Suy niệm Chúa Nhật 26 Thường Niên B - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ ba - 24/09/2024 21:16  350

CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN B

Trong Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy Chúa Giêsu dùng lối nói ngoa dụ để nhấn mạnh nhưng không nên hiểu theo nghĩa đen đó là lời: “Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt nó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn đủ cả hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc nó đi, thà con còn một con mắt mà vào Nước Thiên Chúa, còn hơn là đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt”. Tất nhiên lời này Chúa không buộc ta hiểu theo nghĩa đen vì nếu hiểu theo nghĩa đen thì chắc chắn người kitô hữu chúng ta không ai còn lành lặn nhưng ý Chúa muốn mọi người phải có tinh thần quyết liệt dứt khoát với tội thì mới xa lánh được tội và không phạm tội.

Trong kinh ăn năn tội có đọc lời: “thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc dền tội cho xứng. Amen”.  Lánh xa dịp tội giúp ta không phạm tội, còn  nếu coi thường dịp tội như lửa gần rơm thế nào cũng cháy, ta sẽ dễ dàng phạm tội. Các nhà tu đức nhất trí với lời khuyên như sau: “Càng lánh dịp tội, càng ít phạm tội”. Thánh trẻ Đaminh Savio trong ngày Rước lễ lần đầu đã viết lời cam kết: “Tôi thà chết chứ không phạm tội”. Nhờ giữ lời cam kết này mà Đaminh Savio đã trở thành vị thánh trẻ khi qua đời ở tuổi 14.

Đừng để việc làm của chúng ta trở thành cái cớ cho mình sa ngã tức là khiến ta không thi hành được thánh ý Chúa vì thế mà Chúa Giêsu dạy : “Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình, vác thập giá mà theo Ta”.  Tuân giữ lời Chúa này chúng ta sẽ tránh được tội lỗi và bước theo Chúa trên con đường thánh thiện.

Trong dụ ngôn về cây nho và cành nho, người trồng nho không ngần ngại cắt trụi các cành nho thừa chỉ để lại mấy cành nho chính trên dàn, nhờ vậy cây nho mới sai trái, hoặc một người bị bệnh ung thư, bác sĩ phải mạnh tay cắt bỏ khối u để hi vọng bệnh nhân đó được lành bệnh thì về phương diện thiêng liêng, chúng ta cũng phải biết dứt bỏ những cản trở dễ làm ta sa ngã phạm tội như vậy.

Một chi tiết thú vị trong bài Tin Mừng hôm nay: đó là Chúa Giêsu nói về “Chén nước lã”: “Ai nhân danh Thầy mà cho các con một  ly nước vì lẽ các con thuộc về Đấng Kitô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó không mất phần thưởng đâu”.  Cho một ly nước lã là cho một quà tặng nhỏ nhất không đáng kể nhưng nếu có lòng giúp cho người môn đệ Chúa hay cho những kẻ bé mọn thì vẫn được Chúa ban thưởng.

Hiện nay các Đức Giám mục đang kêu gọi cứu trợ bão lụt miền Bắc, chúng ta có lòng thương cảm giúp đỡ anh em đồng bào theo tinh thần “lá lành đùm lá rách, hoặc lá rách ít hơn đùm lá rách nhiều”. Có những người đã tặng số tiền lên tới cả tỉ đồng! Chúa không đòi ta điều quá khả năng  nhưng với tấm lòng của bà goá nghèo thì của ít lòng nhiều vẫn được Chúa khen ngợi.

Câu chuyện : Thomas More theo học tại Đại học Oxford. Sau khi tốt nghiệp Đại học, chàng dấn thân vào cuộc đời chính trị. Là một viên chức của triều đình, chàng được thăng quan tiến chức rất mau lẹ, năm 1529, vua Henri thứ VIII đã phong chàng lên chức Đại pháp quan của Anh Quốc.

Nhưng thảm kịch đã xảy đến cho Thomas More khi vua Henri VIII ly dị  hoàng hậu và tái kết hôn không đúng theo luật Chua. Để chống lại bất cứ ai phản đối cuộc hôn nhân này, vua  Henri ra lệnh cho các quan chức triều đình ký vào một văn bản tuyên thệ rằng sự tái hôn của ông là hợp pháp. Ông truyền cho các vị chức sắc này là nếu họ từ chối không chịu ký vào văn bản ấy, họ sẽ bị giam tù vì tội phản loạn. Và rồi thảm kịch đã xảy ra khi ông Norfold mang văn bản ấy đến cho Thomas More ký. Nhưng ông không chịu ký và còn bất chấp biết bao lời thuyết phục khuyên ông thay đổi ý,  Thomas More vẫn từ chối. Ông không muốn tuyên thệ điều gì mà tận thâm tâm ông biết là sai trái. Cuối cùng, Thomas More bị tống giam vào ngục. Và ngày 6 tháng 6 năm 1535 ông đã bị hành hình với tội danh phản loạn.

Câu chuyện thánh Thomas More làm sáng tỏ lời dạy của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay: “Nếu tay con làm con mất đức tin, hãy chặt nó đi!… Nếu chân con làm con mất đức tin, hãy chặt phăng nó đi!… Nếu mắt con làm con mất đức tin, hãy móc nó quẳng đi! vì thà rằng con bị chột mà vào nước trời hơn là còn toàn vẹn hai mắt mà bị ném vào hoả ngục”.

Nguyện xin Chúa cho chúng con biết quyết liệt dứt bỏ dịp tội để giữ được tấm lòng trung thành với Chúa và với Tin Mừng, đồng thời có lòng bác ái yêu thương  đối với anh em lâm cảnh khốn khổ cần được sự trợ giúp của chúng con để mỗi người trong chúng con đáng được Chúa ghi nhận và ban thưởng. Amen