Chuyện đời - Chuyện đạo (55)

Thứ ba - 15/10/2024 06:22  111
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO (55)

Chuyện đời:

Ngày kia, khách qua đường gặp một triết gia trứ danh người Hy lạp, nhưng ông ta đứng ở góc đường và cười nắc nẻ. Ai ai đi ngang qua nhìn cũng tưởng ông là người điên nên chẳng buồn để tâm đến. Tuy nhiên, sau cùng, một người kia bạo dạn đến gần và hỏi:
  • Vì sao mà ông cười điên khùng như vậy?

Vị triết gia đáp:
  • Ông không thấy cục đá nằm giữa đường kia sao? Từ sáng tới giờ, biết bao nhiêu người đã vấp ngã vì hòn đá đó, và họ bực mình chửi bới. Thế nhưng, chẳng một ai cúi xuống nhặt hòn đá vứt khỏi lối đi để người khác khỏi bị vấp ngã cả!

Chuyện đạo:

Hôm kia, Ðức Hồng y Angelo Roncalli (An-jê-lô Rôn-ca-li) mới đi xa về, từ trên xe bước xuống, phái đoàn tòa Giám mục đã đứng sẵn chờ đón ngài; nhưng mọi người sửng sốt vì trên vai áo Hồng y có vương mấy cọng rơm đồng nội. Ai hỏi, ngài cũng cười xoà vui vẻ, nhưng những nhân viên phụ tá trên xe đều hiểu chuyện. Chiếc xe của Ðức Hồng y đang từ hướng bắc xuống miền nam ngang qua cánh đồng. Giữa đường một chiếc xe bò chở rơm bị rơi xuống hố. Người đánh xe gắng sức đẩy phụ nhưng xe không nhúc nhích. Ðức Hồng y ra hiệu cho xe dừng lại, xắn tay áo đẩy phụ, và chiếc xe rơm sa lầy li được chuyển bánh tiếp tục lên đường.
          Những cọng rơm trên vai áo Hồng y đối với ngài chỉ khiến ngài cười xoà cho qua, nhưng thực sự ngài chính là một Hồng y không quản ngại khó khăn hay sợ bẩn chiếc áo dòng sang trọng.
          Sau này lên ngôi Giáo hoàng, Ðức Gio-an 23 vẫn tiếp tục sống nếp sống bình dị với đầy nhiệt huyết phục vụ.
          Lần khác, cả giáo triều Rô-ma báo động: “Ðức Giáo hoàng mất tích”. Nhân viên an ninh đổ xô đi tìm ngài; cuối cùng họ gặp ngài đang chuyện trò thân mật với các tù nhân trong khám đường Rô-ma.

Lm. Xuân Hy Vọng