Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Chay C - Lm GB Phạm Hồng Thái.

Thứ tư - 16/03/2022 22:08  646

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY C

Sám hối là chủ đề chính yếu trong Mùa Chay này. Có những định nghĩa về sám hối rất hay nhưng tôi xin chọn định nghĩa đơn giản này: "Sám hối là hối hận về tội lỗi mình và trở về với Chúa". Như vậy sám hối có hai bước:

- Bước I là có tâm tình hối hận về tội lỗi của mình như Vua Đavit trong TV 50, 5-6 đã thưa với Chúa: "Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài" hoặc như đứa con hoang đàng thưa với Cha mình: "Thưa Cha, con thật đắc tội với Trời và với Cha, con chẳng còn đáng gọi là con cha nữa"(Lc 15,18)

Bước II là trở về với Chúa: Như đứa con hoang đã trở về nhà Cha, chúng ta sau khi hối hận về tội mình tiếp theo là trở về với Chúa. Chúa sẽ đón nhận ta như người cha dang tay đón nhận đứa con hoang đàng của mình.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu thúc dục chúng ta sám hối qua lời như sau: "Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt như vậy". Việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hòa lẫn với máu các vật họ tế sinh và  sự kiện 18 người bị tháp Siloe bất ngờ đổ xuống đè chết là  những cái chết thật thương tâm, nhưng Chúa Giêsu cho biết những người này chết không phải vì họ tội lỗi hơn những người khác. Chúa muốn dạy ta đừng qui trách họ có tội hơn mình, nhưng tốt hơn là mỗi người hãy lấy đó làm gương để xét mình và dục lòng ăn năn hối cải. Chúa Giêsu bác bỏ quan niệm của nhiều người Do thái đương thời và thậm chí ngày nay nhiều người vẫn còn quan niệm là khi thấy người nào gặp tai họa hay bệnh tật liền qui chụp là tại họ có tội nên bị Chúa phạt, chẳng hạn khi các tông đồ hỏi Chúa Giêsu về trường hợp người mù bẩm sinh: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?" Chúa Giêsu trả lời:"Không phải anh ta cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội, nhưng chuyện đó xảy ra là để các việc của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh (Ga 9, 2-3)". Những người chết trong hai trường hợp vừa nêu cũng vậy: Chúa Giêsu quả quyết không phải họ phạm tội nhiều hơn những người khác nhưng nhân cơ hội này, Chúa cho biết: nếu ta không ăn năn hối cải thì cũng sẽ bị hủy diệt như họ. Thời điểm hiện nay có rất nhiều người chết vì Covid hay chết do bom đạn trong chiến tranh giữa Nga và Ukraina mà Đức Giáo hoàng Fanxicô nói là một dòng sông máu đang chảy: không phải do tội của họ nhiều hơn những người khác nhưng đó cũng là một lời nhắc nhở mạnh mẽ cho chúng ta hãy ăn năn hoán cải trở về cùng Chúa, để Chúa thương cho dịch bệnh và chiến tranh qua đi, hầu chúng ta không bị chết như họ: không chết về phần xác và nhất là về phần hồn không bị tiêu diệt muôn đời.

Hôm nay Chúa Giêsu cũng cho chúng ta nghe dụ ngôn Cây Vả. Cây Vả rất quen thuộc với người Do Thái. Bình thường cây vả trồng được 3 năm thì có trái. Cây vả này không biết đã trồng được bao lâu rồi, nhưng Chúa Giêsu  cho biết: đã 3 năm chủ vườn đến tìm quả ở cây vả này mà không có, nên ông ra lệnh cho người làm vườn hãy chặt nó đi kẻo nó ăn hại đất mà không được tích sự gì! Nhưng người làm vườn xin chủ gia hạn cho một năm nay nữa để anh ta đào đất, bón phân chung quanh hi vọng nó sẽ có trái. Bằng không thì năm tới dứt khoát nó sẽ bị chặt đi! Các tiên tri thường dùng hình ảnh cây vả để chỉ dân Israel. Cây Vả Israel đã không sinh trái, đáng lẽ bị chặt đi nhưng Chúa Giêsu xin Chúa Cha gia hạn cho một năm nữa! Ba năm Chúa Giêsu  nói trong dụ ngôn khiến ta liên tưởng tới ba năm Chúa đi rao giảng Tin Mừng nơi các thành thị, làng mạc nước Do Thái, nhưng số người đón nhận Lời Chúa ăn năn hoán cải thì không có nhiều. Chúa Giêsu đã phải khóc thương thành Giêrusalem vì đã không nhận biết thời giờ  được Thiên Chúa viếng thăm (Lc 19, 41)

Qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu cũng muốn dạy chúng ta phải ăn năn hối cải và sinh ra hoa trái là những việc làm tốt của đời sống người kitô hữu như lời thánh Gioan Tiền hô dạy: " Các anh hãy sinh hoa trái cho xứng với lòng ăn năn (Mt 3,9)" Chúa Giêsu  nhẫn nại xin gia hạn và dùng thời gian này để chăm bón cho cây vả, nhưng thánh Gioan Tẩy Giả thì quyết liệt hơn khi nói: "Cái rìu đã để sẵn ở gốc cây, cây nào không sinh trái tốt thì sẽ bị chặt đi và ném vào lửa (Lc 3,9)"

Mùa Chay là thời kỳ thuận tiện và thích hợp để chúng ta hối hận về tội lỗi của mình và trở về với Chúa. Chúng ta hãy coi thời gian này là thời gian Chúa gia hạn cho mình để sinh ra hoa trái tốt đẹp, để làm lợi nén bạc Chúa gởi, kẻo hết hạn kì và khi đã quá muộn tất nhiên sẽ phải chịu số phận như Chúa Giêsu nói: "Bằng không ông sẽ chặt nó đi!".

Mỗi người chúng ta hãy đón nhận lời Chúa dạy về sám hối ăn năn đặc biệt trong thời kì thuận tiện là Mùa Chay thánh này. Chúng ta cũng không quên lời Đức Mẹ nhắn nhủ ở Fatima là phải sám hối cải thiện đời sống để được thoát khỏi chiến tranh đang có nguy cơ ngày càng khốc liệt và lan tràn.

Lạy Chúa xin tha thứ tội lỗi chúng con vì chúng con đã xúc phạm đến Chúa. Amen