Xin hãy là các tôi tớ Chúa đích thực!

Thứ sáu - 25/08/2023 23:27  465

XIN HÃY LÀ CÁC TÔI TỚ CHÚA ĐÍCH THỰC!

Victor Cancino, S.J.

Chúa Nhật XXI Thường Niên Năm A.

Is 22, 19–23; Rm 11,33–36; Mt 16,13–20.

Trong Kinh thánh, lãnh đạo luôn là một ơn gọi. Không quan trọng họ đang cai quản đền thờ hay trông nom một cộng đoàn xa xôi, lãnh đạo chỉ có giá trị nếu đó là tác động của ân sủng. Các bài đọc Chúa nhật XXI Thường niên phản ánh sự cần thiết phải có “các tôi tớ Chúa” đích thực ở những vị trí cầm quyền, và cảnh báo những nhà lãnh đạo thiếu năng lực rằng thời gian nắm quyền của họ sẽ rất ngắn ngủi.

Tại nhà thờ truyền giáo thánh Inhaxiô ở Montana, có hai chị em giúp lễ vào thánh lễ sáng Chúa nhật. Các em thực hiện nhiệm vụ của mình với sự chính xác tuyệt đối. Thái độ đặc biệt của các em - tuần này qua tuần khác - phải là tiêu chuẩn cho tất cả các thừa tác viên ở tất cả các nhà thờ. Cô chị mười ba tuổi và cô em mười tuổi. Gần đây, hai chị em đã đào tạo thêm người thứ ba là em gái út bảy tuổi để giúp lễ. Cô bé bảy tuổi háo hức được phục vụ trong thánh lễ đầu tiên đến nỗi đêm hôm trước không thể ngủ được. Cách thức mà hai người chị đã chuẩn bị, trông chừng và hướng dẫn cô em út trở thành lễ sinh giúp lễ lần đầu chỉ có thể được diễn tả là một hành động yêu thương. Hai người chị đã chăm sóc thành viên nhỏ nhất trong gia đình và muốn em ấy phát triển. Cô em út đã làm được.

Các bài đọc Chúa nhật XXI Thường niên tập trung vào sự bảo vệ của Thiên Chúa được tượng trưng bởi những nhà lãnh đạo phục vụ đã dẫn dắt dân Thiên Chúa phát triển. Chẳng hạn, trong bài đọc I, có điều gì đó không ổn ở Giêrusalem dưới thời quan cai đền thờ Sobna. Ông giữ chức vụ này dưới thời trị vì của Khítkigia, vua Giuđa (khoảng tk VIII TCN). Vua Khítkigia được nhớ đến như một nhà cải cách ngoan đạo, muốn dân tộc mình phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, Sobna đã tỏ ra  kiêu căng và đưa ra những lời khuyên tệ hại cho nhà vua. Vào một thời điểm nhất định, Thiên Chúa đã đánh động vua Khítkigia phế bỏ chức vụ của Sobna: “Ta sẽ trục xuất ngươi ra khỏi địa vị ngươi, và Ta sẽ cách chức ngươi” (Is 22, 19). Người thay thế Sobna là Êliakim, trong tiếng Do Thái nghĩa là “Thiên Chúa trỗi dậy”, điều này ghi nhận hành động ân sủng mà nhờ đó Êliakim đã lãnh nhận chức vụ.

Có lẽ ý nghĩa sâu xa hơn của toàn bộ đoạn Lời Chúa đến từ danh hiệu đầy kính trọng của Êliakim, “tôi tớ Ta” (Is 22,20). Tôi tớ -‘eved’ trong tiếng Do Thái là một thuật ngữ rất đa nghĩa. Được sử dụng hơn tám trăm lần trong Kinh thánh Do Thái, ‘eved’ có thể chỉ một người hầu gia đình cho đến một ngôn sứ được xức dầu hay một quan chức hoàng gia cao quý. Êliakim được gọi là “tôi tớ Ta” theo nghĩa là người nắm giữ một vị trí đáng tin cậy trong tương quan với Thiên Chúa. Chức vụ của ông đan xen quyền bính chính trị lẫn thiêng liêng; mặc dù phục vụ vua Khítkigia nhưng Êliakim đã được Thiên Chúa nâng đỡ.

Trong bài Tin mừng, thánh Phêrô cũng được nâng lên và mời gọi phục vụ dân Thiên Chúa. Nơi một vài chương trước đó, Chúa Giêsu đã gọi thánh Phêrô là “người kém tin” (Mt 14, 31). Trong đoạn Tin mừng, chúng ta được nghe Chúa Giêsu thốt ra những lời nổi tiếng: “Con là Đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” (Mt 16, 18).

Đoạn Lời Chúa trên nói đến “Hội Thánh” theo nghĩa cơ bản nhất, “đoàn người được quy tụ do cùng một niềm tin”. Đoàn người được quy tụ quanh Chúa Giêsu và do thánh Phêrô lãnh đạo này một ngày nào đó sẽ cần những người cai quản, thừa tác viên và người phục vụ. Hơn nữa, cộng đoàn này sẽ cần những tín hữu chân chính và những người với ơn gọi lãnh đạo đích thực của Thiên Chúa hầu đáp ứng những nhu cầu của thời đại này.

Việc xây dựng Hội Thánh ngày nay đòi hỏi sự nỗ lực chung giữa Thiên Chúa và chúng ta. Một mặt, chúng ta có thể kêu cầu Chúa giúp đỡ: “Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại, đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn” (Tv 138, 3). Mặt khác, Chúa kêu gọi mỗi người trở thành “tôi tớ Ta”, và đây là ơn gọi đích thực nhất, cần thiết để xây dựng Hội Thánh Chúa. Những “tôi tớ” trung tín sẽ dẫn dắt Hội Thánh phát triển.

CẦU NGUYỆN
Chúng ta đồng cảm với Phêrô kém tin hay Phêrô là Đá?

Chúng ta có nghe thấy Chúa đang gọi chúng ta là “tôi tớ Ta” vào lúc này không?

Chúng ta được kêu gọi xây dựng Hội Thánh nơi cộng đoàn của mình như thế nào?

Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (24/8/2023)