Suy niệm Chúa Nhật 2 Thường Niên B - Lm GB Phạm Hồng Thái

Thứ năm - 11/01/2024 04:44  239

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN B

Chúa nhật hôm nay có thể được gọi là Chúa nhật về Ơn Gọi: Trong bài đọc I trích sách Samuel quyển thứ I, chúng ta thấy Chúa gọi Samuel: khi đó Samuel còn là một cậu bé mà bà mẹ giữ lời khấn hứa với Chúa  khi bà son sẻ lâu năm mà được Chúa cho sinh con nên bà đã giữ lời khấn hứa đem cậu tới đền thờ Giêrusalem dâng cho Chúa và được sống với thượng tế Heli. Một đêm kia trong giấc ngủ, ba lần Chúa gọi tên cậu, ba lần cậu đến bên giường thầy cả Hêli tưởng là thầy gọi mình, nhưng thầy không có gọi cậu mà chính đó là tiếng Chúa, nên lần thứ bốn cậu theo lời thầy cả,  thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin hãy nói vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe!”. Nhờ vậy mà cậu có được tâm hồn của người môn đệ biết lắng nghe lời Chúa và được lớn lên với những lời Chúa dạy dỗ cậu.

Ơn gọi trước tiên là do tiếng Chúa, có thể chỉ là tiếng gọi từ trong lương tâm và tiếp đến cần phải có sự đáp trả của mỗi người, tiếp theo nữa là sống thân mật với Chúa để rồi đi làm chứng cho Chúa.

Ông Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông bằng lời:  “Đây là Chiên Thiên Chúa” và có hai môn đệ của ông là Anrê và một môn đệ ẩn danh có lẽ là Gioan đã qua làm môn đệ Chúa Giêsu. Ông Gioan sẵn sàng hiến cho Chúa Giêsu những môn đệ thân tín của ông . Từ đó Anrê tiếp tục giới thiệu Chúa Giêsu cho em mình là Simon và đưa em tới gặp Chúa, Chúa Giêsu nhìn Simon và đổi tên cho Simon là Phêrô. Từ đó Chúa Giêsu định hình tương lai cho Phêrô sau này sẽ là Đá tảng xây nên Hội Thánh Chúa.

Ông Anrê giới thiệu Chúa Giêsu bằng lời nói vắn gọn nhưng rất thuyết phục: “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô” Chúng ta có cảm tưởng ông reo mừng vì sự khám phá này như dụ ngôn Chúa Giêsu kể sau này về người đi buôn tìm được viên ngọc quí và người nông dân khám phá ra kho tàng chôn dấu trong ruộng đã sẵn sàng và vui mừng bán đi tất cả những gì mình đang có để mua cho được viên ngọc quí hay kho tàng chôn dấu đó! Lời reo mừng này cũng khiến ta liên tưởng tới lời reo mừng của ông Ađam khi Thiên Chúa dẫn Evà tới cho ông, khiến ông reo lên: “Đây là xương bởi xương tôi và thịt bởi thịt tôi!”

Chúng ta thấy ông Gioan Tẩy giả giới thiệu Chúa Giêsu cho Anrê, rồi tiếp đến Anrê giới thiệu cho Phêrô. Sau này Tin Mừng còn kể ra những lần khác Anrê giới thiệu cho Chúa đó là giới thiệu bé trai có 5 chiếc bánh và 2 con cá cho Chúa Giêsu để Chúa hóa ra nhiều cho dân chúng ăn no và khi những người Hi lạp muốn gặp Chúa thì ông cùng với Philipphhê dẫn họ tới cùng Chúa. Sau này khi đi rao giảng Tin Mừng, ông Anrê liên tiếp giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người để cuối cùng ông chịu tử đạo bằng hình khổ đóng đinh vào cây khổ giá hình chữ X vì trung thành giới thiệu và làm chứng cho Chúa Giêsu.

Chúng ta cũng ghi nhớ lời giới thiệu Chúa Giêsu của thánh Gioan: “Đây là chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”. Với lời giới thiệu này ông Gioan nhận biết Chúa Giêsu như là Con chiên Vượt qua vì Chúa bị kết án tử vào giờ giết Chiên vượt qua bị sát tế ở sân đền thờ trong nghi thức  Do thái giáo và cũng gợi lên hình  ảnh Chúa Giêsu là người Tôi trung của Thiên Chúa như con chiên hiền lành bị đem đi giết mà không kêu la không cưỡng lại qua cuộc thương khó của Chúa. Ngày nay trong mỗi thánh lễ trước khi Hiệp lễ, linh mục đưa Mình Máu Chúa lên và đọc lại lời giới thiệu này: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian: Phúc cho ai được mời đến  dự  tiệc Chiên Thiên Chúa”.

Câu chuyện : Một thương gia Mỹ giầu có trước khi chết làm chúc thư để lại 1 triệu Đôla cho cô con gái 23 tuổi của ông tên là Grace với điều kiện là cô phải rời bỏ tu viện nữ Đaminh ở New York nơi cô đang tu và phải bỏ  đạo Công giáo nữa vì ông theo đạo Tin lành, nhưng chị nữ tu Grace này chấp nhận mất 1 triệu đôla chứ không bỏ đạo và bỏ đời tu.

Phần chúng ta như cậu bé Samuel và như các môn đệ Anrê, Gioan và Phêrô, chúng ta cũng được Chúa kêu gọi qua bí tích Rửa tội để được ơn gọi làm Kitô hữu và làm môn đệ Chúa. Chúng ta hãy đáp lại như Samuel và như Anrê, rồi chúng ta hãy sống kết hợp với Chúa, lớn lên trong tình yêu Chúa để có sức mạnh tâm hồn làm chứng cho Chúa và có thể nói một cách nhiệt tình phấn khởi như ông Anrê: “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô” nhờ vậy chúng ta có thể gia tăng số người nhận biết Chúa và được hưởng ơn cứu độ. Amen