Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XVI TN C - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ năm - 14/07/2022 22:14  692
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XVI Thường Niên, Năm C
Kính thưa ACE, chắc hẳn trong cuộc đời không nhiều thì ít, ACE cũng đã có kinh nghiệm khi tiếp đón những vị khách quý của mình hay của gia đình. Vậy thì, ai là thượng khách hay vị khách quý mà chúng ta đã từng đón tiếp hay mong muốn được tiếp đón? Nếu được, thì chúng ta đã và sẽ thiết đãi những món ăn hay thức uống nào và chuẩn bị ra ra sao cho những vị khách quý này? Các bài đọc Lời Chúa hôm nay như đang soi sáng mà mời gọi chúng ta cần phải chuẩn bị tâm hồn và lòng trí mình như thế nào cho xứng hợp để đón tiếp chính Thiên Chúa, vì Ngài không những là vị khách quý đến viếng thăm chúng ta, còn hơn thế nữa, Ngài đến để hiện diện, đồng hành, ban ơn giúp sức, thánh hóa và biến đổi chúng ta.
Trong bài đọc một (St 18, 1-10a) thuật lại cho chúng ta kinh nghiệm của Apraham khi ông và gia đình tiếp đón khách quý là những Người của Thiên Chúa như thế nào. Khi gặp những vị khách, ông đã mời họ vào nhà, đã thiết đãi và tiếp chuyện rất nồng hậu tử tế. Bà Sara, vợ Apraham đã làm tới ba món rất thịnh soạn để thiết đãi khách. Cả hai ông bà đều phục vụ khách rất tốt và chu đáo, chính nơi cung cách tiếp đón này đã làm cho các vị khách hài lòng, vì lẽ đó mà các Ngài đã tiên báo ơn phúc của Thiên Chúa đã hứa dành cho cả hai ông bà. “Ðộ này sang năm, khi Ta trở lại thăm ông, thì cả hai vẫn còn mạnh khoẻ và Sara bạn ông sẽ được một con trai”. Với lời hứa là ban cho hai ông bà có được người con, đây thật chính là ơn phúc ngoài khả năng và tài sức của con người. Đây chính là ơn ban mà Thiên Chúa dành tặng cho những ai biết tín thác, cậy trông mà mở lòng để tiếp đón “Người của Thiên Chúa”. Thưa ACE, nếu đặt chúng ta vào địa vị và hoàn cảnh như gia đình của Apraham và Sara, thì liệu rằng, chúng ta có tin vào lời hứa mà Chúa ban cho cũng như tiếp đón những người mà Chúa gởi tới cho chúng ta cách tử tế và tốt nhất không?
Tin mừng hôm nay (Lc 10, 38-42) Thánh Luca cũng tường thuật cho chúng ta một câu chuyện về việc tiếp đón và thiết đãi cho vị khách quan trọng của hai chị em là Martha và Maria: “Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà mình. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người. Martha bận rộn với việc thết đãi khách”. Hai chị em trong gia đình tại Betania đã có hai thái độ cũng như cung cách đón tiếp khác nhau dành cho Chúa Giêsu, Vị khách quý của họ. Dẫu phục vụ khác nhau, nhưng họ đều có chung một tấm lòng, đó là tình yêu thương và sự kính trọng dành cho Chúa Giêsu.
Kính thưa ACE, theo ACE thì hai cách tiếp đón và thiết đãi dành cho Chúa của Martha và Maria, cách của người nào tốt hơn? Thoạt nghe qua tường thuật của Tin mừng, thì có thể, chúng ta sẽ nghĩ và cho rằng, cách thức tiếp đón của Maria tốt hơn của Martha, vì như Chúa nói với Martha: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”. Thế nhưng, điều mà Thánh Luca muốn nhấn mạnh qua lời dạy và nhắn nhủ của Chúa thì không phải như vậy. Với Chúa Giêsu, thinh lặng để lắng nghe Lời Chúa, để trò chuyện, thưa chuyện với Chúa, hay phải lo toan, bôn ba phục vụ Chúa, tất cả đều tốt và có giá trị trước mặt Chúa. Thế nhưng, trong mỗi hoàn cảnh, mỗi trường hợp, mỗi sứ vụ hay ơn gọi thì Chúa ban ơn soi sáng và ủy thác cho những cách thức riêng để phục vụ Chúa và tha nhân. Điều quan trọng mà Chúa muốn dạy đó là: Chúng ta hãy cố gắng để nhận ra chính ơn gọi và sứ vụ riêng biệt của mình để sống cho tốt, đồng thời, chúng ta cũng hãy tôn trọng và nâng đỡ chính ơn gọi và sứ vụ mà Chúa trao ban, ủy thác cho ACE mình.
Thật vậy, Chúa luôn ban và ủy thác cho mỗi người những khả năng, tài đức hay có thể gọi là “nén bạc” khác nhau để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Đây chính là tình thương và sự khôn ngoan cách nhiệm mầu của Thiên Chúa cho con người chúng ta. Điều cốt lõi chính là: Tất cả ơn ban đều xuất phát từ chính Thiên Chúa, thế nên, để cho sứ vụ của chúng ta được tốt, được đẹp lòng Chúa, thì chúng ta không thể nào tự tách rời mình ra khỏi nguồn mạch ân sủng của Chúa được. Thiên Chúa chính là nguồn mạch của tình yêu thương, nguồn mạch sự sống, bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên, con người chúng ta thường hay quên, trái lại, chúng ta quá lo lắng về tài sức của mình hay những điều kiện vật chất bên ngoài như tiền bạc, của cải, vật chất…Chúng ta lo lắng làm ăn để tìm miếng cơm manh áo, nhưng chúng ta lại quên, chính Chúa là Đấng ban cho chúng ta cả những điều kiện bên ngoài và cả sự bình an trong tâm hồn.
Thánh Phaolô trong bài đọc hai đã cảm nghiệm và chia sẻ lại cho chúng ta bí quyết tuyệt vời này. Để sống tốt và sống đẹp lòng Chúa đó phải là cách sống kết hiệp mật thiết với Đức Giêsu Kitô. Đối với Phaolô, hạnh phúc và mối lợi đích thực khi được mang trên thân xác mình những thương tích từ thập giá của Chúa Giêsu. Thế nên, khi được rao giảng và sống chứng tá cho Tin mừng, đây chính là ơn ban, là nguồn hạnh phúc mà Thiên Chúa dành riêng cho những ai biết đặt trọn niềm tín thác, cậy trông và tiếp đón Ngài.
Lạy Chúa, thật hạnh phúc cho chúng con, những ai là người thành tâm, thiện chí, người luôn biết khiêm tốn để mở lòng, lắng nghe, ấp ủ và suy niệm Lời Chúa trong lòng, để nhờ chính sức mạnh và ơn thánh của Lời Chúa, Chúa làm cho chúng con trở nên khí cụ và chứng tá yêu thương của Chúa cho tha nhân. Amen.