Chuyện đời - Chuyện đạo (48)

Thứ ba - 27/08/2024 05:31  72
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO (48)

Chuyện đời:

Chuyện được thuật lại: Một Kinh sư Do Thái (Rabbi) bị cầm tù ở Rô-ma. Trong tù, ông chỉ được ăn uống ở mức tối thiểu để kéo dài cuộc sống thôi. Thời gian trôi qua, vị Kinh sư ấy ngày càng yếu dần; cuối cùng người ta buộc phải mời bác sĩ đến khám bệnh cho ông. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ bảo rằng cơ thể tù nhân này bị thiếu nước trầm trọng. Nghe thế, toàn ban quản lý nhà tù không hiểu tại sao vị Kinh sư ấy li có thể thiếu nước, bởi vì lượng nước mỗi ngày tuy tối thiểu nhưng vẫn tương đối đủ chứ đâu đến nỗi tệ! Ngay sau đó, lính gác chú ý quan sát người tù này một cách kỹ lưỡng hơn để xem ông ta làm gì với lượng nước được cung cấp mỗi ngày. Sau cùng người ta đã khám phá ra bí mật là: vị Kinh sư Do Thái này đã sử dụng phần lớn số lượng nước để rửa tay theo nghi thức Do Thái giáo trước khi ăn và cầu nguyện. Như thế đương nhiên ông ta không còn đủ nước để uống!
Chuyện đạo:
Một lần nọ, có cô gái không cùng niềm tin Công giáo đến nhà thờ với bạn bè của mình. Khi cô bước vào, một người đàn ông với trách nhiệm hướng dẫn trong nhà thờ tiến lại đứng trước mặt, ngăn cản: Cô không thể vào đây được, mời cô ra ngoài!” Cô gái hỏi tại sao thì được giải thích là: Chúng tôi không chấp nhận kiểu ăn mặc như cô”. Người bạn của cô (người có đạo) mới phân trần: Cô ấy là người khác đạo, chưa biết quy định ăn mặc của chúng ta, xin cho cô ấy ở lại ạ!” Được biết quy định của giáo xứ này là vào ngày lễ Chúa nhật, mọi người phụ nữ phải mặc áo dài…trong khi cô gái này lại mặc áo sát nách. Sau khi nghe lời giải thích, vị chức trách ấy càng gắt gao hơn: Tôi bảo người Công giáo chúng ta không chấp nhận kiểu ăn mặc như thế khi đi tham dự Thánh lễ”.
Cô gái đó xấu hổ bước vội ra khỏi nhà thờ vì bao ánh mắt đang hướng nhìn về cô. Thật sự cô gái rất buồn và thất vọng. Từ hôm ấy, cô chẳng mấy thiện cảm với người Công giáo, thậm chí còn tức giận nữa. Và cũng kể từ đó, cô không bao giờ đặt chân đến nhà thờ nữa.
Lm. Xuân Hy Vọng