Kín múc cảm hứng và sự thấu hiểu từ Kinh Thánh

Thứ năm - 20/01/2022 08:25  519

KÍN MÚC CẢM HỨNG VÀ SỰ THẤU HIỂU TỪ KINH THÁNH

Jaime L. Waters

Chúa Nhật III TN C
Nkm 8,2–4a. 5–6. 8–10; Cr 12,12–30; Lc 1,1–4; 4,14–21

Hôm nay là Chúa nhật thứ ba Mùa Thường niên cũng là ngày áp lễ nhớ thánh Phanxicô Salêsiô. Một trong những đóng góp của ngài cho Giáo hội là lãnh vực linh hướng với việc khuyến khích mọi người, đặc biệt là phụ nữ và giáo dân, dành thời gian cầu nguyện và tìm hiểu Kinh thánh. Bài Tin mừng hôm nay là một ví dụ về cách thức kín múc nguồn cảm hứng và sự thấu hiểu từ Kinh thánh.

Phần đầu bài Tin mừng hôm nay trích từ Lc 1, và thánh sử chia sẻ về việc ngài sử dụng những tài liệu nguồn và kết hợp các truyền thống lại với nhau để đưa ra một bản tường thuật về “những sự việc đã được thực hiện giữa chúng ta”. Đoạn tiếp theo trích từ Lc 4, mô tả việc Đức Giêsu cầu nguyện và suy ngẫm về các truyền thống ngôn sứ.

Đức Giêsu giảng dạy trong hội đường. Người đọc sách ngôn sứ Isaia chương 58 và 61. Dựa trên những lời tiên báo từ hơn 500 năm trước, Đức Giêsu đọc những lời ấy dưới ánh sáng đời sống và sứ vụ của Người. Những lời tiên báo trong sách Isaia mô tả Thần Khí Chúa ngự xuống trên một nhân vật, và Đức Giêsu đã lấy cảm hứng và ý nghĩa từ lời tiên báo này mà giải thích đoạn Kinh thánh như ứng nghiệm cho chính mình, Đấng cũng tràn đầy quyền năng của Thánh Thần.

Sách ngôn sứ Isaia nêu bật một nhân vật sẽ mang tin mừng đến cho kẻ nghèo hèn, công bố ân xá cho kẻ bị giam cầm, mở mắt cho những ai bị mù lòa, giải phóng những người bị áp bức và công bố một năm hồng ân của Chúa,  một cách diễn tả liên quan đến việc canh tân và tái tạo của thời thiên sai. Khi công khai đọc lời tiên báo này, Đức Giêsu đã làm ứng nghiệm lời các ngôn sứ qua chứng từ và sứ vụ sắp tới của Người. Trong Tin mừng Luca, đây là bài giảng công khai đầu tiên của Đức Giêsu kể từ khi Thánh Thần ngự xuống trên Người lúc chịu phép rửa. Khởi đầu sứ vụ, Đức Giêsu cho biết Người đến để phục vụ những ai dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất.

Đức Giêsu cho thấy cách thức tìm kiếm ý nghĩa và sự liên quan trong Kinh thánh, rất giống như cách thánh Phanxicô Salêsiô hướng dẫn việc linh hướng. Một trong những thực hành mà thánh nhân nhấn mạnh là lectio divina (đọc sách thánh) bao gồm việc đọc chậm rãi một đoạn Kinh thánh, tìm một từ hoặc cụm từ đánh động; suy ngẫm từ hay cụm từ này; cầu nguyện với Chúa, dâng lời chúc tụng và xin Người hướng dẫn ý nghĩa của bản văn và chiêm ngắm đoạn Lời Chúa đó có ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình.

Trong bài Tin mừng hôm nay, chúng ta chứng kiến việc Đức Giêsu đọc Sách Thánh, liên kết với chính kinh nghiệm và hoàn cảnh của mình, sử dụng Lời Chúa công bố mục đích khi đến trần gian, làm nổi bật cam kết phục vụ những ai bị gạt ra bên lề xã hội. Khi cầu nguyện với đoạn Kinh thánh này, chúng ta có thể nhận lấy cảm hứng từ cách Đức Giêsu cầu nguyện với Kinh thánh và nối kết Lời Chúa với cuộc sống và sứ mạng của Người.

Bài đọc: Thanhlinh.net
Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (16/12/2021)