Tâm tình xứng hợp cho Mùa Giáng Sinh

TÂM TÌNH XỨNG HỢP CHO MÙA GIÁNG SINH

Victor Cancino, S.J.
Chúa nhật IV Mùa Vọng.

2 Sm 7,1-12; Tv 89; Rm 16,25-27; Lc 1,26-38.

Trước ngưỡng cửa của mầu nhiệm Giáng Sinh, các bài đọc Chúa nhật IV Mùa Vọng mời gọi chúng ta suy gẫm những sứ điệp mà Thiên Chúa gửi đến cho vua Đavít, cô Maria và tư tế Dacaria, cũng như để ý đến tâm tình của các ngài. Những lời đáp trả trong cuộc gặp gỡ này với Thiên Chúa hướng dẫn chúng ta khi chuẩn bị kính nhớ một trong những mầu nhiệm thẳm sâu nhất của đức tin Kitô giáo.

Bài đọc I có sự so sánh giữa vua Đavít và Thiên Chúa của Israel. Nhà vua có một ý tưởng tuyệt vời: “Ta ở trong nhà làm bằng gỗ bá hương, còn hòm bia Chúa thì để ở trong lều bằng da ư!” (2Sm 7,2). Lúc đầu, ngôn sứ của vua là  Nathan ủng hộ ý định của Đavít trong việc xây dựng một ngôi nhà cho Đức Chúa, nhưng Ngài khiển trách cả hai: “Chúa phán thế này: Có phải ngươi sẽ xây cất cho Ta một ngôi nhà để ở chăng?” (2 Sm 7,5). Trong Kinh thánh, Đavít được xem như “người làm Thiên Chúa hài lòng”, nhưng ngay cả vua của dân Israel cũng cần biện phân ý định của mình và nhận ra ai là vua, ai là tôi tớ. Vua Đavít phải hạ mình trước vị vua đích thực của Israel.

Ngoài ra, còn có hai so sánh đối chiếu quan trọng hơn trong bài Tin mừng. Thánh sử Luca thuật lại cảnh truyền tin lúc sứ thần Gabriel mang “tin vui” đến cho một thiếu nữ. Đặt bài Tin mừng bên cạnh bài đọc I, chúng ta có thể nhận ra ngay lập tức trách nhiệm lớn lao mà sứ điệp của Thiên Chúa mang đến. Cả ngôn sứ Nathan và sứ thần Gabriel đều mang những  tin vui làm thay đổi cuộc đời. Vua Đavít hy vọng sẽ xây cho Thiên Chúa một nơi ở xứng hợp; Đức Maria sẽ trở thành mẹ của một hài nhi. “Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1,35). Đavít phải hạ mình vì suy tính lớn lao của ông, trong khi ‘lời xin vâng’ khiêm nhường mang lại cho Mẹ Maria “ân huệ” trở nên “hòm giao ước” của Con Thiên Chúa.

Một so sánh khác trong bài Tin mừng cũng đáng được lưu ý hơn khi chúng ta chuẩn bị đón mừng mầu nhiệm Nhập Thể. Thánh Luca đặt cảnh truyền tin cho Mẹ Maria ngay sau lời truyền tin về sự ra đời của Gioan Tẩy Giả cho tư tế Dacaria, chồng của Êlisabeth, chị họ của Maria. Ông nghi ngờ lời báo tin của sứ thần Gabriel nên bị câm cho đến ngày con trai ông chào đời. Sự ngập ngừng của Dacaria khi đón nhận mầu nhiệm được tỏ bày cho thấy tâm tình của ông. Người ta hy vọng tư tế Dacaria sẽ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa để thực hiện những việc kỳ diệu. Trái lại, Mẹ Maria gợi ra tâm tình cốt yếu cho mùa phụng vụ này. Mẹ để cho mầu nhiệm Emmanuel [Thiên Chúa ở cùng chúng ta] được tỏ lộ trong cuộc sống của mẹ cách vô điều kiện. Mẹ của hài nhi thưa rằng: “Tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền” (Lc 1,38). Lời đáp xin vâng của Mẹ dạy cho mọi thế hệ biết cách đáp lại mầu nhiệm kỳ diệu của Thiên Chúa.

CẦU NGUYỆN

Chúng ta đã sẵn sàng đón mừng mầu nhiệm Nhập Thể chưa?

Những khó khăn nào ngăn trở chúng ta cảm nếm niềm vui Mùa Giáng Sinh?

Thiên Chúa có phải là người thợ cả xây dựng cộng đoàn chúng ta ngay lúc này không?

Bài đọc: Thanhlinh.net

Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ America Magazine (20/12/2023)