Kinh Lạy Cha - Kỳ 4

Thứ tư - 03/11/2021 09:46  1227

NƯỚC CHA TRỊ ĐẾN

John Taneburgo  Dòng Thừa Sai Comboni

“Nước Thiên Chúa hay Nước Cha” là một thực tại đang hình thành và chưa hoàn tất. Đó chính là hoạt động của Thần Khí Thiên Chúa trong thế giới, âm thầm lớn lên như một hạt giống. Các Kitô hữu cầu nguyện cho Nước ấy có thể mở rộng hơn bao giờ hết và được hoàn tất vào ngày tận thế.

Toát yếu Giáo lý của Hội thánh Công giáo số 590 đặt câu hỏi: “Hội thánh xin gì khi cầu nguyện ‘Nước Cha trị đến?’” và đưa ra câu trả lời: “Hội thánh xin cho Nước Thiên Chúa trị đến một cách dứt khoát qua việc Ðức Kitô trở lại trong vinh quang. Nhưng Hội thánh cũng cầu xin cho vương quyền của Thiên Chúa ngày càng lớn lên trong hiện tại qua việc thánh hóa con người trong Chúa Thánh Thần, và nhờ sự cố gắng của họ trong việc phục vụ công lý và hòa bình theo các Mối phúc. Lời cầu xin này là tiếng kêu của Chúa Thánh Thần và của Hiền thê: ‘Lạy Chúa Giêsu! xin hãy đến’ (Kh 22,20)”.

Trong lịch sử nhân loại, đã có nhiều vương quốc được thành lập hoàn toàn nhờ sáng kiến ​​và sức mạnh con người. Chúng ta có thể nghĩ đến vương quốc của Alexander Đại đế, đế quốc La Mã, vương quốc Ý của Napoleon, v.v.. Khi suy nghĩ thấu đáo về những vương quốc đó, chúng ta nhận ra rằng: không có sức mạnh hay liên minh con người nào có thể tạo ra một thế giới nổi bật về công lý, hòa bình và hạnh phúc.

Chúng ta cần ý thức về sự hiện diện của Nước Thiên Chúa trong thế giới và dấn thân cho sự phát triển của Nước ấy theo tinh thần của nhiều tuyên bố về Nước Thiên Chúa trong Tin mừng.

Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo số 2816 viết rằng: “ . . . Nước Thiên Chúa đang ở trước chúng ta. Nước đó đã gần đến trong Ngôi Lời nhập thể, đã được loan báo trong toàn bộ Tin mừng, và đã đến trong sự chết và sống lại của Đức Kitô. Nước Thiên Chúa đến từ bữa Tiệc ly và trong bí tích Thánh Thể, Nước đó đang ở giữa chúng ta. Nước đó sẽ đến trong vinh quang, khi Đức Kitô trao nó lại cho Cha Người”.

Tất cả những điều này rõ ràng cho biết Nước Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta và trong tư cách là những môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta được mời gọi tìm kiếm những thứ thuộc về Nước ấy vì biết rằng mọi thứ khác sẽ được Thiên Chúa tặng ban.

Khi cầu nguyện “Nước Cha trị đến”, chúng ta cầu xin Chúa Cha giúp chúng ta sống hiệp thông với tất cả các cộng đồng Kitô hữu, hy vọng rằng họ có thể là những con đường của  chào đón và tha thứ, của lòng thương xót và ơn cứu rỗi, của sự phán xét nhân từ và lòng trắc ẩn, của niềm vui, và sự trong sáng theo Tin mừng.

Sức mạnh của Thần Khí
Đương nhiên, khi cầu nguyện, chúng ta luôn nhớ đến sự nghèo hèn và mong manh của mình và cầu xin Chúa Thánh Thần thêm sức để chúng ta được gắn kết với lời cầu nguyện của mình.

Thế giới đã được cứu rỗi, nhưng rất nhiều người không nhận thức như vậy. Khi cầu nguyện, chúng ta đưa thế giới vào trí lòng mình. Chúng ta mong muốn được sống như những người ý thức rằng mình đã được cứu rỗi trong Đức Kitô Giêsu và được giao phó để thể hiện ơn cứu rỗi này.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: “Đức Giêsu đã đến nhưng thế giới vẫn còn mang dấu vết của tội lỗi, vẫn còn nhiều người đau khổ, những người không muốn hòa giải và tha thứ, chiến tranh và nhiều hình thức bóc lột, chẳng hạn nạn buôn bán trẻ em. Tất cả những thực tế này là bằng chứng cho thấy chiến thắng của Đức Kitô vẫn chưa hoàn toàn hiện thực. ‘Nước Cha trị đến!’ Chúng ta hãy gieo vãi lời cầu này giữa những tội lỗi và khuyết điểm của chúng ta. Chúng ta hãy dành lời cầu này cho những người bị gục ngã và khuất phục trước cuộc sống, cho những ai đã nếm trải hận thù nhiều hơn yêu thương, những ai không hiểu được lý do vì sao mình sống mà không có mục đích. Chúng ta hãy dành lời cầu này cho những người chiến đấu vì công lý, cho tất cả những vị tử đạo trong lịch sử, cho những ai đã đi đến kết luận rằng họ đã chiến đấu cách vô nghĩa và sự dữ vẫn luôn thống trị trong thế giới này” (Tiếp kiến chung 06/3/2019).

Chúng ta có lẽ tự hỏi: Tại sao Nước Thiên Chúa đến chậm như vậy? Đức Phanxicô trả lời bằng chính những lời này: “Thiên Chúa kiên nhẫn. Người không thiết lập Vương quốc của Người bằng bạo lực. Cách thức rao truyền của Chúa là sự hiền lành (x. Mt 13,24–30)”. (Ibid)

Khi chúng ta dường như băn khoăn về sự dữ đang làm khổ chúng ta và tất cả mọi người trên khắp thế giới, cũng như lo lắng về sự tiến triển chậm chạp của Nước Thiên Chúa, chúng ta hãy lắng nghe Chúa nói: “Chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến” và chúng ta hãy thưa: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến”. Nhân danh mọi người mà Đức Giêsu vô cùng thương mến, chúng ta loan báo việc Chúa đang đến trong thế giới.

Ban học tập Sao Biển chuyển ngữ từ World Mission Magazine (7/2021)