Điều gì xảy ra khi lòng khao khát thiêng liêng nhạt phai?

Thứ bảy - 10/06/2023 09:48  485

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI LÒNG KHAO KHÁT THIÊNG LIÊNG NHẠT PHAI?

Victor Cancino, S.J.

Chúa nhật Mình Máu Thánh Chúa năm A.

Ðnl 8,2–3.14b–16a; 1 Cr 10,16–17; Ga 6,51–59.

Chúa có thể dày vò nhưng sẽ không bóp nghẹt” là một lời nhắc nhở của người Tây Ban Nha thường dùng cho những ai đang trải qua thời gian khó khăn. Có lẽ khi gặp gian khổ thử thách, người ta được nhắc nhớ phải biết cầu nguyện vốn là năng lượng thiêng liêng cần thiết để vượt qua khó khăn. Các bài đọc Chúa nhật hôm nay đi theo lý luận này và mời gọi ta hướng lòng khao khát thẳm sâu về Thiên Chúa.

Bài đọc I của Chúa nhật hôm nay nhắc độc giả nhớ lại thời dân Israel đi lang thang trong hoang địa và những gian khổ phải đối diện để đến được quê hương mong ước. Môsê nói: “Chúa đã dẫn các ngươi vào nơi hoang địa mênh mông và kinh khủng” (Đnl 8, 15). Trong Kinh thánh, giai đoạn khó khăn trong hoang địa là yếu tố cấu thành đời sống đức tin. Trong sách Đệ nhị luật, Môsê giải thích: “khó khăn” là cần thiết “... để tỏ cho các ngươi thấy rằng: con người sống không nguyên bởi bánh” (Đnl 8, 3). Theo lý luận của sách Đệ nhị luật, Chúa cho phép xảy ra cơn đói để về sau dân sẽ được no thỏa với của ăn từ trời, là manna. “Suy tư thần học theo lối nhận thức hậu nghiệm” như vậy nhắc người đọc nhớ rằng: đau khổ trong quá khứ thường có một mục đích.

Xuyên suốt đoạn sách Đệ nhị luật, Môsê nhấn mạnh giá trị thiêng liêng của cơn đói: “mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Đnl 8,3). Sự khao khát thiêng liêng đó có thể dễ dàng bị mất đi. Kinh thánh đưa ra một số trường hợp khi dân Israel đánh mất lòng khao khát thiêng liêng này. Một lần xảy ra ở Vương quốc phía Bắc của Israel dưới thời vua Jeroboam II (782-753 TCN). Vào thời kỳ đặc biệt này, Israel là một cường quốc, nhưng sự thịnh vượng không phải lúc nào cũng tương ứng với lòng trung thành với lời của Đức Chúa. Ngôn sứ Amos nói về thời kỳ này như một thời điểm vô cùng giàu có nhưng cũng đói khát cùng cực. “Chúng nằm dài trên giường ngà, ngả ngớn trên trường kỷ, mà ăn những chiên non nhất bầy, những bê béo nhất chuồng” (Am 6, 4-7).

Trong bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay, dân chúng tranh luận về ý nghĩa của việc “nuôi dưỡng” bằng Mình và Máu Chúa Kitô: “Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?” (Ga 6, 52). Thắc mắc thật hợp lý, nhưng cần được đặt cùng với mong muốn được ăn bánh từ trời xuống. Trước đó, cũng chính đám đông đã xin Chúa Giêsu ban bánh bởi trời giống như manna mà Môsê đã ban cho tổ tiên họ: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” (Ga 6, 34). Chúa Giêsu biết cách tận dụng từ một cơn đói ở trần gian để đánh thức lòng khao khát bánh đem lại sự sống cho thế gian. Đây luôn là nhiệm vụ của Giáo hội hôm nay: đánh thức lòng khao khát đem lại sự sống vẫn thường bị chặn đứng bởi những đòi hỏi không được thỏa mãn để sống thoải mái và phung phí.

Nơi nhà thờ các tín hữu có cơ hội hướng lòng khao khát đức tin của mình về Chiên Thiên Chúa, Mình và Máu Chúa Kitô. Ngay trước  trước khi Rước lễ, cộng đoàn hướng nhìn Mình Thánh Chúa và vị linh mục đọc rằng: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa”, toàn thể cộng đoàn được nghe “lời mời dự tiệc” này. Đáp trả lời mời này trong đức tin đòi phải sẵn lòng khao khát. Nếu một người đã quá gắn bó với thế gian, sẽ khó có thể khám phá ra lòng khao khát cần có cho bữa tiệc tuyệt vời nhưng đơn sơ này. Có lẽ hữu ích khi gặp gian khổ, đói khát vì Ngôi Lời “đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14).

CẦU NGUYỆN

Chúng ta có thể làm gì để đánh thức lòng khao khát thiêng liêng trong đời sống của mình?

Chúng ta có thể làm gì để đánh thức lòng khao khát thiêng liêng trong cộng đoàn/ giáo xứ của mình?

Chúng ta có thể nhớ lại lúc cảm nhận được Bí tích Thánh Thể nuôi dưỡng về mặt thiêng liêng không?

Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (7/6/2023)