Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật XXVI Thường Niên – Năm B “Tình thương và quyền năng của Chúa” - Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Thứ năm - 23/09/2021 04:01  698
Câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta, không biết bao nhiêu lần đã thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa, Chúa có thương con không?” Tôi tin chắn rằng, tận trong cõi thâm sâu của lòng trí mình, với tiếng lương tâm, lần nào chúng ta cũng nghe được lời đáp trả của Chúa: “Ta rất thương con!” Thiết tưởng, chúng ta cũng sẽ không bao giờ thỏa mãn, nên luôn lại hỏi Chúa: “Lạy Chúa, hãy chỉ cho con thấy tình thương của Chúa, hay làm sao để cho con biết được là Chúa đang thương con!”
Trong lời nguyện nhập lễ của cả tuần này, chúng ta sẽ thân thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa, khi Chúa thương xót, chính là lúc Chúa biểu lộ quyền năng Chúa tỏ tường hơn cả”. Vậy thưa AEC, quyền năng của Chúa là gì nếu không phải là tình yêu thương, quyền năng của yêu thương này, giúp cho con người chúng ta đạt đến và cảm nghiệm được niềm vui-hạnh phúc thực sự mà Chúa muốn trao ban và cũng là điều mà mỗi người chúng ta đang hết lòng tìm kiếm, mong đợi. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay, đang soi sáng và giúp chúng ta hướng lòng về Thiên Chúa với quyền năng yêu thương của Ngài.
Trong bài đọc một (Ds 11, 25-29), quyền năng tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện qua vai trò lãnh đạo của ông Môisê và qua Môisê, ơn ban của Thánh Thần lại được trao ban đến cho các kỳ mục, để nhờ đó mà toàn thể dân chúng đều có thể nhận biết, cảm nếm được những huấn lệnh và thánh ý Chúa. Thật vậy, nhờ qua những huấn lệnh này, mà mọi người có thể sống tốt, sống đẹp lòng Giavê Thiên Chúa, sống đúng với phẩm giá là dân riêng của Chúa. Thế nhưng, khi con người không biết mở lòng và khiêm tốn để đón nhận, thì họ lại sinh lòng ghen tức, ganh tị, thế nên họ đã đi báo cho Môisê để ngăn cấm những người được trao ban sứ vụ ngôn sứ này. Chúng ta hãy gẫm suy điều mà Môisê nói với dân chúng: “Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Chớ gì toàn dân được nói tiên tri và Chúa ban Thần Trí Người cho họ”. Thật vậy, thay vì phân bì, ghen tức, con người phải biết cảm tạ và tri ân, vì Đức Chúa đã yêu thương dân Ngài mà ban Thần khí và quyền năng của Chúa cho những con người được chọn này, để họ thay mặt Chúa mà chuyển tải, rao truyền thánh ý tình thương của Chúa cho mọi người.
Thật vậy, trước ơn ban của tình yêu, con người chúng ta phải biết khiên tốn để tìm kiếm và tin nhận. Đây chính là sứ điệp mà bài đọc hai (Gc 5, 1-6) đã mời gọi chúng ta suy niệm. Tại sao chúng ta phải tìm kiếm thánh ý và tình thương của Chúa? Tại sao Chúa không tỏ ra cho chúng ta thấy cách tỏ tường luôn? Thật ra, vì trong cuộc sống chúng ta luôn chạy theo và tìm kiếm của cải vật chất, tiền bạc, danh vọng và địa vị ở trần gian này. Không những thế, thay vì tìm kiếm Chúa, chúng ta chạy theo để tìm những thú vui, khoái lạc, đời sống sa hoa, để làm sao mình có thể vui sướng thỏa thích những nhu cầu trần tục tạm bợ của cuộc sống này. Và kết cục mà con người nhận lại được là gì, nếu không phải là những đau khổ, hận thù, chia rẻ, tai họa, tội lỗi và sự chết. Thế nên, thay vì chạy theo những nhu cầu tạm bợ và hư vô, rồi phàn nàn than trách Chúa không thương, thì chúng ta hãy nỗ lực để tìm kiếm và tinh nhận tình thương và quyền lực của Chúa qua những hành động bác ái yêu thương, qua những việc tốt lành đem lại ơn ích cho ACE mình.
Hãy tìm kiếm Chúa qua các điều lành, điều thiện, hãy làm điều tốt cho tha nhân, chính là sứ điệp mà bài tin mừng hôm nay (Mc 9, 37-47) Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ và mỗi người chúng ta. Khi các môn đệ, thấy một vài người nhân danh Chúa để trừ quỷ thì các ông muốn ngăn cấm và trình báo với Chúa: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y”. Nếu đọc lại bài đọc một, chúng ta cũng sẽ thấy cách hành xử của các môn đệ giống như những người đến báo với Môisê. Chúng ta hãy cùng nhau suy gẫm lời dạy của Chúa cho các môn đệ: “Ðừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu”. Chúa Giêsu khuyến khích mỗi người chúng ta hãy làm điều tốt, điều lành, vì mỗi người chúng ta, trong vai trò và sứ vụ của người con cái Chúa, mỗi người chúng ta luôn được Thánh Thần ban cho những ân sủng khác nhau. Thế nên, nhận ra được những ơn ban, những đặc sủng riêng biệt từ Chúa là để yêu thương và phục vụ Chúa qua tha nhân, đây thật là điều mà Chúa đang mong muốn nơi chúng ta.
Tuy nhiên, trong khi thi hành sứ vụ, Chúa cũng khuyến cáo mỗi người chúng ta là hãy khôn ngoan và khiêm tốn dưới sự linh ứng của Thánh Thần, vì bản tính yếu đuối của con người, nên nhiều khi, chúng ta mang danh Chúa, thay vì để làm đều tốt-điều thiện, chúng ta lại gây nên những gương mù-gương xấu. Do đó, nếu lời nói, cử chỉ, hành động hay việc làm của chúng ta mà không giúp ích cho ACE mình, để họ cũng nhận ra được tình thương và ơn thánh Chúa thì sẽ luôn bị lên án: “Nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn”. Thật vậy, quyền năng và tình thương của Chúa luôn trao ban để cho chúng ta làm mà tôn vinh danh thánh Chúa, làm để trở nên gương sáng, nên ơn ích giúp cho tha nhân. Thánh Têrêxa HĐ. Giêsu chính là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta mỗi khi làm bất cứ điều gì: “Lạy Chúa, con làm việc này, vì con yêu mến Chúa và vì muốn cứu rỗi các linh hồn”.
Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh ơn thánh Chúa cho chúng con, để với tình thương và quyền năng Chúa, chúng con luôn sống và làm mọi việc, hầu làm lan tỏa tình thương và ơn thánh Chúa cho tha nhân. Amen.