Những biên giới của Thần khí và những giới hạn của suy tưởng con người

Chúa nhật XXVI Thường niên B
Ds 11,25-29; Tv 19; Gc 5,1-6; Mc 9,38-48
Nhóm Sao Biển chuyển ngữ từ Americamagazine.org

Sách Dân số ghi lại  giai đoạn hỗn loạn về tổ chức và chuyển giao của dân Chúa khi họ lang thang trong sa mạc. Bài đọc I Chúa nhật XXVI Thường niên B nêu bật hai vấn đề thần học thường gặp trong thời kỳ bất ổn: làm sao chia sẻ Thần Khí Thiên Chúa giữa dân và mối bận tâm lựa chọn người xứng đáng cho các chức vụ. Hai điều này cũng được nhắc đến trong bài Tin mừng hôm nay. Những vấn đề xoay quanh sứ vụ và quyền lực được chia sẻ trong một cộng đoàn đức tin, dẫu xa xưa, nhưng về bản chất, vẫn còn làm ngạc nhiên người thời nay.

Các văn bản cổ thường có vẻ lạ lẫm với người hôm nay, nhưng đây lại là hiện tượng phổ biến trong Kinh thánh. Chính sự xa lạ này giúp kích thích trí tưởng tượng của chúng ta về Thiên Chúa. Ví dụ, sách Dân số nhấn mạnh việc chuyển giao quyền lực  tập trung nơi Môsê. Làm thế nào để công việc của Môsê, là người phát ngôn của Thiên Chúa, có thể trở nên hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu của toàn thể các chi tộc Israel? Tác giả nói rằng: “Lấy [một phần] Thần Khí [của Chúa] trong Môsê mà phân phát cho bảy mươi vị bô lão” (Ds 11, 25). Việc nêu bật “[một phần] Thần Khí” thể hiện sự chia sẻ công việc. Đây là một vấn đề nghiêm túc ngay cả với Giáo hội ngày nay, khi nhấn mạnh việc đặt tay truyền chức linh mục cùng với sự khao khát hiệp nhất giữa Giám mục đoàn. Công việc vừa có tính thần linh vừa có nghĩa là được chia sẻ. Môsê không ngần ngại chia sẻ công việc của mình: "Chớ gì toàn dân được nói tiên tri, và Chúa ban Thần trí Người cho họ (Ds 11,29).

Trong Kinh thánh, khi mọi thứ có xu hướng rơi vào hỗn loạn, dân Chúa muốn có câu trả lời. Ai là người bị khiển trách? Một câu trả lời hạn chế do lối tư duy cố định về mặt thần học nào đó thì định tội cho những ai không tuân theo các chỉ dẫn phụng vụ hoặc lề luật của Thiên Chúa cách chung. Điều này được diễn tả trong Thánh vịnh hôm nay: “Dù tôi tớ Chúa quan tâm về những điều luật đó, lại hết sức ân cần tuân giữ, nhưng có nhiều chuyện lầm lỗi, nào ai hay?” (Tv 19,12-13). Trong cộng đoàn Kitô hữu sơ khai, một người không được chính thức phê chuẩn có thể bị xem là không xứng đáng đảm nhận bất kỳ tác vụ hay vai trò, chức vụ  nào trong cộng đoàn. Cơn cám dỗ có thể là dán nhãn một sự cố như vậy cho việc vi phạm các điều luật Thiên Chúa. Và rồi, ai không được phê chuẩn cho công việc nào đó có thể bị quy trách nhiệm cho bất kỳ tai nạn nào xảy ra quanh người đó trong cộng đoàn.

Mặc dù khó khăn trên là một mối bận tâm thực sự, nhưng có một số đoạn phản đối việc chú tâm hạn hẹp vào cách  tin mừng thực sự được thông truyền trên thực tế. Bài Tin mừng hôm nay cung cấp một ví dụ điển hình về cách một người trừ quỷ, dù không được công nhận vẫn có sinh hiệu quả trong Nước Chúa. Các môn đệ Đức Giêsu đã không dễ thấm nhuần nhận thức thần học đó. “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y” (Mc 9,38). Đức Giêsu trả lời, giống như Môsê trong bài đọc I: “Ðừng ngăn cấm y” (Mc 9,39). Nói cách khác, hãy để điều tốt diễn ra. Hãy để những người có đức tin tốt phục vụ nhân danh Đức Giêsu. Theo cách nghĩ của Môsê, giá như tất cả mọi người đều có thể chữa lành những ai cần giúp đỡ thông qua sự hiện diện được công nhận của Đức Kitô giữa họ.

Các bài đọc hôm nay củng cố nhu cầu chia sẻ Thần khí. Những biên giới của Thần khí chỉ bị giới hạn do suy tưởng thần học của chúng ta. Nếu việc thiện được thực hiện trong đức tin, nó trở thành phương thế quan trọng để tôn vinh quyền năng của Thiên Chúa đang hoạt động trong cộng đoàn tín hữu. Đức Giêsu dạy rằng “Vì ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con” (Mc 9,40).

Cầu nguyện
Chúng ta có nhận thức được những giới hạn trong suy nghĩ của mình như các môn đệ đã trải qua trong bài đọc hôm nay?

Ngày nay, nơi nào Thần khí Thiên Chúa đang hoạt động mà chúng ta thấy lạ lẫm?

Chuyến viếng thăm Đông Nam Á của Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thách đố hay truyền cảm hứng cho chúng ta như thế nào?