Nhận ra sự hiện diện của Chúa trong thinh lặng và giông bão

Chủ nhật - 13/08/2023 01:15  497
NHẬN RA SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA TRONG THINH LẶNG VÀ GIÔNG BÃO

Victor Cancino, S.J.

Chúa Nhật Tuần XIX Mùa Thường Niên Năm A.

1 V 19, 9a. 11-13a; Rm 9, 1-5; Mt 14, 22-33.

Phục vụ Thiên Chúa là việc không dễ dàng. Đối với một số người, lẩn tránh Ngài cò n khó hơn. Các bài đọc Chúa nhật XIX Thường niên nêu bật hình ảnh hai tôi tớ Chúa của hai thời đại khác nhau. Một người chạy trốn khỏi phận vụ ngôn sứ, trong khi người kia lặn chìm trước căn tính của mình. Nhưng khi họ kêu xin trợ giúp thì Thiên Chúa lắng nghe.
Trong bài đọc một, Êlia đang chạy trốn. Ở chương trước của bài đọc này, Êlia bị gọi là “kẻ quấy rối Israel,” vì đã dàn dựng việc hạ nhục các ngôn sứ giả của Israel và đem giết chúng tại suối Kisôn (1V 18, 40). Sách Bài Đọc bỏ qua một câu hỏi quan trọng mà Đức Chúa đã hỏi Êlia hai lần, “Ngươi làm gì ở đây?” (1V 19,9.13). Êlia hiểu lời tra vấn đó. Ông là một ngôn sứ đang chạy trốn và lẩn tránh Đức Chúa, Đấng đang kêu gọi ông trở lại phục vụ. Vị ngôn sứ có thể nghe thấy tiếng nói gần như thinh lặng của Chúa.
Cách tỏ mình lặng lẽ của Chúa đối với Êlia tương phản mạnh mẽ với chương trước. Lúc đó, Êlia chế nhạo các ngôn sứ giả hãy làm một buổi trình diễn ồn ào, phô trương để khiến cho thần ngoại Baan đáp lại lời cầu nguyện của họ. Những nỗ lực của các ngôn sứ giả thất bại, và Êlia cũng cầu nguyện với Thiên Chúa Đấng nghe tiếng mình kêu cầu. Ngược lại, trong bài đọc Chúa nhật tuần này, chính Êlia phải đợi khi qua cơn gió bão, động đất và lửa mà không thấy Chúa hiện diện. Chỉ trong “tiếng gió hiu hiu,” mà bản văn Do Thái gọi là “sự im lặng hoàn toàn”, Êlia mới nhận ra sự hiện diện của Chúa (1V 19,12). Êlia có thể đang chạy trốn, nhưng chính trong khoảnh khắc tĩnh lặng này, ông khám phá ra rằng Thiên Chúa vẫn ở gần ông.
Tương tự như vậy, bài Tin mừng nhấn mạnh tương quan đặc biệt của Phêrô với Chúa Giêsu. Các sách Tin mừng kể lại việc Chúa Giêsu đi trên mặt nước, nhưng chỉ có thánh Matthêu đề cập đến vai trò độc đáo của Phêrô trong câu chuyện này. Gió gào thét phản ánh mô-típ của bài đọc một, nhưng không giống như ngôn sứ Êlia vẫn kiên nhẫn vượt qua sự hỗn loạn, thánh Phêrô bị phân tâm, bắt đầu chìm xuống và kêu lên: “Lạy Chúa, xin cứu con!” (Mt 14,30). Chúa Giêsu đáp lại sự tuyệt vọng của Phêrô bằng những lời khá nặng nề, “Người hèn tin, tại sao mà nghi ngờ?” (Mt 14,31). Cách phản ứng của Chúa Giêsu có vẻ gay gắt, nhưng người môn đệ ngư phủ này cần học biết rằng đức tin vào Chúa Giêsu phải đạt đến những chiều sâu chưa từng có.
Chúa Giêsu gọi Phêrô là "người kém đức tin", nhưng Phêrô cũng là người lãnh đạo đầu tiên của cộng đoàn Kitô giáo sau cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. Một cách thức để cầu nguyện trong bối cảnh này là nhận biết Chúa Giêsu đang huấn luyện Phêrô cho trách nhiệm trong tương lai. Chúa Giêsu kêu gọi Phêrô thăng tiến con người vốn có của ông, một người có đức tin sâu sắc. Khoảnh khắc nghi ngờ của Phêrô là không đáng kể dưới ánh sáng của sự tin tưởng mà Chúa Giêsu đã đặt vào ông. Chúa Giêsu cứu Phêrô để một ngày nào đó Phêrô có thể là người củng cố các môn đệ khác.
Các bài đọc Chúa nhật tuần này gợi lên khả năng tìm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong thinh lặng hay giông bão. Nhưng kinh nghiệm của Êlia và Phêrô cho thấy nhiều điều hơn thế. Êlia được gọi là “kẻ quấy rối Israel” và Phêrô là “người kém tin”. Êlia tìm thấy sự hiện diện của Đức Chúa trong tiếng gió hiu hiu trong khi Phêrô tìm thấy khi đang trong cơn giông bão. Vị ngôn sứ và người môn đệ đều có thể lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa bất kể trong hoàn cảnh nào dù là yên bình hay hỗn loạn. Êlia và Phêrô nghe lời kêu gọi để chính mình hoàn toàn trở nên những tôi tớ của Thiên Chúa, một vai trò mà Phêrô không thể hoài nghi và Êlia không thể chạy trốn.
CẦU NGUYỆN:
Chúng ta có thể nghe Chúa nói trong bình lặng và cả khi hỗn loạn không?
Chúng ta có chối bỏ con người mà chính Thiên Chúa mời gọi phát huy hết khả năng của mình không?
Những hoài nghi củng cố hay làm suy yếu đức tin của chúng ta?

Bài đọc: thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (09/8/2023)