Suy niệm Chúa nhật 28 Thường Niên B - Lm. Inhaxiô Trần Ngà

Thứ tư - 09/10/2024 04:10  333
BÍ QUYẾT MANG LẠI SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI
(Suy niệm Tin mừng Mác-cô (10, 17-27) Chúa nhật 28 thường niên B)

Sứ điệp: Tuân giữ các giới răn Chúa dạy để được sống đời đời.

28B1

Tần Thủy Hoàng sinh năm 259 TCN. Ông là vị vua thứ 36 của nước Tần và là người đầu tiên chấm dứt thời kỳ Chiến quốc, thống nhất Trung Quốc. Ông  lên ngôi vua năm 13 tuổi và trở thành hoàng đế ở tuổi 38.
Suốt đời mình, Tần Thủy Hoàng khao khát được trường sinh bất lão cách mãnh liệt nên đã yêu cầu tất cả ngự y, pháp sư và hiền tài trong nước ra sức tìm kiếm phương thuốc giúp nhà vua được sống mãi với trời đất.
Ông còn ra chiếu chỉ gửi đi khắp nơi trong nước, yêu cầu các quan chức địa phương ra sức tìm kiếm cho mình phương thuốc trường sinh bất tử.
Tất nhiên, khát vọng nầy không thể đáp ứng được và oái oăm thay, ông từ trần khi chỉ mới đến tuổi 49, dường như do ngộ độc thủy ngân, thứ mà ông tin là sẽ mang lại cho ông cuộc sống lâu dài!

Không riêng gì Tần Thủy Hoàng, khát vọng được sống đời đời là khao khát mãnh liệt bậc nhất trong thâm tâm mỗi người.
Nhưng vấn đề là tìm đâu ra bí quyết trường sinh?
Theo tường thuật của thánh sử Mác-cô trong Tin mừng hôm nay, do khát vọng nầy thôi thúc, “một thanh niên chạy đến với Chúa Giê-su, quỳ xuống trước mặt Ngài và tha thiết xin Ngài chỉ cho bí quyết trường sinh. Anh ta hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?”
Bí quyết trường sinh bất tử mà Tần Thủy Hoàng đã huy động những bậc danh y, các hiền tài và mọi người trong khắp nước cố tìm mà không được, thì nay, Chúa Giê-su đem tặng không cho chàng thanh niên nầy cũng như cho mỗi người chúng ta. Ngài dạy rằng muốn được sống đời đời thì hãy tuân giữ các giới răn.
Như vậy, liều thuốc trường sinh bất tử mà Chúa Giê-su trao cho chúng ta, là tuân giữ luật Chúa truyền, tóm gọn trong giới răn mến Chúa yêu người.
Đây là phương thuốc duy nhất, không còn phương thuốc thứ hai. Vì thế, Chúa Giê-su nhấn mạnh: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa! là được vào Nước Trời, nhưng chỉ có những ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, mới được vào mà thôi” (Mt 7, 21).
Ngay cả Chúa Giê-su, khi còn mang thân xác bụi trần sống ở trần gian, Ngài cũng luôn luôn tuân giữ lời Chúa Cha truyền dạy. Ngài không bao giờ làm theo ý mình, nhưng làm theo ý Chúa Cha, vâng lời Chúa Cha trong mọi sự cho đến chết và chết trên thập giá. Nhờ đó, Ngài được Thiên Chúa Cha tôn vinh trên trời dưới đất. (Pl 2, 8).
Tóm lại, phương dược duy nhất mang lại hạnh phúc đời đời cho mọi người là phải thi hành luật mến Chúa yêu người. Đây cũng là chìa khóa độc nhất mở cửa thiêng đàng, không có chìa thứ hai.

Lạy Chúa Giê-su,
Chúa đã trao tặng chúng con phương thuốc thần diệu để được sống đời đời trên thiên quốc.
Xin cho chúng con quyết tâm thực hành lời Chúa dạy để được hưởng phúc với Chúa muôn đời. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà

TIN MỪNG CHÚA NHẬT 28 TN
Tin mừng Mác-cô (Mc 10, 17-27)
Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp? "18 Đức Giê-su đáp: "Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa.19 Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ."20 Anh ta nói: "Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ."21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi."22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.
23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: "Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao! "24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: "Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao!25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa."26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: "Thế thì ai có thể được cứu? "27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."