Chuyện đời - Chuyện đạo (14)

Thứ sáu - 05/01/2024 04:43  218
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO (14)

Chuyện đời:

Nhà đại thiên văn lừng danh tên là Kep-ler, đã khám phá ra rằng: Vào đúng năm Chúa Giê-su Giáng sinh, có một hiện tượng rất kỳ lạ xảy ra giữa các vì sao. Cụ thể, ông nói về hai ngôi sao Ju-pi-ter và Sa-turn như sau: Theo định luật tự nhiên, chúng quay cách đều nhau bình thường; nhưng năm đó, thật lạ lùng, chúng xích lại gần nhau đến độ ánh sáng của ngôi sao này cộng hưởng với ánh sáng của ngôi sao kia, tạo ra một luồng sáng huyền nhiệm, và kéo dài mãi đến cả mấy tháng liền.
Chuyện đạo:

Một bé i cùng mẹ đi viếng hang đá. Nhìn vào hang đá hồi lâu, bé thấy tượng ba ông màu da khác nhau, mặc trang phục ngộ nghĩnh như đồ cổ trang, liền hỏi mẹ. Vừa chỉ vào từng bức tượng, bà giải thích cho em: đấy là ba nhà đạo sĩ (hoặc ba vua) từ Đông phương, một nơi xa lắm, mang theo vàng, nhũ hương và mộc dược dâng tiến Chúa Hài Đồng. Cô bé gật gù như thể đã hiểu, nhưng lại nhìn chầm chầm vào tượng Chúa Hài Đồng đang nằm trong hang đá, rồi quay sang tiếp tục hỏi mẹ: Tại sao họ lại để Chúa Hài Đồng nằm lạnh lẽo như thế, mà không mang đến cho Ngài một chiếc giường nhỏ nhỏ xinh xinh ạ?
Với tâm hồn đơn sơ, rộng mở, lại thật sự quan tâm đến Chúa Hài Đồng đang nằm trong hang đá bò lừa rét run, cô bé cảm nhận được nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thật. Biến cố Chúa Giê-su sinh ra trong thân phận đơn nghèo, mời gi chúng ta cùng chia sẻ tâm tình với hết thảy những ai đang ngụp lặn nơi biển đời cùng khổ, đói nghèo. Nhu cầu căn bản của cuộc sống thực tại chẳng phải là miếng cơm manh áo và chỗ nương thân sao! Tuy Ngài là Thiên Chúa quyền năng, cao quý khôn vời, cao sang khôn sánh, nhưng đã mặc lấy xác phàm yếu đuối, đã chạm đến cái cùng cực của thân phận con người, ngõ hầu tỏ mình ra cho nhân loại, và nâng con người lên cùng Chúa Cha.
Lm. Xuân Hy Vọng