Suy Niệm Lời Chúa, Lễ Chúa Ba Ngôi - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ sáu - 02/06/2023 21:51  619
Suy Niệm Lời Chúa - Mầu  Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi - Năm A
Anh chị em rất thân mến, khi nói đến Mầu Nhiệm, đúng thật là khó, để cho chúng ta có thể hiểu cho tường tận, thấu đáo với lý trí hạn hẹp của con người. Nhưng không phải là không thể hiểu được khi chúng ta có ơn soi sáng hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
Có một ví dụ: Một Cha xứ giảng rất hào hùng về Mầu  Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, khi giảng xong, mọi người đều vỗ tay khen Cha. Sau đó, để kiểm chứng Cha hỏi lại: Anh chị em hiểu thế nào về Chúa Ba Ngôi? Thì không ai có thể trả lời được. Cũng có câu chuyện khác: Một hôm Thánh Augustino đi dọc bờ biển, đầu óc đang miên man suy nghĩ về Một Chúa Ba Ngôi, tình cờ, Ngài thấy một em nhỏ đang ngồi chơi trên bãi cát, quan sát em bé, Ngài thấy em dùng vỏ sò để đào một lỗ nhỏ, rồi lấy vỏ sò ấy múc nước biển đổ vào cái lỗ nhỏ mà em mới đào. Thấy kỳ lạ, Ngài hỏi: Cháu làm gì vậy? Đứa bé trả lời: Thưa ông, cháu muốn dùng vỏ sò này để múc cho hết nước biển ạ. Thật điên rồ, cháu không thể làm được chuyện đó đâu. Đứa bé ngước nhìn lên và hỏi: Còn ông, ông đang nghĩ gì mà vẻ mặt đăm chiêu vậy? À! Ta đang suy nghĩ làm thế nào để hiểu biết cho tường tận về Mầu  Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Đứa bé liền cười thật to và nói: Việc ông đang suy nghĩ còn điên rồ hơn việc cháu đang làm.
Qua câu chuyện về bài giảng của vị Linh mục và của Thánh Augustino với đứa bé; cho chúng ta nhận thấy một chân lý: Mầu Nhiệm Một Thiên Chúa Ba Ngôi, với khả năng suy luận và lý trí hạn hẹp của con người, thì chúng ta không thể nào thấu hiểu được. Tại sao vậy? Vì Mầu Nhiệm này không phải là công thức toán học như 1+1=2, 2+1=3; tại sao có Ba Ngôi mà chỉ có Một Chúa? Ba Ngôi nhưng mỗi Ngôi vị lại bằng nhau, không hơn, không kém, không phân biệt…?
Dù không thể hiểu thấu hay tường tận, thế thì, Mầu Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi dạy và mời gọi chúng ta sứ điệp gì đây? Thưa: Đó là “tình yêu thương và sự hiệp nhất trọn vẹn”; Đó là sự “gắn bó mật thiết giữa Ba Ngôi Thiên Chúa: Cha-Con-Thánh Thần”. Tình yêu làm cho Ba Ngôi hiệp nhất không có phân định trong sứ vụ. Nhưng để cho con người có thể hiểu về Thiên Chúa qua mạc khải thì đó là: Chúa Cha: Đấng Sáng tạo - Chúa Con: Đấng Cứu chuộc - Chúa Thánh Thần: Đấng Thánh hóa - Canh tân. Hiểu tách biệt trong từng sứ vụ là vậy, nhưng Ba Ngôi chỉ là một Thiên Chúa duy nhất. Đồng thời, để chúng ta có thể phần nào hiểu thêm về Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi và sứ điệp mà Thiên Chúa mời gọi, các bài đọc Lời Chúa hôm nay soi sáng, giúp ích cho chúng ta rất nhiều.
Bài đọc một trích sách Xuất hành (Xh 34, 4b-6. 8-9) Thiên Chúa chính là Đức Chúa luôn thương xót, nhân từ, bao dung, giàu nhân nghĩa và thành tín. Ngôi Vị nào trong Ba Ngôi cũng đều diễn tả điều này, nên Ba Ngôi đều hiệp nhất với nhau. Trước hồng ân cao vời này của Thiên Chúa, chúng ta phải cảm tạ và sống trọn vẹn với ơn Chúa trao ban, như cách thế mà Mô-sê đã đáp lại và vâng nghe theo thánh ý Chúa, thực thi sứ vụ Chúa trao.
Bài đọc hai (2 Cr 13, 11-13) Thánh Phaolo chia sẻ và minh chứng cho biết: Thiên Chúa chính là nguồn yêu thương và bình an, chính điều này chứng tỏ Thiên Chúa là Đấng Thánh. Phaolo mời gọi chúng ta cũng hãy trở nên và hãy tháp nhập vào mối tương quan của Thiên Chúa; để chúng ta phần nào cũng được nên trọn lành như Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Để có được “yêu thương và bình an” của Chúa trong tâm hồn, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban ân sủng cho chúng ta qua Đức Giêsu Kitô trong sự hiệp nhất của Thánh Thần.
Tin mừng hôm nay (Ga 3, 16-18) thuật lại câu chuyện giữa Nicodemo và Chúa Giêsu; Nicodemo không thể hiểu được ơn ban tái sinh và làm sao con người có thể được cứu rỗi. Chúa Giêsu đã mời gọi ông và cả chúng ta: Ai tin vào Đức Giêsu Kitô, con Thiên Chúa thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời. Vì qua cái Chết và Phục Sinh, Chúa ban ơn cứu sống, ơn cứu độ cho chúng ta. Tin vào Chúa là ơn ban của Thánh Thần, do đó, chúng ta phải khiêm tốn, lắng nghe và để Thiên Chúa dẫn dắt. Tin là một ơn ban nhưng đồng thời cũng là sự đáp trả với tất cả lòng trí và sức lực của chúng ta. Vậy thì, chúng ta phải đáp trả bằng cách nào? Đó là đón nhận công trình cứu chuộc của Thiên Chúa tặng ban cho chúng ta qua Chúa Giêsu; đón nhận những gì mà Chúa Giêsu đã dạy và nêu gương cho chúng ta. Đúng hơn là đón nhận đường lối tình yêu mà Thiên Chúa đã vạch ra, chỉ bảo, để chúng ta noi theo và thực thi ở trần gian này.
ACE rất thân mến, khi chúng ta tin, chấp nhận và thực thi sứ điệp Mầu Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, chúng ta có thể diễn tả hình ảnh sống động này qua những cách sống hằng ngày, như việc làm Dấu Thánh Giá, dẫu rất đơn sơ, nhưng hết sức quan trọng.  Mầu nhiệm này cũng được diễn tả khi chúng ta sống tâm tình cảm tạ, tri ân, làm lan tỏa tình yêu thương và sự hiệp nhất. Thật vậy, với ơn Chúa, chúng ta hãy sống và tuyên xưng mầu nhiệm cao trọng này, vì chính mỗi người đã được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa.
Lạy Thánh Tâm rất dịu hiền của Chúa Giêsu, mẫu gương của tình yêu, mẫu gương sự tự hiến và trao ban ân sủng, xin Thánh Tâm Chúa uốn nắn, giúp cho chúng con biết đón nhận và tin vào tình yêu Chúa yêu thương, trao ban để nhờ đó mà mỗi ngày chúng con trở nên những người con thảo, sống đẹp lòng Chúa và đem lại nhiều hơn ích cho tha nhân. Amen.