Suy niệm Chúa Nhật 4 Thường Niên C - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ ba - 25/01/2022 21:22  726

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN C

Thánh Luca gộp 2 lần Chúa Giêsu về thăm Nazareth trong một bài tường thuật. Chúa nhật trước chúng ta được nghe lần thăm thứ nhất. Phải nói là lần đầu này Chúa rất thành công. Dân làng Nazareth ngưỡng mộ thán phục vì Chúa giảng hay, giải thích Kinh thánh giỏi. Nhưng tình cảm đó không được lâu dài: trong lần thăm II này, từ thiện cảm họ đổi sang ác cảm. Vậy đâu là lí do của sự thay đổi mau chóng như vậy?

Trước  hết vì họ nhìn vào gia thế Chúa Giêsu: Nơi thôn làng, gia đình Chúa không có gì nổi trội, thánh Giuse chỉ là một người thợ mộc bình thường, không hơn đa số bà con trong làng.

Thứ hai là vì họ nhận thấy khi thi hành sứ vụ ở Capharnaum, Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ, nhưng khi về Nazareth, Chúa lại không làm nhiều phép lạ như vậy vì họ thiếu lòng tin, đồng thời người đồng hương đòi Chúa phải ưu tiên cho họ.

Thứ ba là vì trong đầu óc của người Nazareth có sẵn hình tượng về Đấng Thiên sai Cứu thế có tính cách trần thế chính trị mà Chúa Giêsu lại chọn đường lối Thiên sai khiêm tốn theo ý Chúa Cha nên họ không chấp nhận.

Chính vì thế họ đã chối từ Chúa, họ nói với Chúa: "Người này không phải là con ông Giuse sao?"

Biết tâm tư của họ, Chúa dùng câu tục phương ngôn sau đây để đáp lại: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình". Đó là số phận chung của các tiên tri, Chúa Giêsu là vị tiên tri mà chính ông Mosê đã tiên báo và hứa cho Dân Chúa, nên Chúa cũng chịu chung số phận như vậy. Đồng thời Chúa cho biết qua câu chuyện tiên tri Êlia đã làm cho bà góa Sarepta: Hũ bột của nhà bà không vơi và bình dầu không cạn cho tới khi nạn đói vì hạn hán qua đi và chuyện tiên tri Êlisê cho quan Naaman người Syria được khỏi bệnh phong cùi nhờ quan vâng lời tắm 7 lần ở sông Gio đan. Ý của Chúa Giêsu muốn nói lên là ơn phúc Chúa đem đến không chỉ dành riêng cho dân thành Nazareth, cho dân nước Israel mà có tính cách phổ quát là cho cả thế giới nữa như thánh Phêrô sau này đã nói: "Tôi nghiệm biết rằng Thiên Chúa không thiên tư tây vị, nhưng ở bất cứ xứ nào, ai kính sợ Người và thực hành công chính, đều được Người đón nhận (Cv 10, 34)".

Chúng ta thấy trên hành trình truyền giáo, Chúa đã trân trọng đức tin của một số những người ngoại giáo như khi Chúa khen đức tin của viên bách quân quan Roma: "Ta nói thật với anh em, Ta chưa thấy lòng tin nào mạnh mẽ như vậy cả trong dân Israel (Lc 7, 10)" Chúa cũng thưởng công cho lòng tin của người phụ nữ Canaan: "Này bà, bà có lòng tin mạnh, bà muốn sao thì được vậy ( Mt 15,28)" Chúa Giêsu còn đề cao mẫu gương của người Samaritanô nhân hậu trong dụ ngôn của Chúa (Lc 10, 25-37)

Cách cư xử của Chúa Giêsu không ưu tiên cho Nazareth khiến người đồng hương phẫn nộ, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi. Dân làng Nazareth bách hại Chúa Giêsu là một tín hiệu báo trước sau này Chúa sẽ bị dân thành Giêrusalem từ khước và bách hại như vậy khi họ hùa theo các thượng tế và biệt phái để hô to:"Đóng đinh nó đi! Đem đi đóng đinh nó vào Thập giá". Nhưng vì chưa tới giờ Chúa chịu chết, nên thánh Luca cho biết Chúa Giêsu dễ dàng thoát khỏi tay họ: "Người rẽ qua giữa họ mà đi" và điều đó cũng cho thấy sau này dù các thượng tế và luật sĩ có thành công lên án tử cho Chúa thì ngày thứ ba Chúa sống lại! đúng như thánh Gioan ngay từ trang đầu của Tin Mừng đã viết như sau: "Ngài đến nơi Nhà của Ngài mà người nhà đã không nhận Ngài (Ga 1,11)

Câu chuyện: Linh mục George Herbert là một thi sĩ và cũng là nhạc sĩ, ông được mời di tham dự một buổi hòa nhạc. Trên đường đi tới thính phòng, ông gặp thấy một người nghèo bị té ngựa. Ông dừng lại giúp cho người và ngựa của người đó đứng dậy được rồi chất đồ lên lưng ngựa. Do vậy mà quần áo ông bị bụi bẩn, đồng thời khiến ông tới tham dự buổi hòa nhạc bị trễ. Người bạn trách ông: đó không phải là trách nhiệm của ông và ông không cần phải làm như vậy".  Linh mục trả lời: "Tôi có dịp giúp đỡ người nghèo khổ gặp nguy khó mà  không ra tay thì không đúng với lời kinh nguyện mà tôi thường đọc".

Chúa Giêsu muốn chúng ta đến với Chúa bằng lòng tin vững vàng. Nếu đức tin ta còn yếu kém thì hãy xin Chúa gia tăng đức tin cho. Chúng ta đừng làm như một số người hay uốn Lời Chúa theo ý riêng mình nhưng hãy uốn lòng mình nên giống Trái Tim Chúa và như Lời Chúa dạy trong Kinh thánh để Lời Chúa trở nên ánh sáng và sự sống giúp ta đi thẳng đường ngay lối về Nhà Cha chúng ta. Amen