Suy Niệm Thánh Vịnh 53 - Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê

Thứ ba - 14/09/2021 04:09  530
Suy Niệm Thánh vịnh 53

Lạy Thiên Chúa, xin dùng uy danh mà cứu độ,
lấy quyền năng Ngài mà xử cho con.
Lạy Thiên Chúa, xin nghe con nguyện cầu,
lắng tai nghe lời con thưa gửi.

Phường kiêu ngạo nổi lên chống đối,
bọn hung tàn tìm hại mạng sống con,
chúng không kể gì đến Thiên Chúa.

Nhưng này có Thiên Chúa phù trì,
thân con đây, Chúa hằng nâng đỡ.
Ước chi điều ác quật lại kẻ rình hại con,
vì Ngài thành tín, xin tiêu diệt chúng

Con tự nguyện dâng Ngài lễ tế,
lạy Chúa, con xưng tụng danh Ngài,
thật danh Ngài thiện hảo
vì Chúa giải thoát con khỏi mọi gian nguy,
và con đã dám nghênh bọn địch thù.

Cùng đọc với Israel
Lời mở đầu Thánh vịnh dẫn ta vào lời cầu nguyện của chính Đavít. Đavít bị kẻ thù của mình là Saolê truy đuổi vì ông vua đầu tiên này của Israel e sợ chàng thanh niên Đavít chiếm đoạt ngai vàng, xét vì anh ta được nhiều cảm tình của dân chúng. Những ‘khách lạ’, dân chúng nơi mà Đavít trú ngụ, sẵn sàng ‘bán đứng’ anh (x. 1 Sm 23,19.28).
Những người đã cầu nguyện và đọc thánh vịnh này trong dòng lịch sử, cách đặc biệt vào những thời kỳ bị bách hại của nhà Maccabê, là những người nghèo ‘anawim’ bị những kẻ quyền thế, kiêu căng, không niềm tin, không lề luật, không kể gì đến Thiên Chúa, bách hại. Ta có thể đoán được mức độ tàn bạo mà kẻ bé mọn phải chịu trước những kẻ hùng mạnh hơn mình. Lời cầu nguyện của anh trở nên sự trả thù, xin Thiên Chúa áp dụng luật Talion (ăn miếng trả miếng) cho quân thù của mình: ước chi điều ác quật lại kẻ rình hại con. Nhưng cuối cùng lời cầu nguyện của anh kết thúc trong niềm vui cảm tạ: ca tụng lòng tốt lành của Thiên Chúa Đấng giải thoát...
Cùng đọc với Đức Giêsu
Đặt Thánh vịnh này nơi môi miệng Đức Giêsu, ta sẽ gặp thấy:
+ Ngài cầu nguyện cho mọi người ‘không sa vào chước cám dỗ và thoát khỏi sự dữ’.
+ Ngay trước khi bước vào cuộc khổ nạn Ngài đã khẩn cầu cho ‘được khỏi chết’: ‘nếu có thể được thì xin cất chén này xa con’.
+ Nhưng khác với tác giả thánh vịnh, Đức Giêsu đã dạy chúng ta phải cầu nguyện cho kẻ thù, và chính Ngài đã làm điều đó: ‘Xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm’.
+ Sau cùng Ngài cũng đã dâng lời chúc tụng (eucharistia=tạ ơn) Chúa Cha vì đã cứu Ngài trong trận chiến chống lại kẻ thù, theo ngôn từ thánh Phaolô, chính là cái chết (x. 1 Cr 15,26). Trên môi miệng Đức Giêsu, sự giải thoát đích thực chính là sự sống lại!
Cùng đọc với người thời nay
Đời là một cuộc chiến. Chúng ta khó chấp nhận các thánh vịnh với những lời lẽ như ‘lạy Chúa xin tiêu diệt kẻ thù chúng con’. Tuy nhiên, với điều kiện là không áp dụng những ngôn từ này cho những người (mà chúng ta phải yêu thương nếu chúng ta muốn trung thành với lời dạy của Đức Giêsu: ‘hãy yêu kẻ thù anh em’), chúng ta cần quan niệm cuộc đời mình như là một cuộc chiến: Kẻ Thù, chính là Sự Dữ, quyền lực xấu mà chúng ta phải chiến đấu chống lại. Thánh vịnh cho ta biết ‘sự dữ’ là một quyền lực ngoại lai, chống đối con người, làm tha hóa con người. Nhưng đồng thời cũng cho ta biết rằng Thiên Chúa chiến đấu cùng chúng ta, bên cạnh con người, chống lại tất cả những quyền lực ‘tìm hại mạng sống’ con người. Cảm tạ Chúa. Vâng, bằng chân lý của Ngài, lạy Chúa, xin tiêu diệt chúng, những kẻ đứng lên chống đối con người.
Chiến thắng của sự thiện là điều chắc chắn. Người cầu nguyện trong thánh vịnh này cảm thấy được nhậm lời: ‘và con đã dám nghênh bọn địch thù’. Không kiêu căng, không tự phụ, người kitô hữu cần phải có tâm trạng của người chiến thắng... Niềm tin vào sự chiến thắng của Thiên Chúa, thay vì làm cho các kitô hữu lơ là trong bổn phận, phải là nguồn động viên cho họ trong cuộc chiến thường ngày.
Noël Quesson, 50 Psaumes pour tous les jours, Tome II
Lm. Phêrô Phạm Ngọc Lê chuyển dịch