Thiên Chúa phê phán sự tha hóa trong xã hội và nơi bản thân chúng ta.

Thứ tư - 22/09/2021 21:22  1413
Thiên Chúa phê phán sự tha hóa trong xã hội
và nơi bản thân chúng ta

Jaime L. Waters

Chúa Nhật XXVI Thường Niên B
Ds 11,25–29; Gc 5,1–6; Mc 9,37–42. 44. 46–47

Các bài đọc hôm nay dựa trên giáo huấn Chúa nhật tuần trước về cung cách sống và lãnh đạo hiệu quả. Trong bài đọc hai và bài Tin mừng, chúng ta tiếp tục tìm hiểu những đặc điểm và thái độ chính yếu của đức tin vào Đức Kitô. Chúng ta nghe thấy những lời chỉ trích xác đáng về những chênh lệch giàu nghèo và bất công vốn có thể ảnh hưởng lên những hành động và đường lối của chúng ta hiện nay. Chúng ta cũng được nhắc nhở về tầm quan trọng của lòng hiếu khách. Ở cuối bài Tin mừng, chúng ta nghe thấy một loạt lối nói thậm xưng hay phóng đại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh xa các dịp tội và sống ngay chính.

Thánh Giacôbê Tông đồ nói với cộng đoàn của ngài về vấn đề của cải, chỉ trích người giàu và báo trước sự sụp đổ của họ: “Của cải các ngươi bị mục nát… các ngươi đã tích trữ kho lẫm cho ngày sau hết”. Những lời chỉ trích của thánh Giacôbê không chỉ dựa trên sự giàu có trong cộng đoàn; đúng hơn, ngài đang nhắm vào sự tha hóa của cải. Những người giàu đã giữ lại lương của người làm công, sống xa hoa trong khi những thợ gặt ngoài đồng rất cần tiền công để sống. Hình ảnh về sự chênh lệch giàu nghèo và việc bóc lột kinh tế như vậy đã kéo dài với nhiều hình thức đến tận hôm nay, khi nhiều người không có mức lương đủ sống. Các bài đọc Lời Chúa thôi thúc chúng ta hành động để chấm dứt nghèo đói và đấu tranh cho công bằng kinh tế, cho những nguyên tắc nổi bật trong Giáo huấn Xã hội của Giáo Hội.

Tin mừng theo thánh Máccô nhấn mạnh đến lòng hiếu khách, vì Đức Giêsu khẳng định rằng ai tiếp đón những người thuộc về Đức Kitô sẽ được phần thưởng. Đức Giêsu tuyên bố rằng bất cứ ai, ngay cả người bên ngoài cộng đồng đức tin, nếu rộng lòng hiếu khách (dù chỉ mời một ly nước) “chắc chắn sẽ không mất phần thưởng của mình”. Tin mừng nhắc nhở chúng ta tiếp đón và quan tâm tất cả mọi người, kể cả những người sống bên ngoài cộng đồng đức tin và xã hội của chúng ta.

Ở phần cuối bài Tin mừng, chúng ta nghe thấy một số lối nói thậm xưng quen thuộc: Nếu tay (chân hoặc mắt) nên dịp tội cho chúng ta, hãy chặt hay móc nó đi. Bởi vì đôi khi những phần thân thể này được sử dụng như lối nói tránh liên quan đến vấn đề tình dục, nên một số nhà chú giải đã hiểu những câu nói này như những ngăn cấm đối với một số hành vi tình dục nhất định. Những câu này càng thuyết phục hơn khi được đọc như để ám chỉ bao quát đến tội lỗi. Thánh Máccô miêu tả Đức Giêsu nói cách gay gắt, cường điệu để cho thấy sự tha hóa của tội lỗi. Vấn đề không phải là để mọi người tự làm tổn thương thân thể nhưng là  cố gắng sống ngay chính, tránh những hành động khiến bản thân và xã hội tha hóa. Bản văn có thể thôi thúc chúng ta chịu trách nhiệm đối với những hành vi bị tha hóa cũng như tìm kiếm sự tha thứ và hòa giải.

Sách Bài đọc sắp xếp bài Tin mừng này với bài đọc trích thư thánh Giacôbê Tông đồ và bài đọc thứ nhất trích sách Dân số đề cập đến việc lên án hành vi ghen tị. Cả ba bài đọc cùng làm sáng tỏ sức mạnh và tầm quan trọng của cung cách sống tôn trọng bản thân và tha nhân, xây dựng những cộng đồng ân cần giúp tất cả mọi người  thăng tiến. Các bài đọc cũng nhắc nhở chúng ta tránh xa những dịp tội và nỗ lực sống ngay chính.

Bài đọc: https://www.thanhlinh.net/node/20302
Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2021/08/20/lectionary-reading-scripture-mass-241211
Chuyển ngữ: ĐCV Sao Biển