Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh - Lm Ga Phan Tiến Dũng

Thứ năm - 11/05/2023 22:39  619
Suy Niệm Lời Chúa, Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm A
Sứ điệp mà các bài đọc Lời Chúa hôm nay soi sáng, mời gọi chúng ta là: Hãy trở nên nhân chứng cho niềm tin, niềm hy vọng và tình yêu của mình vào chính Chúa.
Trong bài đọc một (Cv 8, 5-8. 14-17) Philipphe là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta qua cách Ngài đã minh chứng khi rao giảng cùng sống chứng tá về niềm tin của mình vào Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Chuộc cho nhân loại. Chính nhờ lòng tin yêu cùng sức mạnh từ ơn thánh mà Chúa ban cho, Philipphe đã làm được những dấu lạ mà Chúa đã làm như chữa lành cho các bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, đặc biệt hơn hết vì chính qua cách sống tín thác của Ngài mà dân ngoại đã đón nhận được Tin mừng và tin vào Đức Giêsu.
Bài đọc hai (1 Pr 3, 15-18) Thánh Phêrô đã làm chứng tá về niềm hy vọng cho các tín hữu, đặc biệt cho những ai đang phải chịu những khó khăn, đau khổ bởi những cuộc bách hại vì đức tin. Với Phêrô, thực ra, niềm hy vọng của chúng ta không phải do bởi ai hay bởi cái gì ở trần gian này, nhưng chính là niềm hy vọng mà chúng ta đặt để nơi Đức Giêsu Kitô qua chính cuộc khổ nạn, cái chết và phục sinh của Ngài. Chỉ có những ai tin và đặt trọn niềm hy vọng vào Chúa, thì nhờ qua chính mầu nhiệm này, Thiên Chúa ban ơn thánh cùng sức mạnh của Ngài cho chúng ta. Tuy nhiên, Thánh Phêrô cũng khuyến cáo và mời gọi các tín hữu là: Khi sống và làm chứng cho niềm hy vọng vào Chúa, con người chúng ta cần phải thật khiêm tốn và liêm chính, để như thế những việc lành của chúng ta mới làm đẹp lòng Chúa và sinh ơn ích cho tha nhân.
Bài Tin mừng hôm nay (Ga 14, 15-21) chính là sự gắn kết trong cả hai bài đọc một và hai. Chúng ta có thể khẳng định cách chắc chắn như vậy, bởi vì điều cốt lõi quan trọng mà Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ và mỗi người chúng ta là: Hãy sống căn tính của tình yêu thương. “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy… Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy. Và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu nó, và sẽ tỏ mình ra cho nó”. Vì nếu không ở trong mối tương quan của tình yêu thương thì chúng ta không thể nào có thể đặt trọn niềm tin, lòng cậy trông và hy vọng vào Chúa được. Thế nhưng, khi đối diện với thực tế của cuộc sống, với tài sức của con người, chúng ta khó lòng để sống và thực thi như cách mà Chúa dạy cho chúng ta.
Tuy nhiên, chỉ khi nào con người biết khiêm tốn, mở lòng để với ơn thánh và sức mạnh của Chúa ban cho thì mọi sự đều có thể. Vì đây chính là kết quả, là ơn ban của Thánh Thần mà Đức Giêsu Kitô hứa ban cho chúng ta. Nhưng làm cách nào để sống, tuân giữ và thực hành giới răn yêu thương như Chúa muốn? Xin thưa, có ba cách thế, nhưng thật ra chỉ là một chuỗi liên kết không thể tách rời. Trước hết, nhờ vào việc lắng nghe, gẫm suy những gì mà Lời Chúa soi sáng, chỉ dạy. Bước này rất quan trọng, vì đòi hỏi con người chúng ta cần phải đi vào trong sự thinh lặng để có thể gẫm suy hầu phân định và nhận ra thánh ý của Thiên Chúa. Thứ đến, lắng nghe Lời Chúa thôi cũng chưa đủ, nhưng lòng trí của chúng ta cần phải được thấm nhuần bởi Lời Chúa, hay nói khác hơn, Lời Chúa cần phải trở nên như đèn soi rọi cho cuộc đời của chúng ta, để trong mọi suy nghĩ, lời nói cũng như hành động, tất cả mọi sự, chúng ta đều lựa chọn theo Lời Chúa và theo thánh ý Chúa. Sau hết, một khi đã chọn theo ý Chúa, thì ơn Chúa và sức mạnh của Ngài sẽ ban ơn giúp sức để chúng ta thực thi với lòng bác ái yêu thương như Chúa muốn. Như vậy, tình yêu giờ đây trở nên lẽ sống và hành động của những ai đặt trọn niềm tin và hy vọng vào Chúa.
Thưa ACE, có một điều rất tinh tế trong Tin mừng là: Chính Chúa Giêsu khi Ngài mời gọi chúng ta sống gắn kết với Chúa trong tình yêu thương, nhưng đồng thời vì Chúa cũng biết rõ những khó khăn, giới hạn, yếu đuối và tội lỗi của chúng ta, thế nên, Chúa Giêsu đã xin với Chúa Cha ban ơn phù trợ là Thánh Thần cho chúng ta. Vì chỉ có ơn trợ giúp, nâng đỡ của Thánh Thần thì chúng ta mới có thể lắng nghe, lựa chọn theo thánh ý Chúa để yêu mến và sống chứng tá cho lòng tin cậy mến của chúng ta vào Chúa được.
Chúa Nhật hôm nay là Ngày Lễ Của Mẹ, tạ ơn Chúa vì nhờ có người Mẹ trần thế, mà chúng ta được sinh ra làm người, được nuôi dưỡng, chăm sóc và được yêu thương; xin Chúa ban ơn, chúc phúc lành cho những người Mẹ của chúng con đang con hiện diện được bình an và ơn thánh, cũng như đón nhận những người Mẹ đã được Chúa gọi về vào hưởng phúc thiên đàng. Cách đặc biệt, trong mối tương quan của niềm tin yêu, Thiên Chúa cũng đã ban cho chúng ta một người Mẹ thiêng liêng tuyệt vời là Maria, Mẹ Maria chính là mẫu gương và là chứng tá tuyệt vời về lòng tin, niềm hy vọng và tình yêu dành cho Chúa. Nhờ đó mà Mẹ Maria đã được Chúa làm cho trở nên Đấng Diễm Phúc, đồng thời Mẹ cũng chính là nguồn ơn trợ lực, Đấng cầu bầu cùng Chúa ban ơn cho chúng ta là con cái yêu dấu của Mẹ.
Lạy Mẹ Maria, xin thương cầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con, để dù trong hoàn cảnh thế sự thăng trầm vẫn luôn noi gương bắt chước Mẹ biết khiêm tốn lắng nghe, suy niệm, lựa chọn Lời Chúa và thánh ý Chúa để thực thi hầu sống chứng tá trong yêu thương và phục vụ Chúa qua ACE mình. Amen.