Một thế giới mới

Cv 3,13-19; Tv 4; 1Ga 2,1-5; Lc 24,35-48
Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ
americamagazine.org

Thánh sử Luca viết về những lần hiện ra của Chúa Giêsu với sắc thái tinh tế và đầy cảm xúc đến nỗi người ta có thể quên rằng ngài đang kể một câu chuyện bao quát hơn. Dù thánh sử không bao giờ nói rõ điều đó, nhưng có lẽ ngài đã mường tượng Chúa Giêsu như một vị “vua tri thức”  lý tưởng. Trong trình thuật của Luca, Chúa Giêsu là một người thông thái, có tiếp xúc với trời cao, đã chỉ dạy một lối sống mới cho con người và một phương pháp mới để xây dựng xã hội trần thế. Đây là cốt truyện mà Tin mừng Luca và Công vụ Tông đồ vạch ra. Mở đầu Tin mừng Luca, xã hội mới này chỉ bao gồm ông Dacaria, bà Êlisabeth và Mẹ Maria; nhưng cuối sách Công vụ Tông đồ, xã hội đó bao trùm cả thế giới.

Sự phục sinh là thời khắc quan trọng trong trình thuật này. Nó minh chứng sứ vụ thần linh của Chúa Giêsu, và thực tại của sứ vụ cho thấy lời hứa mà bất cứ ai tin Ngài, sống theo lời rao giảng và mẫu gương của Ngài sẽ được giải thoát khỏi sự chết. Đây là cái nhìn sâu sắc của thánh Phêrô trong bài đọc I, khi ngài gọi Chúa Giêsu là “Đấng ban sự sống”. Sự phục sinh cho chúng ta thấy Chúa Giêsu không chỉ là một con người được ơn đặc biệt. Quyền lực trên sự chết còn cho thấy rằng Chúa Giêsu có một quyền năng còn lớn lao hơn, và bất kỳ hành động nào làm nhân danh Ngài và theo gương Ngài đều sẽ có cùng nguồn năng lượng thần linh đó.

Đây không chỉ là một nhận thức thiêng liêng hay một thực tại nội tâm mới. Sự sống trong Chúa Giêsu và với Chúa Giêsu biểu trưng một “vương quốc” hữu hình. Chúa Giêsu đang xây dựng một xã hội mới trong khuôn khổ của xã hội cũ. Suốt toàn bộ bản văn của Luca, ngài cẩn thận ghi chú các cột mốc lịch sử để minh chứng rằng xã hội mới này đang diễn ra trong bối cảnh của thế kỷ đầu Do Thái Giáo và Đế quốc La Mã thời ban đầu. Khởi đầu với việc sứ thần Gabrien viếng thăm Dacaria, Luca tìm thấy con đường mà Nước Thiên Chúa đã biến đổi các mối tương quan giữa các gia đình, bạn bè và những người xa lạ, bản chất của thân xác con người, việc thờ phượng, quyền công dân và thậm chí cả những vấn đề về sự sống và sự chết.

Hành động sám hối đã khiến một người trở thành công dân của vương quốc mới. Trong tiếng Anh, từ “repentance” [hối cải] nói đến những khái niệm về tội lỗi, sự hổ thẹn và có thể là một sự đau khổ tột độ, nhưng trong tâm trí Luca thì từ ngữ đó có lẽ nhắm đến một điều gì đó giống như một sự “xoay chuyển” hoàn toàn của tâm trí hướng về Chúa. Một đời sống nội tâm hoà hợp với giáo huấn và mẫu gương Chúa Giêsu cho phép quyền năng đã làm Chúa chỗi dậy từ cõi chết, hoạt động trong chúng ta. Một cộng đoàn sống động nhờ Thần khí này đánh dấu sự tái sinh của xã hội loài người. Sách Công vụ 4,34-35 đã mô tả điều này rõ ràng: “Trong cộng đoàn, không ai phải thiếu thốn, vì tất cả những người có ruộng đất nhà cửa, đều bán đi, lấy tiền, đem đặt dưới chân các Tông đồ. Tiền ấy được phân phát cho mỗi người, tuỳ theo nhu cầu”. Đấng ban sự sống đã ban sự sống mới không chỉ cho những môn đệ của Ngài mà còn cho toàn thể cộng đoàn nhân loại.

Điều này làm sáng tỏ mối bận tâm mà thánh Luca viết về những trình thuật phục sinh. Thánh sử cẩn thận liên kết các chi tiết cảm xúc và hữu hình vì muốn kích thích các độc giả ở một mức độ sâu sắc. Chỉ khi đi vào chiều sâu như vậy, Chúa Giêsu và Tin mừng của Ngài mới có thể biển đổi tâm hồn mọi người.

Cầu nguyện
Cuộc sống của chính chúng ta đang kêu van sự sống mới ở đâu?
Chúng ta có biết ai đang cần đến quyền năng sống động của Đức Kitô không?
Làm thế nào chúng ta có thể giúp Thiên Chúa đổi mới xã hội loài người bằng Tin mừng?