Suy niệm Chúa Nhật XXI thường niên A - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ tư - 23/08/2023 23:07  423

CHÚA NHẬT 21 THƯỜNG NIÊN A

Chúa Giêsu dùng hai hình ảnh rất đơn sơ và quen thuộc trong đời sống để giúp chúng ta hiểu về  Hội thánh là: Đá tảng và Chìa khóa.

ĐÁ TẢNG: Chúa nói: “Con là Đá trên Đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và Cửa địa ngục sẽ không thắng được”. Chúng ta ghi nhận: qua lời này, trước hết Chúa Giêsu đổi tên: tên cũ là Simon, nay Chúa đổi thành Phêrô; Phêrô là phiên âm từ tiếng Hilạp: Petros là Đá tảng. Qua đó Chúa Giêsu muốn Hội thánh của Chúa phải xây trên nền tảng vững chắc là Đá tảng Phêrô tức là trên chính lời ông mới xưng ra: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Lời tuyên xưng Chúa Giêsu là Đức Kitô tức là Đấng được Xức Dầu của Thiên Chúa, tức là Đấng Thiên sai Cứu thế thuộc dòng Vua Đavit mà dân Israel luôn mong đợi và là “Con Thiên Chúa hằng sống” tức là Chúa Giêsu có nguồn gốc Thần linh từ nơi Thiên Chúa đến trần gian. Lời tuyên xưng này rất đúng nên Chúa đã khen và xác quyết rằng không phải do xác thịt hay máu huyết tức là do phàm nhân cho ông Phêrô biết nhưng là do Chúa Cha trên trời mặc khải cho nên ông mới biết được chính xác Chúa Giêsu Thầy mình là “Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Rồi với việc đổi tên, từ nay Chúa muốn ông Phêrô trở thành con người mới và có sứ mạng mới. Con người mới là phải gắn bó với Chúa nhiều hơn, sứ mạng mới là trở nên mục tử dẫn dắt toàn thể Dân Chúa. Chức vụ lớn, nhiệm vụ khó khăn nhưng Chúa Giêsu hứa: “Cửa địa ngục sẽ không thắng được”. Cửa địa ngục chỉ sức mạnh của Satan và của thế gian dù có ghê gớm tới đâu cũng không đánh đắm được con thuyền Phêrô Hội thánh và không lật đổ được Hội thánh xây trên Đá tảng vững bền này.

Nhưng khi trao quyền mục tử cho ông, Chúa Giêsu đã ba lần hỏi ông về lòng mến: “Con có yêu mến Thầy và yêu mến Thầy hơn các bạn không?” Ông đã ba lần trả lời Chúa: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy (Ga 21, 15)”. Chính vì lòng mến Chúa Giêsu  mà ông được trao quyền chăn dắt Đoàn Chiên Chúa; sau này thánh Phêrô đã nói lên kinh nghiệm mục tử để khuyên các kì mục: “Anh em hãy chăn dắt Đoàn Chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện … Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho  đoàn chiên (2 Pr 5, 2-3)”

CHÌA KHÓA: Chúa Giêsu  nói với ông Phêrô: “Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời: sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc; và sự gì con cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở”. Chìa khóa  tượng trưng cho quyền bính và trách nhiệm. Chúa Giêsu trao chìa khóa cho Phêrô tức là Chúa trao quyền lãnh đạo Hội thánh cho ông để đóng và mở tức là để coi sóc và quản trị. Ông có quyền cầm buộc và  cũng có quyền cởi mở tức là ngăn cấm hay cho phép, có quyền phân định đúng hay sai trong giáo huấn của  hội thánh và cũng có quyền loại trừ tức là ra vạ tuyệt thông hay nhận lại vào Cộng đoàn Hội thánh một phần tử nào khi họ hối lỗi ăn năn, nhưng thường các vị có trách nhiệm dùng quyền này để tha thứ nhiều hơn là để cầm buộc.

Khi còn sống với Chúa Giêsu, ông Phêrô có những lần sa ngã, nhưng ông đã ăn năn và được Chúa tha thứ nên ông rất thông cảm với những tội nhân, ông ý thức rằng phải luôn khuyến khích tội nhân trở lại thay vì kết tội họ. Trước khi ra đi chịu Thương khó, Chúa Giêsu cho ông Phêrô biết: “Thầy đã cầu nguyện cho con để con khỏi mất lòng tin. Phần con, một khi đã trở lại, hãy làm cho các anh em của con nên vững mạnh (Lc 22, 32). Cho nên nhiệm vụ của vị mục tử là phải củng cố đức tin cho Dân Chúa để Chúa Giêsu được vui mừng vì còn thấy đức tin tốt đẹp ở nơi Hội thánh.

Câu chuyện: Từ việc thánh Phêrô được Chúa trao cho chìa khóa Nước trời, người ta đặt ra rất nhiều câu chuyện về đề tài này. Tôi có nghe câu chuyện ông Nguyễn Ngọc Ngạn kể có tính cách hài hước như sau: Một ngày kia có hai người chết cùng giờ và lên trước mặt ông Phêrô để chờ ông mở khóa cho một căn phòng trên Thiên đàng: một người là cha xứ coi sóc một giáo xứ lâu năm, còn người kia là tài xế lái xe khách. Thánh Phêrô mở cửa và chỉ cho anh tài xế một căn phòng VIP trang trí đẹp đẽ sang trọng, còn cha xứ già chỉ được một căn phòng trung bình. Cha xứ thắc mắc hỏi thánh Phêrô: “Sao cái anh tài xế này có công trạng gì mà được căn phòng sang trọng, còn con coi xứ lâu năm mà chỉ được một căn phòng bình thường này?”. Thánh Phêrô trả lời: vì khi con làm cha xứ mỗi lần dâng lễ lúc con giảng thì có hơn một nửa giáo dân trong nhà thờ ngủ gục. Còn anh tài xế này hay lái xe ẩu, nên hành khách khi lên ngồi trên xe của anh đều làm dấu Thánh giá và đọc kinh ăn năn tội!

Chúng ta vui mừng vì được sống trong Hội thánh do Chúa Giêsu lập có thánh Phêrô là Đá tảng vững bền và chúng ta tin tưởng Hội thánh ở trần gian này sẽ đưa chúng ta về Hội thánh vinh hiển trên Thành thánh Giêrusalem trên Trời nơi Chúa Giêsu và thánh Phêrô đang chờ đón chúng ta. Amen