Suy niệm Chúa Nhật V Phục sinh năm C - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ ba - 10/05/2022 22:04  534

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

Chúng ta tìm thấy những lời tâm huyết nhất của Chúa Giêsu ở đâu? Chắc chắn không đâu khác hơn là lời Chúa nói trong bữa Tiệc ly. Như  cha  mẹ dặn dò, di chúc cho con cái lúc hấp hối, Chúa Giêsu cũng dặn dò các môn đệ bằng những lời nói chân tình và tha thiết nhất như vậy. Chúng ta có thể thấy những lời này trong Tin Mừng hôm nay: "Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con hãy yêu thương nhau..."

Tại sao Chúa Giêsu lại gọi đây là điều răn mới? Trong Cựu Ước luật Môsê đã dạy: "Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình (Lv19, 18)"  Cha ông chúng ta nói: "Tứ hải gia huynh đệ : Bốn bể là nhà và tất cả đều là anh em". Khổng Tử dạy: "Kỉ sở bất dục, vật thi ư nhân: Cái gì mình không thích đừng làm cho người khác". Việt Nam chúng ta có câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân".

Vậy điều răn Yêu thương của Chúa Giêsu mới ở điểm nào. Thưa mới là ở chữ NHƯ: Như Thầy đã yêu thương các con thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Chúa Giêsu muốn chúng ta lấy tình yêu của Chúa làm mẫu mực. Vậy chúng ta hãy nêu lên đôi nét về tình yêu của Chúa đối với các môn đệ và cũng là đối với chúng ta như thế nào.

Thánh Gioan hiểu về tình yêu theo mẫu gương của Chúa Giêsu nên đã viết: "Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi. mà yêu thương cách chân thật và bằng việc làm (1Ga 3, 18) " tình yêu thương phải được chứng tỏ bằng việc làm và sự thật. Chúa Giêsu đã biểu lộ tình yêu đó bằng tinh thần phục vụ đúng như lời Chúa nói: "Con người đến không phải để được người ta hầu hạ nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người (Mt 20, 28)". Đúng vậy cuộc sống của Chúa là đời sống của người phục vụ: Chúa đi rao giảng Tin Mừng từ thành này qua thành nọ, Chúa làm phép lạ chữa lành bệnh tật, trừ quỉ; Chúa gần gũi những người nghèo khổ, ốm đau, Chúa hoán cải những người tội lỗi và không ngần ngại Rửa chân cho các tông đồ để dạy các ông bài học yêu thương phục vụ vì thế Chúa Giêsu đã nói : "Thầy sống giữa anh em như người phục vụ (Lc 22,27)". Tình yêu CG lên tới cao điểm khi Chúa hiến mạng sống mình để cứu chuộc chúng ta: "Không có tình yêu nào cao cả  hơn tình yêu của người đã hi sinh tính mạng vì bạn hữu mình (Ga 15,13)." Đó cũng chính là tình yêu cứu độ vì nhờ Chúa yêu thương chịu chết vì chúng ta mà chúng ta được ơn tha tội và được hưởng ơn cứu rỗi.

Vậy trong cuộc sống thường ngày chúng ta phải làm gì để có thể yêu thương nhau như Chúa yêu thương chúng ta? Tình yêu xuất phát từ trong tâm hồn, chúng ta hãy ước muốn điều tốt cho anh em, thực hiện lời thánh Phao lô : "Vui với người vui, khóc với người khóc (Rm 12,15)": Chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của anh em. Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn chúng ta hướng về anh em ở Ucraine đang đau khổ, tang thương chết chóc vì chiến tranh để cảm thông, cầu nguyện và chia sẻ nhu cầu vật chất cho họ như các sinh viên ở Mỹ đã làm, chúng ta cũng luôn có những người nghèo khổ ở bên chúng ta chúng ta hãy giúp đỡ họ khi có thể làm được.

- Như Chúa đã tha thứ cho anh em thế nào thì anh em cũng hãy tha thứ cho nhau như vậy (Cl 3,13). Yêu như Chúa yêu thúc đẩy chúng ta tha thứ cho nhau từ trong gia đình ra ngoài xã hội. Trước tiên là phải có tinh thần chấp nhận khuyết điểm của anh em. Thí dụ nay có một số người thích hát karaoke và khi hát họ thường mở loa lớn khiến bà con hàng xóm khó chịu. Tôi thiết nghĩ nếu những người hát karôkê không tôn trọng bà con hàng xóm và Chính quyền chưa có biện pháp, thì trước hết mình hãy có tinh thần chấp nhận, nhờ vậy cũng giúp ta bớt đi được ít nhiều sự bực dọc.

Yêu như Chúa cũng dạy ta hãy cầu nguyện cho nhau, không những là cầu nguyên cho ân nhân, thân nhân mà còn cầu nguyện cho  những người có ác cảm với mình, những người mình không ưa và cả kẻ nghịch thù nữa. Nếu Chúa Giêsu đã cầu nguyện trên Thánh Giá: "Xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm (Lc 23, 33)", và thánh Stêphanô vị tử đạo tiên khởi cũng cầu nguyện tương tự: "Xin Chúa đừng chấp họ tội này (Cv7, 60)", thì chúng ta cũng hãy mở rộng tâm tình cầu nguyện của mình như vậy.

Chúa Giêsu đã dạy chúng ta thực hành tình yêu thương nhau như là dấu hiệu của người môn đệ Chúa để khi đến trước Tòa Chúa phán xét thì như lời thánh Gioan Thánh Giá: "chúng ta sẽ được Chúa xét xử theo hành động đức bác ái. Chính  tình yêu sẽ ấn định số phận đời đời của mỗi người".

Câu chuyện thánh M. Goretti. Goretti là thiếu nữ vừa đẹp người lại đẹp nết. Alexander đang làm ở ngoài đồng về nhà rủ rê Goretti ân ái, nhưng cô không chịu, nên Alexander dùng dao chém tới 17 lát. Anh trai của Goretti định trả thù nhưng Goretti dù rất đau đớn đã can anh đừng trả thù, và sẵn lòng tha thứ cho Alexander. Sau đó Goretti được đưa tới nhà thương, nhưng không qua khỏi. Còn Alexander bị bắt giam trong tù. Một ngày kia Alexander mơ thấy Goretti hiện về tặng cho chàng bó hoa có bông hồng trắng và hồng đỏ. Từ đó chàng ăn năn và sống tốt hơn nên được tha trước kì hạn 30 năm tù khổ sai và đến ngày M. Goretti được Giáo hội phong thánh thì Alexander đã đi dự lễ này.

Chúng ta nguyện sống giới răn mới của Chúa Giêsu yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta để được xứng đáng là môn đệ Chúa. Amen