Suy niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng năm A - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ tư - 23/11/2022 00:07  504

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG A

Chúng ta cùng với Giáo Hội bước qua năm Phụng vụ mới với Chúa nhật I Mùa Vọng. Vọng là hi vọng là mong chờ. Vậy chúng ta mong chờ điều gì? Có phải chỉ là mong chờ lễ Giáng sinh không? Lễ Giáng sinh là lễ vui, lễ trọng nhưng lễ Giáng sinh chỉ là kỉ niệm biến cố hồng phúc đã xảy ra trong quá khứ cách đây hơn 2000 năm vì thế mà lòng mong đợi của chúng ta phải hướng về tương lai. Trong thánh lễ sau Truyền phép, chúng ta đọc lời kinh hướng về biến cố Chúa lại đến như sau: “Chúng con loan truyền việc Chúa chịu chết, tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa lại đến”

Giáo hội thường gọi ngày Chúa trở lại là ngày Chúa Quang Lâm tức là Chúa đến trong vinh quang, trong khải hoàn khác với lần Chúa đến lần thứ nhất khi sinh ra trong khiêm hạ khó nghèo. Vậy Chúa Giêsu cho biết ngày Chúa lại đến sẽ như thế nào?

Ngày Chúa lại đến gắn liền với ngày Tận thế. Chúa Giêsu quả quyết là ngày đó sẽ xảy ra nên Chúa nói: “Trời đất sẽ qua đi nhưng những lời Ta nói  sẽ chẳng qua đâu (Mt 24,35)” nhưng khi nào xảy ra thì chẳng ai biết được tuy Chúa cho biết có những điềm báo trước, nhưng không ai có thể xác định là sẽ xảy ra vào ngày tháng năm nào, cho nên Chúa nói trong Mt 24, 36 như sau: “Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả Người Con cũng không, chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi”. Vì thế chúng ta đừng nhọc công dự đoán ngày giờ và cũng đừng nhẹ dạ tin theo những người cả gan tuyên bố Tận thế sẽ xảy ra vào ngày tháng nào đó; thí dụ vào tháng 10/1992 nhiều người tụ tập tại một nhà thờ ở Đại hàn để chờ Tận Thế. Có người bán nhà, nhiều người nghỉ việc, bỏ công ăn việc làm để chờ ngày Tận Thế tới, nhưng rốt cuộc Tận Thế chẳng xảy ra như họ đã tuyên bố.

Tiếp đến Chúa Giêsu cho biết là ngày đó sẽ tới bất ngờ. Chúa so sánh sự bất ngờ như việc kẻ trộm ban đêm bất ngờ tới qua lời Chúa: “Vì nếu ngươi không tỉnh thức, Ta sẽ đến với ngươi như kẻ trộm, ngươi sẽ không biết giờ nào (Kh 3, 3)” và Chúa cũng so sánh như biến cố đã xảy ra trong quá khứ khi ông Noe được Thiên Chúa cho biết sẽ xảy ra lụt đại hồng thủy, rồi trong khi ông lo đóng tàu thì người ta vẫn vô tư ăn uống, làm nhà, lấy vợ gả chồng, thì thình lình lụt lớn tới cuốn trôi đi tất cả…

Chúa còn đưa ra hình ảnh có hai người đàn ông đang làm ở ngoài đồng, một người được đem đi, một người bị để lại, hai người đàn bà xay chung một cối bột, một được đem đi, một bị bỏ lại. Được đem đi tức là được chọn, được ơn cứu độ, bị bỏ lại tức là bị loại bỏ, bị kết án. Xét bề ngoài hai người giống nhau cùng làm một công việc, nhưng bên trong tâm hồn họ khác nhau về việc có sống trong ơn nghĩa Chúa không, có sống tỉnh thức sẵn sàng không?

Vậy Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta phải làm gì trước biến cố Chúa sẽ trở lại trần gian? Chúa dạy chúng ta phải Tỉnh Thức: “Hãy Tỉnh thức vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ tới”. Cụ thể chúng ta sẽ làm gì? Hãy sống tốt đẹp giây phút hiện tại Chúa cho chúng ta đang sống đây. Thời giờ Chúa ban thật là quí giá. Chúng ta hãy dùng thời giờ để sống vui, sống có ích. Đức Giáo hoàng Fanxicô luôn khuyến khích chúng ta sống niềm vui Tin mừng. Hãy vui mừng và hân hoan để làm chứng cho Chúa dù có gặp khó khăn đau khổ. Sống trong tâm tình Mùa Vọng nên chúng ta luôn có niềm hi vọng. Đức Hồng y Fanxicô Xavie Nguyễn văn Thuận là chứng nhân của Hi vọng nói : “Chúa cấm con thất vọng” không bao giờ chúng ta được có tư tưởng ngã lòng tuyệt vọng nhưng hãy phó thác tin cậy Chúa. Nếu có vấp ngã chúng ta hãy chỗi dậy và tiếp tục bước đi trong tin yêu hi vọng.

Thánh Phaolô hôm nay dạy chúng ta thể hiện tinh thần Tỉnh thức bằng việc đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày, không làm những việc đen tối tội lỗi như đam mê xác thịt, chè chén say sưa, chơi bời dâm đãng, tranh chấp ganh tị, nhưng biết từ bỏ con người cũ và mặc lấy Chúa Kitô.

Chúng ta còn sống trên trần gian nhưng đừng quên có ngày sẽ phải chết, sẽ phải ra trước tòa Chúa phán xét. Vậy hãy sống ngày hôm nay như ngày cuối cùng của đời mình. Sách Khải Huyền có lời dạy: “Phúc thay những người đã chết mà được chết trong Chúa (Kh 14, 13)” Nhưng để được chết trong  Chúa thì bây giờ chúng ta hãy sống trong ơn nghĩa Chúa.

Thánh Magarita Alacoque trong lúc hấp hối, có người hỏi: “Chị có cần gì nữa không?” Chị trả lời: “ Không! Tôi đã sẵn sàng”.

Ước chi mỗi người chúng ta cũng Tỉnh thức và sẵn sàng như vậy để dù Chúa đến bất ngờ, chúng ta cũng không bị Chúa loại  bỏ  nhưng được Chúa đón nhận và cho hưởng ơn cứu độ. Amen