tin Do Thái ngày nay chú tâm vào việc cầu nguyện và giải thích Kinh Torah, hay lề luật. Thiên Chúa nói với họ qua bản văn thánh. Thiên Chúa gìn giữ cộng đoàn qua lời và truyền thống như sợi dây cứu sinh giống như nước đối với rễ cây. Lề luật trở thành nguồn sự sống, rồi nguồn sống này mang lại sự sống cho những người khác khi cộng đoàn sống theo giáo huấn của lề luật.

Bài Tin mừng tiếp tục diễn từ về bánh hằng sống xoay quanh việc giải thích đoạn Kinh thánh quan trọng: “Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời” (Ga 6,31). Câu đặc biệt này nhắc lại các bài đọc I trích sách Xuất hành và Thánh vịnh Chúa nhật này. “Thiên Chúa đã làm mưa manna xuống để họ ăn, và Người đã ban cho họ được bánh bởi trời” (Tv 78,24; Xh 16,4.14). Khi Chúa Giêsu bắt đầu hướng về chính mình, và được Chúa Cha xác nhận, cách giải thích đặc biệt này cho chúng ta một manh mối về nguồn nuôi dưỡng độc nhất cho các môn đệ của Chúa Giêsu. Do đó, Kitô giáo tìm thấy nguồn nuôi dưỡng của mình nơi một con người cũng giống như niềm tin Do Thái tìm thấy nguồn sống nơi lời Chúa.

Có lẽ một điều mà cả hai truyền thống đức tin đều có thể đồng ý: đúng là mọi con đường tâm linh đều cần một loại thức ăn nuôi dưỡng liên tục nào đó, như lời cầu nguyện, một bản văn thánh, một nghi lễ hay một con người. Trong khi đó, các Kitô hữu cần ghi nhớ một điều đã được xác quyết trong bài Tin mừng tuần này. “Đây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến” (Ga 6,29). Công việc của người tín hữu là phải thực hành đức tin. Nguyện xin bánh hằng sống giúp chúng ta sống theo những gì chúng ta tuyên xưng để chứng tỏ đức tin của mình.

Cầu nguyện
Điều gì nuôi dưỡng cộng đoàn đức tin của chúng ta lớn lên trong niềm tin vào Thiên Chúa?
Chúng ta có thể miêu tả cơn đói tâm linh của mình với một người bạn như thế nào?
Chúng ta có cảm thấy no đủ về tâm trí, thể xác và tâm hồn không?