Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 1 Mùa Chay A - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ ba - 21/02/2023 21:13  605

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A

Cám dỗ và thử thách trải dài trong đời sống chúng ta. Nếu ta vượt qua được thì nhân cách ta sẽ được chứng tỏ, còn nếu sa ngã sẽ là một thất bại về sự trưởng thành và về bản lĩnh. Người ta thường nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử người công chính”. Tin mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đã phải đối mặt với ba chước cám dỗ như thế nào?

Cám dỗ I về chuyện ăn uống: đó là điều cũng thường xảy ra trong cuộc đời chúng ta. Ông Esau chỉ vì một bát cháo nóng xin em là Giacob trong lúc đói bụng nhưng Giacob đòi anh phải nhường quyền trưởng nam thì mới cho. Esau không cưỡng được cơn đói nên đã mắc mưu em mà bán đi cái quyền trưởng nam cao quí. Các sĩ quan đi học cải tạo, phải ăn uống thiếu thốn kham khổ, ước mong được ăn cá, ăn thịt mà không có, nên khi đi lao động chỉ trông bắt được con chuột, con cào cào, thậm chí nhiều khi chỉ gặp một con dế, thì cũng ráng bắt cho bằng được để ăn cho đỡ thèm! Chúa Giêsu trải qua 40 ngày đêm chay tịnh, kết thúc thời gian đó, Chúa cảm thấy đói. Tên cám dỗ đến gần nói với Chúa: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy khiến những hòn đá này biến thành bánh”. Tất nhiên Chúa Giêsu có thể biến đá thành bánh được vì sau này Chúa đã làm cho Bánh hóa ra nhiều cho hơn năm ngàn dân được ăn no nê nhưng Chúa chỉ làm để phục vụ dân chứ  không bao giờ làm vì tư lợi nên Chúa Giêsu đã dùng lời Chúa trong Kinh thánh để đối lại: “Người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. Thế là Chúa Giêsu đã thắng được cám dỗ này và Chúa còn dạy chúng ta hãy lấy lời Chúa làm lương thực thiêng liêng và để chống lại ma quỉ. Chúa Giêsu cũng nói với các môn đệ: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Ngài (Ga 4,34)”

Cám dỗ II về việc thử thách Thiên Chúa: không được ép Chúa phải can thiệp, phải làm phép lạ cho mình được thoát nguy hiểm nhất là khi nguy hiểm đó không phải do Chúa định. Chẳng hạn Chúa Giêsu dạy về việc bách hại đạo: “Khi người ta bắt bớ anh em trong thành này thì hãy trốn sang thành khác (Mt 10, 23)”. Khi chẳng đặng đừng thì ta mới sẵn sàng chấp nhận như Chúa Giêsu đã chấp nhận tử nạn và dạy ta coi chịu khốn khó vì Chúa là điều phúc. Ma quỉ đưa Chúa lên Thành thánh và đặt trên góc tường đền thờ rồi nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống đi, vì có lời chép rằng: Ngài đã ra lệnh cho các thiên thần đến với ông, và chư vị đó sẽ nâng đỡ ông trên tay, để ông khỏi vấp chân vào đá”. Chúng ta thấy quỉ cũng biết trích dẫn lời Chúa trong kinh thánh để cám dỗ nhưng nó vặn vẹo lời Chúa không đúng trường hợp nên Chúa Giêsu đã dùng lời Chúa khác để đối lại: “Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi”. Thế là Chúa Giêsu đã vượt qua được cám dỗ  này.

Cám dỗ III : Con người dễ bị bả vinh hoa phú quí mê hoặc. Quỉ không thành công trong hai cám dỗ Chúa về ăn uống về khoe mình qua việc muốn thử thách Thiên Chúa, nó bày ra cám dỗ đưa Chúa lên núi rất cao (chắc chắn là trong trí tưởng tượng) và chỉ cho xem thấy mọi nước thế gian cùng vinh quang của những nước đó rồi nói: “Tôi sẽ cho ông tất cả những cái đó, nếu ông sấp mình xuống thờ lạy tôi”. Chúa Giêsu cho biết quỉ là thủ lãnh thế gian và là cha của sự dối trá, nên nó cám dỗ Chúa cũng như nó cũng cám dỗ rất nhiều người thờ ma lạy quỉ để được nó cho một chút của cải hay địa vị nào đó, nhưng nó cho thì ít mà nó sẽ lấy đi của người ta thì rất nhiều, nhất là lấy đi cả linh hồn ta nữa. Chúa Giêsu đã chống lại và Chúa đuổi Satan đi bằng lời như sau: “Hãy lui đi, hỡi Satan! Vì có lời chép rằng ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Người”. Thế là ma quỉ thua và phải bỏ Chúa mà đi, nhưng nó cũng không vừa vì thánh Luca thêm: “Sau khi làm đủ cách cám dỗ, ma quỉ rút lui để chờ dịp khác (Lc 4,13)”

Chúa Giêsu đã chịu cám dỗ và đã thắng được các chước cám dỗ để trung thành với Ơn Gọi Thiên sai và làm gương cho chúng ta. Cuộc đời ta chắc chắn cũng sẽ gặp phải nhiều cám dỗ. Thánh Phêrô nói: “Anh em hãy tiết độ và tỉnh thức vì ma quỉ, thù địch của anh em như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm cắn xé (1 Pr 5,8)”. Tôi xin đưa ra một vài ví dụ: Có một ít tiệm buôn của người công giáo nhưng lại làm theo thói người ngoại đem đặt bàn thờ thần tài ở góc nhà hoặc cúng ông địa như vậy là lỗi điều răn thứ nhất về thờ phượng Chúa: không trọn niềm tin kính Chúa mà vẫn còn tin ở thần tượng giả trá.

Khi sử dụng internet có thể bị cám dỗ truy cập vào các trang mạng dâm ô với những hình ảnh xấu xa, ta hãy biết chống lại như lời Chúa Giêsu: “Nếu mắt con nên dịp tội cho con thì hãy móc mắt đó đi, nên tay con làm cớ cho con sa ngã thì hãy chặt tay đó đi …(Cf Mc 9, 43-47)” để chúng ta quyết sa lánh dịp tội; hay khi ta muốn ăn gian nói dối thì ta hãy nhớ lời Chúa dạy: “Có thì nói có không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là bởi ma quỉ mà ra (Mt 5,37)”. Chúng ta hãy xin Chúa “chớ để chúng con sa chước cám dỗ nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” và hãy chu toàn bổn phận hằng ngày, tránh ở nhưng không, trọng dấu Thánh giá và quyết tâm trung thành với Chúa cho đến cùng để xứng đáng được Chúa ban ơn cứu độ. Amen