Chuyện đời - Chuyện đạo (53)

Thứ ba - 01/10/2024 23:11  490
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO (53)

Chuyện đời:

Đây là đôi dòng tự sự của một thanh niên khi hồi tưởng về gia đình:Cha mẹ tôi đã ly hôn, chúng tôi sống với mẹ. Mẹ chúng tôi đã tận lực nuôi dưỡng chúng tôi. Thật sự, tôi buồn giận cha tôi lắm, nhưng nhiều lúc tôi thấy thiếu vắng cha tôi kinh khủng. Biết bao lần tôi hình dung cha tôi dựa trên ký ức loáng thoáng trong tâm trí mình. Tôi tưởng tượng một ngày nào đó đến nhà ông để khạc nhổ vào mặt ông cho thoả cơn oán ghét khinh bỉ. Tuy nhiên, hôm khác tôi lại mơ thấy mình nằm gọn trong vòng tay cha tôi, đắm chìm trong một tình thương mà tôi tưởng chừng đã phai tàn, rồi tôi bật khóc, khó to và khóc nhiều, nhưng chẳng ai biết. Tôi nằm lăn lóc dưới đất vì đau khổ, vì bị xung đột khủng khiếp. Tôi muốn tìm cách báo thù: chống lại cha tôi, chống lại mẹ tôi, chống lại mọi người, chống lại xã hội và chống lại chính tôi nữa!

Chuyện đạo:

Một ngày kia, hai vị tu sĩ già cùng ngồi đọc Tin Mừng, hôm đó họ đọc đoạn người con hoang đàng. Đọc xong, thầy ít tuổi hơn nhận xét: “Đây thật là u chuyện hay. Chúa đã vẽ nên bức tranh sinh động: người em tự cao tự đại, ham hưởng thụ, đòi cha chia tài sản khi ông còn sống sờ sờ; còn người anh cần cù lam lũ nhưng lại nhỏ nhen ganh tỵ, không cảm nhận được tình cha, dù luôn ở bên ông; sau cùng, người cha thì dịu hiền nhân ái vô cùng. Nhưng tôi vẫn thắc mắc tại sao không thấy nhắc tới người mẹ?

Nghe thế, thầy lớn tuổi điềm đạm trả lời: “Bạn ơi, nếu gia đình đó còn mẹ, chắc người thứ con sẽ không bỏ nhà đi hoang đâu!”

Lm. Xuân Hy Vọng