Suy niệm Lời Chúa, CN XXII Thường Niên A - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ sáu - 01/09/2023 21:10  506
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm A
Điều gì, cái gì, hay ai đang quyến rũ bạn và tôi? Tại sao tôi lại đặt câu hỏi như vậy? Thưa vì trong xã hội chúng ta đang sống, có quá nhiều thứ đang được “quảng cáo” để quyến rũ và làm mê hoặc chúng ta như: Địa vị, danh vọng, quyền lực, sắc đẹp, tiền bạc, của cải… không những thế, mưu mô của ma quỷ, thế gian và yếu đuối của xác thịt trong thân phận con người cũng luôn xúi giục và lôi kéo chúng ta. Nếu chúng ta chiều theo những thứ quyến rũ và cám dỗ đã nêu trên, thì hậu quả là gì nếu không phải là tội lỗi và sự chết. Thế nhưng, cũng có Đấng cũng đang muốn quyến rũ bạn và tôi đó là chính Thiên Chúa với một cách thức rất đặc biệt mà “Chúa dùng để quyến rũ” đó là: Lời Hằng Sống của Ngài. Thế thì, khi chúng ta để cho “Thiên Chúa và Lời Hằng Sống quyến rũ”, đi theo và làm theo thánh ý Chúa, thì chúng ta sẽ được gì và sẽ trở nên như thế nào?
Trong bài đọc một (Gr 20, 7-9) Tiên tri Giêrêmia đã thốt lên: “Lạy Chúa, Chúa đã quyến dụ tôi”. Thật vậy, Chúa đã quyến dụ Giêrêmia để ông trở nên ngôn sứ cho Thiên Chúa. Thực ra, ngay từ ban đầu, khi được Chúa kêu gọi, ông đã không muốn và cũng chẳng có gì hứng thú với lời mời đó cả; nhưng rồi, Lời Chúa cứ rỉ tai và thúc giục, nên Giêrêmia đã miễn cưỡng nhận lời và nói: “Chúa đã  quyến dụ được tôi”. Khi đi làm ngôn sứ, dần dần trong sứ vụ, ông đã nhận thấy đây là một sứ mạng rất nặng nề, vì Chúa đã để cho ông cảm nếm, trải nghiệm không biết bao nhiêu đau khổ, cho đến mức ông đã lên tiếng kêu trách Chúa. Tại sao Chúa dường như bỏ rơi Giêrêmia để cho người ta kinh bỉ và chống đối ông như vậy? “Suốt ngày tôi đã trở nên trò cười, và mọi người đều chế nhạo tôi, Lời Chúa làm cớ cho tôi bị nhục nhã và bị chế nhạo”. Có lúc tưởng chừng Giêrêmia cũng muốn bỏ cuộc và rút lui vì “lòng tôi như lửa đốt nóng, âm ỉ trong xương cốt tôi, tôi kiệt sức, không chịu nổi nữa”. Thế nhưng, thành quả sau hành trình phục vụ mà Chúa cho ông đạt được thì ngoài sức tưởng tượng, Giêrêmia đã trở nên một vị ngôn sứ thành công và vĩ đại, Ngài đã chu toàn sứ vụ và trọng trách mà Chúa trao ban, tất cả chính Thiên Chúa là Đấng đã ban cho ông sức mạnh.
Bài Tin mừng hôm nay (Mt 16, 21-27) chính Chúa Giêsu cũng đã và đang đưa ra lời kêu mời-quyến dụ chúng ta: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy”. Theo suy nghĩ thông thường của con người, khi Chúa Giêsu muốn kêu gọi và chiêu mộ người nào với cách thức như vậy, thì chắc chắn 100% là Ngài sẽ thất bại. Vì ai lại khờ dại đến mức để mà từ bỏ tất cả, rồi đi theo một người, và kết cuộc thì mình phải chịu đau khổ, chịu sỉ nhục, cực hình và ngay cả phải chịu chết? Vì con người, với bản năng sinh tồn, ai trong chúng ta cũng muốn tìm cho mình sự an toàn, tìm cho mình một chỗ đứng, địa vị, hay công ăn việc làm nào đó mà nó có thể đem lại cho chúng ta sự thoải mái, nhiều tiện lợi và có nhiều thứ ưu đãi tốt… Vậy thì chúng ta thử hỏi, tại sao Chúa lại đưa ra lời mời gọi và khuyến dụ này cho các môn đệ và cho chúng ta? Từ bỏ, hy sinh, chịu chết chính là Thánh ý Chúa, là con đường và là sứ mạng yêu thương, cứu độ của Thiên Chúa dành cho con người. Kế đến, Chúa không khuyến dụ con người với những lời mời gọi hoa mỹ, những lời hứa ở trần gian để rồi con người phải thất vọng mà cho rằng mình bị Chúa phỉnh gạt hay lừa mình.
