Suy niệm Chúa Nhật 21 Thường Niên B - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ tư - 21/08/2024 21:05  208

CHÚA NHẬT 21 THƯỜNG NIÊN B

Đời sống con người chúng ta luôn phải có sự chọn lựa, hay nói theo ngôn ngữ của Giáo hội hiện nay là phải biết phân định: Chọn lựa điều gì là tốt, là phù hợp nhất với mình : như chọn nghề nghiệp, chọn bạn, chọn theo ơn gọi hôn nhân hay tu trì. Về đời sống tôn giáo, lời Chúa hôm nay gợi ý cho chúng ta phải biết chọn thờ phượng Chúa hay chọn thờ tà thần ngẫu tượng?

Ông Giosuê sau khi đã thành công đưa dân Israel vào đất Canaan và đã chia đất cho 12 chi tộc, trước khi cho ai nấy về phần đất của mình, ông tập họp dân ở Sikhem và đề suất với dân về việc dân muốn chọn thờ phượng ai? Muốn chọn Thiên Chúa hay chọn thờ các thần tượng ở địa phương này, hoặc những thần mà tổ tiên họ là ông Abraham trước khi theo tiếng gọi của Chúa đã phụng thờ thần tượng đó ở Mêsôpotania. Riêng ông, ông cho dân biết “Tôi và gia đình chọn thờ phượng Đức Chúa là Thiên Chúa”. Dân đồng thanh đáp lại: “Không có chuyện  chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ các thần ngoại, Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, chính người đã dẫn chúng tôi và cha ông chúng tôi ra khỏi Ai cập, và không còn phải sống kiếp làm nô lệ cho người Ai cập nữa”. Sau đó ông lập bàn thờ và kí kết giao ước giữa dân với Thiên Chúa. Như vậy ông Giosuê và dân Do thái đã chọn lựa đúng mặc dầu sau này nhiều lần con cháu họ không trung thành với giao ước.

Như ông Giosuê đã chọn phụng thờ Thiên Chúa, chứ không thờ ngẫu tượng, còn Chúa Giêsu sau diễn từ về bánh hằng sống khiến cho dân chúng xầm xì phản kháng, các môn đệ thì bỏ đi, Chúa đã hỏi mười hai tông đồ: “Cả các con, các con có bỏ muốn bỏ đi không?” Ông Phêrô thay mặt anh em thưa: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”.

Như 12 tông đồ chúng ta cũng chọn theo Chúa Giêsu và muốn theo Chúa thì chúng ta sẽ nói lên như thánh Phêrô: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm (Cv 5,29)”, “phải từ bỏ chính mình vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa (Lc 9, 23)” tức là phải sẵn sàng từ bỏ cái tôi, từ bỏ ý riêng để theo thánh ý Chúa, lấy ý Chúa làm lẽ sống; luôn tâm niệm và ghi nhớ lời Chúa dạy: “Không có Thầy, các con không thể làm gì được (Ga 15,5)”

Đức Hồng y F.X. Nguyễn văn Thuận đã sống lời ngài nói lên như sau khi phải từ bỏ Tòa giám mục và đi tù: “Tôi chọn Chúa chứ không chọn công việc của Chúa”: Chọn Chúa vì lúc đó ngài phải đi tù, còn công việc của Chúa là làm giám mục giáo phận phải để lại cho giám mục khác. Phật giáo cũng như giáo huấn của Chúa dạy chúng ta phải buông bỏ không có tham sân si nhưng sống theo lí tưởng đạo đức.

Chắc chắn Chúa Giêsu buồn khi dân chúng xầm xì phản đối, còn các môn đệ thì rút lui, nhưng Chúa cũng được an ủi phần nào khi nhóm 12 vẫn trung thành theo Chúa và tin Chúa có những lời ban sự sống đời đời. Vậy cũng như ông Phêrô, chúng ta tin Chúa Giêsu có những lời ban sự sống đời đời vì Lời Chúa là Thần trí và là sự sống: lời Chúa cùng với bí tích Thánh thể trở nên Bánh Hằng Sống nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, giúp chúng ta được sống lại trong ngày sau hết và đạt được sự sống đời đời cùng Chúa.

Câu chuyện:  Tôi tin

Cha Maurice Zundel đã kể một câu chuyện: Trong căn phòng chỉ còn lại hai người: linh mục phụ trách tu viện và viên sĩ quan Xô Viết. Viên sĩ quan nói: “Hiện giờ chỉ có hai chúng ta. Ông và tôi, không một ai chứng kiến. Vậy ông hãy nói sự thật, đừng sợ gì cả. Hãy nói cho tôi biết là ông không tin vào tất cả những chuyện về Chúa, Mẹ, trong tôn giáo mà ông vẫn tuyên xưng phải không?”

Linh mục đáp: “ Có, tôi tin chứ!”

Viên sĩ quan buông súng xuống, ôm chầm lấy người linh mục và reo lên: “Quả thật, đây là điều tôi trông đợi. Đây là người tìm kiếm! Vâng, thưa cha, bây giờ thì tôi cũng thế: Tôi tin Chúa Giêsu”.

Mỗi người kitô hữu chúng ta cũng phải nói lên lòng tin vào Chúa Giêsu và Bí tích Thánh thể như vậy để lòng tin giúp chúng ta luôn có sự chọn lựa đúng trong đời sống và giúp ta bền đỗ trung thành với Chúa cho đến cùng. Amen