Suy niệm Tin Mừng Lễ Thánh Gia năm B - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ năm - 28/12/2023 04:43  266

LỄ THÁNH GIA NĂM B

Đời sống Thánh gia cũng như đời sống người công giáo chúng ta có những cuộc lễ và những lần hành hương. Thánh gia hành hương lên Đền thờ Giêrusalem lần này trước hết là để chu toàn lề luật dành cho Đức Mẹ vì luật Mosê buộc người nữ sinh con trai đầu lòng 40 ngày sau phải làm lễ thanh tẩy, còn đứa con không buộc phải đem lên đền thờ chỉ buộc dâng lễ vật hoặc là nộp tiền chuộc vì là con đầu lòng, nhưng thánh gia với lòng đạo đức còn làm hơn những gì luật buộc là cả Đức Mẹ, Thánh Giuse đều lên Đền thờ đem theo Chúa Giêsu để hiến dâng cho Thiên Chúa. Lễ vật kèm theo việc dâng Chúa Giêsu là một cặp chim bồ câu: Đây là lễ vật của những gia đình nghèo vì nếu là gia đình khá giả thì lễ vật là một con chiên đực được một tuổi. Lễ dâng Chúa Giêsu hài nhi bây giờ báo hiệu lễ dâng hoàn hảo của Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha trên Thánh giá sau này.

Chúng ta thấy Thánh gia nhất là Chúa Giêsu có lòng yêu mến Đền thờ. Sau này khi được 12 tuổi, Chúa giữ luật hành hương đền thờ Giêrusalem khi đủ tư cách là một người tín hữu Do thái giáo. Một năm hành hương đền thờ một lần, còn hằng tuần Chúa dự nghi lễ thờ phượng Thiên Chúa tại Hội đường Nazareth với bà con vào ngày Sa bat tức là ngày thứ bảy.

Sau này khi đi rao giảng Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu còn có hành động quyết liệt thanh tẩy đền thờ Giêrusalem khi Chúa đuổi những nguời buôn bán ra khỏi đền thờ và dạy: “Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp ( Lc 19,46)!”

Lòng Chúa yêu mến đền thờ còn biểu lộ đặc biệt qua việc Chúa khóc thương đền thờ Giêrusalem vì Chúa thấy trước đền thờ đẹp đẽ này sẽ có ngày bị phá hủy không còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào!

Về đời sống ẩn dật của Chúa Giêsu tại gia đình Nazareth, Tin mừng không cho chúng ta biết gì thêm sau khi Chúa hành hương năm 12 tuổi  cho đến 18 năm khi đó chừng 30 tuổi, Chúa đi rao giảng Tin Mừng. Thánh Luca kết thúc bằng câu: “Và Con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng người”: đây là một sự phát triển quân bình về mọi mặt: vừa lớn lên theo năm tháng vừa có được sức khỏe về thân xác và mạnh mẽ về tinh thần nhất là sự khôn ngoan và ân nghĩa cùng Thiên Chúa: đó là mẫu gương cho các bạn trẻ ở tuổi đang lên phải vừa trau dồi kiến thức vừa biết phát triển về tinh thần, lòng  đạo đức và nhân bản.

Tin mừng thánh Luca cũng cho biết sau khi hai ông bà tìm lại được Chúa Giêsu trong đền thờ Giêrusalem, “Chúa đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nazareth và hằng vâng phục ông bà (Lc 2,51)”. Thánh Luca nêu lên đức vâng lời của Chúa Giêsu tại gia đình. Có người thắc mắc tại sao Chúa Giêsu ở lại đền thờ Giêrusalem ngồi với các bậc thầy Do thái mà không xin phép Đức Mẹ và thánh Giuse để rồi hai ông bà phải vất vả ba ngày đi tìm. Chúng ta biết Chúa Giêsu 12 tuổi ý thức Chúa là con Chúa Cha trên trời vì thế mà Chúa trả lời cho Đức Mẹ: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ  không biết là con có bổn phận ở nhà Cha con sao” Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói (Lc 2, 49-50)

Nhưng với tư cách là người con trong gia đình, Chúa Giêsu đã luôn vâng phục cha mẹ mình. Chúng ta có thể suy ra Chúa đã vâng lời thánh Giuse đặc biệt trong việc học nghề thợ mộc và đã vâng lời Đức Mẹ khi làm những công việc gia đình giúp Đức Mẹ.

Sách Huấn ca cho biết những lợi ích chúng ta có được khi sống hiếu thảo với cha mẹ nhất là đối với cha mẹ già yếu là sẽ được Chúa cho sống thọ, khi cầu nguyện được Chúa nhậm lời và có thể đền bù những tội lỗi mình. Hiếu thảo cha mẹ là thu tích được kho tàng mà nhiều người không hay!

Thánh Phaolô đề cao những đức tính gia đình là “tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hòa, nhẫn nại chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau”.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói: “Hôn nhân và Gia đình là tài sản quí báu nhất Thiên Chúa ban cho nhân loại” nhưng ngày nay có những bạn trẻ lệch lạc khi chủ trương “không cần hôn nhân, không cần sinh con”. Nếu đa số thanh niên nam nữ theo chủ trương này thì nhân loại chắc chắc sẽ suy vong! Chúng ta chỉ được phát triển quân bình, hài hòa trong đời sống gia đình về tình cảm cũng như nhân cách và học được việc tránh sống ích kỉ để biết lo cho cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh em trong gia đình và mở rộng con tim với bà con, hàng xóm láng giềng.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho đời sống gia đình chúng con và chúng con nguyện noi gương sáng của thánh gia trong cuộc sống gia đình chúng con. Amen