Chuyện đời - Chuyện đạo (45)

Thứ ba - 06/08/2024 04:43  82
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO (45)

Chuyện đời:

Jean Vanier là người biết rất nhiều về công cuộc giúp đỡ những ai bị tổn thương đổi đời. Ông đã thiết lập nhiều cộng đoàn nhỏ nhằm hỗ trợ mọi người thiểu năng hoặc tâm thần trên khắp thế giới. Khi người thiểu năng ‘bị giam’ trong những cơ chế, vô tình người hữu trách đã gây cho tâm trí họ thiệt hại khủng khiếp. Một thân thể bị tổn thương có thể sẽ lành lặn trở lại cách tự nhiên, nhưng một tâm hồn đã bị tổn thương thì khó được như vậy. Tâm hồn tổn thương dần dần trở nên chai cứng, chỉ để tồn tại và vì thế đầy ắp nỗi tức giận đắng cay; nhưng khi người thiểu năng được giải thoát khỏi những cơ chế mà ở đó họ cảm thấy chán ghét, và được đặt vào các cộng đoàn mà nơi đó họ được yêu thương. Biết bao lần, Vanier tận mắt chứng kiến ‘phép lạ’ biến đổi đời họ.

Nhà thơ Pablo Neruda từng nói: Tôi muốn làm cho bạn điều mà mùa xuân thường làm cho cây hoa anh đào”.

Chuyện đạo:

Trong kho tàng văn chương Ấn giáo có ghi lại câu chuyện sau: Một môn sinh kia xin đến giải bày với vị linh đạo của mình: Thưa thầy, con muốn gặp Chúa”. Vị linh đạo thinh lặng không đáp lời, mà chỉ nở một nụ cười.
        Ngày hôm sau, người môn sinh ấy trở lại, bày tỏ ước muốn như hôm trước. Vị thầy vẫn mỉm cười, tiếp tục giữ im lặng cố hữu của ông. Tuy nhiên, vào ngày đẹp trời nọ, ông đưa người thanh niên ấy đến một dòng sông, rồi thầy trò cùng trầm mình xuống nước. Chờ cho người đệ tử cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong dòng nước mát, bất thần vị linh đạo túm lấy anh mà dìm xuống nước hồi lâu. Người thanh niên cố gắng vùng vẫy để trồi lên mặt nước. Lúc ấy, vị linh đạo mới hỏi anh: Khi bị dìm xuống nước như thế, con cảm thấy cần điều gì nhất?” Không chút do dự, người đệ tử đáp: Thưa thầy, con cần không khí để thở”.
        Bấy giờ vị linh đạo mới dẫn giải: Con cảm thấy cần gặp Chúa như con cần khí thở không? Nếu con cảm thấy cần như thế, con sẽ gặp được Ngài tức khắc. Ngược lại, nếu con không hề cảm thấy cần như thế thì cho dù con có vận dụng tất cả trí tài mà nỗ lực chăng nữa, con cũng sẽ không gặp được Ngài đâu”.

Lm. Xuân Hy Vọng