Suy niệm Chúa Nhật 28 Thường Niên B - Lm. Xuân Hy Vọng

Thứ tư - 09/10/2024 05:15  224
 SỰ KHÔN NGOAN VÌ NƯC TRỜI

Kính thưa cộng đoàn Phng v, Li Chúa hôm nay đòi buc chúng ta phi nhìn li tâm tư, cùng mi khía cnh ca cuc sng đc tin – tu đc – cng đoàn – cu nguyn, cũng như đi sng xã hội, gia đình.

Trong một thế gii luôn chuyn mình đi thay, con ngưi chúng ta cũng chu nh hưng không ít v quan nim sng, cách nhìn nhn v s khôn ngoan đích tht, v quyn năng hoán đi tâm hn con ngưi ca Li Chúa, v.v...Va ri có mt lot câu hi: ti sao Thiên Chúa quyn năng không can thip vào biến c 9/11 hoc các s c thiên tai lũ lt, chết chóc do nhân tai, do s đc tài, chuyên chế ca con ngưi gây ra? Và dĩ nhiên, dù câu tr li ra sao đi chăng na cũng không th nào thích đáng và đáp ng hết s truy tm chân lý vô hn đnh ca con ngưi chúng ta! Tuy nhiên, mt điu chúng ta thy chc chn và cm nghim sâu sc đó là: trong thi đi ngày nay, chúng ta có xu hưng đy Chúa ra khi cuc đi, ra khi trưng hc, ra khi cng đoàn mình vi nhiu chương trình đ s mang tính li nhun, thương mi, xã hi...Mt v Thiên Chúa luôn tôn trng và lng lc ra khi cuc đi con ngưi nếu con ngưi không đón tiếp. Dĩ nhiên, Ngài không b mc con ngưi, nhưng Ngài cũng không bt con ngưi phi đón nhn Ngài mt khi h không mun! Và chuyn gì xy ra nếu mi biến c trong đi, trong xã hi, trong thế gii vng đi Thiên Chúa, thì chúng ta đang tri qua hng ngày đấy thôi!

Con người chúng ta thưng chy theo s khôn ngoan trn thế, s khôn khéo, lương lo mà quên đi S khôn ngoan đến t chân lý, đến t chính Li ca Thiên Chúa. Bài đc I hôm nay cho ta thy s tương phn tâm tưng thi đi, xu hưng ca con ngưi chúng ta: gia vương trưng, ngai vàng, giàu sang và khôn ngoan, ta chn điu gì? Gia sc kho, sc đp và s khôn ngoan, ta yêu quý cái gì? Tác gi sách Khôn ngoan đã khng đnh rõ ràng: “Đem so sánh s giàu sang vi s khôn ngoan, tôi k s giàu sang như không. Đi vi tôi, trân châu bo ngc chng sánh đưc vi Đc Khôn Ngoan, vì mi th vàng đem so sánh vi nó thì k như cát bi, và bc đem đ trưc nó thì k như bùn đt...Cùng vi Đc Khôn Ngoan, mi s tt lành đã đến vi tôi” (x. Kn 7, 8 – 11).

Thứ đến, S khôn ngoan này hưng con ngưi chúng ta đến cuc sng đt Li Chúa làm trng tâm cho đi mình. Tôi không phi là tâm đim, đ Li Chúa xoay quanh tôi! Trái li, tôi là ngưi xoay quanh và soi vào tâm đim là Li Chúa đ tâm tư, tình cm, cách sng, đng thái, đng cơ, hành vi, li nói, mi tương tác, tương quan, mi khía cnh con ngưi tôi, mi chiu kích đi sng tôi nh Li Hng Sng y biến đi và thúc gic tôi đi thay sao cho đp lòng Ngài. Vì mt lLi Thiên Chúa là li sng đng, hu hiu và sc bén hơn c gươm hai lưi: xuyên thu ch phân cách tâm vi linh, ct vi tu; li đó phê phán tâm tình cũng như tư tưng ca lòng ngưi. Vì không có loài th to nào mà không hin rõ trưc Li Chúa, nhưng tt c đu trn tri và phơi bày trưc mt Đng có quyn đòi chúng ta tr l” (Dt 4, 12 – 13).

Sau cùng, người thích thú đón nhn s khôn ngoan ca Thiên Chúa thì luôn hy sinh vì Nưc Tri. Qua trình thut ngưi thanh niên giàu có đã gi và sng Mưi điu răn t thu nh, Chúa Giê-su còn ch cho anh y và c chúng ta biết “ch thiếu mt điu, là hãy đi bán tt c gia tài, đem b thí cho ngưi nghèo khó và s có mt kho báu trên tri, ri đến theo Ta” (x. Mc 10, 21). Tht s, Chúa Giê-su không quá hà khc đòi buc anh thanh niên giàu có hay chúng ta phi bán hết gia tài, gia sn ca mình đ chia cho ngưi nghèo, ri bn thân ca anh ta hoc chúng ta cũng chng còn gì đ sng đúng vi nhân v ca mt con ngưi! Mà đúng ra, Ngài mi gi anh thanh niên giàu có và chúng ta dám hy sinh nhng gì quý giá nht ca bn thân vì Nưc Tri, dám ‘đánh cưc’ nhng gì khó thc hin trong đi sng bn thân đ ra khi ‘căn phòng tin nghi, tin li’ ca mình hu chia s, chia san vi ngưi khác tt c mi th vì Nưc Tri. Và li ích ca vic đánh đi này không da trên vt cht chóng qua, không quy thuc v nhng vic đi này ch hào nhoáng, vinh hoa phú quý tm thi, mà đưc “s sng vĩnh cu” (x. Mc 10, 30) nh vào lòng thương xót ca Chúa “đi vi loài ngưi thì không th đưc, nhưng không phi đi vi Thiên Chúa, vì Thiên Chúa làm đưc mi s” (Mc 10, 27).

Giờ đây, xin mi cng đoàn Phng v chúng ta đt mình trưc Li Chúa và cùng dâng lên li cu tha thiết vi tt c tâm tư tin tưng, tín thác của mình:
Lạy Chúa, ngun mch sự khôn ngoan
Xin cho lòng con luôn rạng ngời
Lời ban s sng, mi gọi con
Dù tâm tư mãi còn ngu muội
Dù lòng vn ng vùi đam mê
Xin đưa con tr v bên Chúa
Cõi vĩnh hng có Chúa trông mong…Amen!

Lm. Xuân Hy Vng