Lòng thương xót của Chúa Giêsu qua bài Thương Khó - Năm C

Thứ ba - 05/04/2022 22:19  542

LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA GIÊSU QUA BÀI THƯƠNG KHÓ - Năm C

Lm GB Phạm Hồng Thái.

Có nhiều chủ đề chúng ta gặp thấy qua bài Thương khó theo thánh Luca, nhưng xin nói về chủ đề Lòng Thương xót Chúa Giêsu biểu lộ trong cuộc tử nạn này.

Trước hết là đối với  Giuđa, một tông đồ của Chúa mà lúc này lại về phe với những kẻ đi bắt Chúa. Chúa Giêsu  nói một lời nhẹ nhàng nhưng cũng rất sâu sắc với anh ta: "Giuđa ngươi lấy cái hôn để nộp Con Người ư?"

Chúa Giêsu bảo Phêrô dừng lại khi ông chém đứt tai phải của đầy tớ thượng tế và lòng thương xót Chúa được thể hiện khi Chúa không thù oán mà còn chữa lành tai cho anh.

Chúa Giêsu bị bắt và đã bị điệu đến nhà thầy thượng tế, Phêrô ba lần chối Chúa khi gà gáy, Chúa Giêsu quay lại nhìn Phêrô. Cái nhìn của Chúa cùng với tiếng gà gáy mà Chúa Giêsu  đã nói trước nhắc nhở ông và đó cũng là cái nhìn đầy lòng thương xót khiến ông nhớ lại lời Chúa, rồi ông ra ngoài sân dinh thượng tế  khóc lóc thảm thiết.

Trên đường thánh giá, các phụ nữ thành Giêrusalem khóc thương Chúa, nhưng Chúa Giêsu như quên đi thập giá nặng và đau khổ Chúa đang chịu để chủ động an ủi các người phụ nữ này vì Chúa Giêsu  thấy trước những tai họa mà họ và con cháu họ sẽ phải chịu sau này khi thành thánh và đền thờ bị phá hủy.

Đặc biệt Lòng Thương xót còn thể hiện khi Chúa Giêsu cầu xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đóng đinh Chúa: khi mà trên cây Thánh giá nhìn xuống, Chúa Giêsu thấy có những binh lính nhạo cười Chúa, cả tấm áo ngoài của Chúa, họ đem rút thăm. Có thể nói đây là đỉnh điểm của Lòng thương xót và tha thứ khi Chúa Giêsu  cầu nguyện cho họ: "Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm". Chúa Giêsu biết những kẻ đóng đinh Chúa chỉ là những kẻ thừa hành và quả thực họ không biết việc họ làm và Chúa vin vào lí do đó để xin Chúa Cha tha thứ cho họ.

Lòng Thương xót còn biểu lộ đặc biệt khi Chúa Giêsu  quan tâm tới cái nhìn về phía Chúa của gian phi cùng bị đóng đinh bên phải Chúa. Chúa Giêsu  đáp  lại lòng sám hối và lời cầu xin của anh ngay, khi Chúa nói: "Quả thật Ta bảo ngươi rằng: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên Thiên đàng với Ta".

Lòng thương xót của Chúa Giêsu đã khiến viên sĩ quan chỉ huy cuộc đóng đinh Chúa xúc động nên khi Chúa Giêsu  tắt thở, ông đã ca tụng Thiên Chúa và tuyên xưng:"Ông này quả thật là người công chính".

Còn dân chúng thì khi Chúa Giêsu chịu đóng đinh, họ có thái độ bàng quan là chỉ đứng nhìn, nhưng sau khi Chúa tắt thở, họ đã đấm ngực ăn năn trước khi trở về.

Tuy thế chúng ta cũng phải khách quan nói lên rằng nhiều người vẫn giữ lòng ghen ghét Chúa như các thượng tế luật sĩ biệt phái, nói chung là các thủ lãnh của Do thái họ tỏ ra hả hê vì đã thành công trong việc lên án tử cho Chúa vì thế khi Chúa bị đóng đinh rồi, họ còn muốn gây thêm đau khổ cho Chúa bằng việc thách thức Chúa xuống khỏi thập giá để họ tin, đó là chưa nói tới những binh lính a dua và người trộm bên tay trái Chúa nữa để nhạo báng Chúa nữa.

Nhưng chúng ta cũng thấy có những người cảm thương Chúa chân tình như các phụ nữ thành Giêrusalem và có một người trở nên như môn đệ Chúa Giêsu  đó là ông Simon Kyrênê, tuy ông bị ép vác đỡ thập giá Chúa nhưng sau ông bằng lòng vác và đi theo sau Chúa: đúng như lời CG nói: "Ai không vác thập giá mình mà theo tôi thì không thể làm môn đệ tôi (Lc 14, 27)". Nhất là những phụ nữ theo Chúa từ Galilê. Họ đứng cách Thánh giá không có xa và ở lại cho tới khi táng xác xong, xem mồ và xem xác Chúa được mai táng thế nào để về chuẩn bị dầu thơm và thuốc thơm mong sẽ xức xác Chúa sau ngày Sabat. Chúng ta cũng không quên ông Giuse Arimathia, người công chính và tốt lành: ông là một công nghị viên nhưng không đồng tình với các nghị viên khác trong Thượng Hội đồng Do thái trong việc kết án Chúa Giêsu. Ông đã đứng ra để gặp quan Philatô và xin xác Chúa rồi ông táng xác Chúa Giêsu  cách tôn kính và chu đáo trong mộ đá mới đục sâu chưa chôn xác người nào.

Mỗi người chúng ta khi tưởng niệm sự thương khó Chúa Giêsu, hãy có tâm tình cảm tạ Chúa đã theo thánh ý Chúa Cha nhận lấy cái chết thập giá để đền thay tội lỗi cho chúng ta và đã thể hiện Lòng thương xót Chúa cho chúng ta. Chúng ta hãy thưa cùng Chúa Giêsu như người gian phi bị đóng đinh bên hữu Chúa: "Lạy Ngài Giêsu, khi nào về nước Ngài xin nhớ đến con cùng". Amen