Giáo xứ Phước Hoà: Lễ Thánh Đôminicô - Bổn mạng cha quản xứ và cha phó xứ.

Chủ nhật - 09/08/2020 08:31  1660
Hoà chung cùng Giáo Hội Hoàn vũ, ngày 08/08/2020 lễ Nhớ Thánh Đôminicô Linh mục, cũng là ngày lễ bổn mạng của cha sở và cha phó giáo xứ là: Đôminicô Nguyễn Công Đắc và Đôminicô Ngô Anh Quốc. Dâng Thánh lễ đồng tế còn có cha Giuse Lưu Trung Kiên. Về tham dự thánh lễ có quý Thầy, quý Soeurs, các hội đoàn trong giáo xứ và cộng đoàn giáo dân giáo xứ.
 Đầu thánh lễ, cha sở đã xúc động cám ơn mọi thành phần trong giáo xứ đã chúc mừng cha và cha phó trong những ngày qua. Và cha xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha và cha phó trong thánh lễ hôm nay và cả những người chọn thánh Đa Minh là quan thầy của mình.
Sau đó cha chủ tế tóm lược lịch sử của Thánh Đa Minh Linh mục: Thánh Đa Minh sinh năm1170 tại Calaruega. Năm 7 tuổi, Đa Minh được gửi đến ở với người cậu là linh mục đang coi xứ gần Calaruega. Năm 14 tuổi, Đa Minh từ giã gia đình và cha mẹ để lên học tại trường Palencia, là trường học nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha lúc bấy giờ. Đa Minh xin đi tu và có lẽ được truyền chức linh mục vào năm 1194. Ngài dùng quãng đời còn lại để tổ chức dòng, đi khắp nước Ý, Tây Ban Nha và Pháp để rao giảng và thu hút các thành viên mới, cũng như thiết lập các trung tâm của dòng. Năm 1120, tại Bologna, Ngài triệu tập hội đồng chung của dòng. Năm sau, trong chuyến rao giảng ở Hungary, Ngài lâm bệnh và buộc phải trở về Bologna và qua đời tại đó vào ngày 8 tháng 8 năm 1221.

Chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của bài Tin Mừng, cha phó đã mời cộng đoàn nghe lời Chúa nói với thánh Đa Minh, nói với chúng ta về ơn gọi bổn phận của mỗi người. Loại hình có thể khác nhau, nhưng tựu trung, ai ai cũng có cho mình một chiếc cày bổn phận. Người trẻ, chiếc cày đèn sách; cha mẹ, chiếc cày trách nhiệm; linh mục, chiếc cày cầu nguyện, thánh hóa và giảng dạy. Tận tuỵ với bổn phận là những gì khôn ngoan đáng ao ước. Chúa Giêsu nói, “Cứ để kẻ chết, chôn kẻ chết”, hay “Đừng ngoái lại đàng sau” vì Ngài biết ngoái lại đàng sau sẽ chỉ mất tập trung, mất năng lực, mất trọn vẹn, mất thời giờ và mất phương hướng… để rồi, “ngoái lại đàng sau” không chóng thì chày dẫn kẻ cầm cày “quay lại phía sau”, thậm chí thả cày mà đi.
Hiểu được điều đó, thánh Đa Minh nói, “Ai chế ngự được các đam mê, người ấy là chủ của thế giới. Phải thống trị chúng, bằng không, chúng sẽ thống trị chúng ta. Là một chiếc búa sẽ tốt hơn là làm một cái đe”.

Thánh lễ được tiếp nối với phần nghi thức dâng lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể.
Sau phần hiệp lễ, Ông chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ đã đại diện cộng đoàn chúc mừng bổn mạng đến cha chánh xứ và cha phó xứ. Đồng thời, hai cha cũng đã đón nhận những bó hoa tươi thắm trong tràng vỗ tay giòn giã của cộng đoàn dành cho ngài.

Kính chúc hai cha đầy tràn hồng ân Thiên Chúa và sức khỏe dồi dào trong ngày lễ bổn mạng. Xin Chúa ban muôn ơn lành để  hai cha lấy nhân đức tô đẹp đời mục tử và lấy tình thương dẫn dắt cộng đòan giáo xứ Phước Hoà thân yêu của chúng con.

BTTGP