Để kêu mời, khuyến dụ chúng ta, Chúa Giêsu đã không chỉ mời gọi hay dạy dỗ, mà Ngài đã đi bước trước, nêu gương và thực thi cho chúng ta. Chính Chúa đã chọn con đường thập giá, hy sinh này để làm gương và trở nên mô phỏng cho chúng ta những ai muốn sống và trở nên giống như Ngài. Thật vậy, hơn hai ngàn năm qua lời kêu mời-quyến dụ của Chúa vẫn cứ đang rỉ tai và thúc giục nhiều người trong chúng ta. Thử hỏi, tại sao với “lời mời gọi-khuyến dụ điên rồ” cách khác thường của Chúa như vậy, mà vẫn có nhiều con người can đảm mau mắn đáp lại, dám hăng say dấn thân một cách không tính toán để đi theo và làm theo sứ vụ mà Chúa trao ban? Thật không thể hiểu được, tại sao Chúa lại chinh phục được chúng ta với những cách quyến dụ như vậy?
Đúng như lời Thánh Vịnh 62 đã xướng lên “Lạy Chúa, là Thiên Chúa con, linh hồn con khát khao Chúa”. Con người luôn khao khát Chúa và Lời của Ngài, vì chúng ta không bao giờ thỏa mãn với bất cứ hạnh phúc nào ở trần gian này cho đến khi chúng ta tìm gặp Chúa, sống và làm theo thánh ý cũng như sứ vụ Chúa trao; dẫu biết rằng theo Chúa là đối diện với bao nhiêu khó khăn, thử thách và ngay cả việc hy sinh chính mạng sống của mình. Các Thánh Tông đồ, các Thánh Tử đạo, và biết bao nhiêu vị Thánh, tất cả các Ngài đều đã bị Lời Chúa quyến rũ, chinh phục mà can đảm dấn thân theo Chúa để sống trọn vẹn với sứ vụ mà Chúa trao ban.
Thưa ACE, như vậy hôm nay đây khi nghe Lời Chúa mời gọi-quyến dụ mỗi người chúng ta, chúng ta có thể mau mắn đáp trả, hay còn chần chờ gì không? Nếu còn lưỡng lự hay chần chờ chưa dám dấn thân thì; Thánh Phaolô trong bài đọc hai (Rm 12, 1-2) đã mời gọi chúng ta “Tôi nài xin anh em vì lượng từ bi Thiên Chúa, hãy hiến thân anh em làm của lễ sống động và thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa”. Làm sao để chúng ta cũng có thể trở nên giống như Phaolô để có thể theo Chúa và sống trọn vẹn cho Ngài? Lời khuyên, kinh nghiệm và mẫu gương của Phaolô “Anh em đừng theo thói đời này, nhưng hãy canh tân lòng trí anh em, để anh em biết đâu là thánh ý Chúa, biết điều gì tốt lành đẹp lòng Chúa và hoàn hảo”.
Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con hôm nay khi nghe được tiếng Chúa kêu mời-quyến dụ, xin cho chúng con biết hăng say, can đảm dấn thân đáp trả và theo Chúa. Xin gia tăng sức mạnh ân sủng và tình yêu Chúa cho con, vì với ơn Chúa chúng con sẽ sống chu toàn sứ vụ Chúa trao với lòng tín thác và tin yêu. Amen.