Suy niệm Chúa Nhật Truyền Giáo - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ ba - 18/10/2022 22:40  571

CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO

Chúng ta đặt câu hỏi: Tại sao phải truyền giáo?

Thưa: Trước hết vì đó là Lệnh truyền của Chúa Giêsu: Các Tin Mừng đều có ghi lại lệnh truyền này, như Tin Mừng Luca hôm nay Chúa nói: “Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội (Lc 24, 47)”. Đó là lệnh truyền và cũng là di chúc của Chúa để lại cho các tông đồ và cho Giáo hội trước khi Chúa Lên Trời. Vậy như con cái phải thi hành di chúc của cha mẹ để lại, chúng ta phải thi hành di chúc truyền giáo của Chúa Giêsu để lại cho chúng ta.

Tiếp đến nếu không truyền giáo thì làm sao Nước Chúa trị đến được, làm sao có thể gia tăng số người nhận biết Chúa và được ơn cứu rỗi. Thánh Phaolô nói: “Có Đức tin là nhờ nghe giảng mà nghe rao giảng là công bố lời Đức Kitô (Rm 10,17)” Ngài cảm nhận sâu sắc điều này nên đã nói: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng (1Cr 9,16)”. Nhiều người có tâm lí ngại nói về Chúa, nhưng nếu ta không có khả năng nói về Chúa được thì còn nhiều cách khác để truyền giáo. Tôi có xem trên TV hiện nay ngay tại Việt nam cũng có những cầu thủ và có một trọng tài khi ra sân bóng thi đấu, họ làm dấu Thánh Giá. Nhưng tôi ấn tượng nhất lực sĩ Lê văn Công là vận động viên cử tạ khuyết tật. Anh là vận động viên Việt nam đầu tiên đoạt huy chương vàng Paralympic đồng thời lập kỉ lục thế giới môn cử tạ năm 2016 tại Rio de Janeiro. Anh ngồi xe lăn để người ta đẩy ra nơi thi đấu. Anh đã cung kính làm dấu Thánh giá. Khi chiếu trên TV người ta cắt lúc anh làm dấu Thánh giá đi, nhưng có những clip Video đầy đủ thì mới thấy được lúc anh làm dấu Thánh Giá.

Đức Giáo Hoàng Fanxicô nói lên Niềm Vui của Tin Mừng và khi rao giảng Tin Mừng thì việc này vừa đem lại Niềm Vui cho người rao giảng lại cũng đem lại Niềm Vui cho người nghe nữa. Các tông đồ theo lời Chúa dạy đi truyền giáo, sau chuyến đi, các ông vui mừng bá cáo thành quả cho Chúa. Các ông nói: “Nhân danh Thầy thì cả ma quỉ cũng phải vâng phục chúng con”. Nhưng Chúa Giêsu nói: “Anh em đừng vui mừng vì quỉ thần phải vâng phục anh em nhưng  hãy vui mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời (Lc 10, 17 - 20)”. Vậy nếu chúng ta muốn có được niềm vui vì tên mỗi người chúng ta được ghi trên trời thì chúng ta hãy tham gia việc truyền giáo hoặc bằng lời cầu nguyện hoặc bằng việc nói về Chúa cho anh em. Việc truyền giáo nào phù hợp với khả năng, mỗi người lựa chọn lấy cho mình. Mẹ Têrêsa Calcutta chọn lối sống yêu thương phục vụ: yêu Chúa trong mọi người cụ thể là trong người mà mình đối diện lúc này. Hãy đến gần giúp đỡ họ khi họ cần được sự giúp đỡ của ta. Chúng ta hãy nhìn vào gương Đức Mẹ đi thăm bà Isave, Đức Mẹ đã đem Chúa Giêsu đang ở trong lòng Mẹ đến cho gia đình này. Đức Mẹ thể hiện tình yêu thương bằng sự hiện diện, chia sẻ và phục vụ: Đó là chính là một mẫu gương truyền giáo tốt đẹp!

Dù sao đi nữa chúng ta không được quên cách truyền giáo mà chính Chúa Giêsu dạy đó là cầu nguyện và trở nên nhân chứng cho Chúa nơi môi trường  ta sống qua hai lời Chúa: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về (Mt 9,37)” và lời Chúa: “Anh em sẽ là nhân chứng cho Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất (Cv 7, 8)”.  Chúng ta sẽ là nhân chứng cho Chúa khi sống đức tin và có đời sống tử tế, bác ái yêu thương. Đó là cách truyền giáo hiệu quả nhất, và nếu có thể được chúng ta không ngại nói về Chúa cho bà con anh em  như câu nói : “Nói về Chúa mọi lúc mọi nơi, nói về Chúa bằng cả cuộc đời”. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta có được ngọn lửa nhiệt tình truyền giáo noi gương thánh Fanxicô Xavie và Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Câu chuyện: Nữ tài tử Lindsay Younce được chọn đóng vai thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu trong phim về thánh  nữ. Cô là người ngoại đạo và khi bộ phim hoàn thành, cô đã xin theo đạo Công giáo. Cô nói tôi muốn theo đạo ngay từ khi bắt đầu đóng phim này nhưng tôi chờ đến khi phim hoàn thành mới xin học đạo và chịu phép Rửa tội. Cô nói thánh Têrêsa đã dẫn tôi đến cùng Chúa. Cô rất xúc động ở đoạn phim khi thánh Têrêsa phục vụ nữ tu Augustine già yếu khó tánh mà vẫn vui vẻ và hết sức chiều ý Sr này.

Nguyện xin Chúa cho chúng ta biết quan tâm nhiều hơn tới việc truyền giáo và biết thích ứng việc truyền giáo với thời đại chúng ta bằng ba cái mới là nhiệt tình mới, phương cách mới và diễn đạt mới để chúng ta cảm nghiệm được niềm vui Tin mừng và sẽ làm lan tỏa niềm vui đó cho  những người đón nhận Tin Mừng. Amen