Chuyện đời - Chuyện đạo (31)

Thứ ba - 30/04/2024 04:54  50
CHUYỆN ĐỜI - CHUYỆN ĐẠO (31)

Chuyện đời:

Tương truyền rằng khi nạn đói xảy ra trong một vùng nọ, người ăn mày bên vệ đường bước tới đại văn hào người Nga, Lev Tolstoy (1828-1910), đang đi qua đó. Thấy ông, Tolstoi dừng lại, lấy tiền trong túi cho, nhưng không còn đồng nào. Đại văn hào Tolstoy nuối tiếc nói: Này người anh em, đừng giận tôi nhé, vì tôi chẳng mang theo gì cả”.

Nghe lời ấy, khuôn mặt người ăn mày sáng lên đáp lại với giọng nhỏ nhẹ: Ngài gọi tôi là anh em ư, đó đã là món quà lớn nhất đối với tôi rồi!”

Chuyện đạo:

Lần kia, một thanh niên bức xúc nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Do đó, anh dò hỏi tìm đến gặp một vị tu sĩ nổi tiếng được mọi người biết tới với sự thánh thiện vượt bậc. Khi gặp mặt, anh hỏi ngay vị tu sĩ:
  • Thưa Thầy, Thầy có tin vào Thiên Chúa không?
Vị tu sĩ liền đáp:
  • Dĩ nhiên, tôi tin tuyệt đối vào Ngài.
Chàng thanh niên hỏi tiếp:
  • Dựa vào chứng cớ nào mà thầy tin được ạ?
Vị tu sĩ nhẹ nhàng nói:
  • Tôi tin vào Thiên Chúa, bởi vì tôi biết Ngài. Mỗi ngày, tôi đều cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong tâm hồn mình.
Người thanh niên tiếp tục:
  • Nhưng làm thế nào để điều đó có thể xảy ra?
Vị tu sĩ mỉm cười trả lời:
  • Khi biết sống yêu thương, chúng ta chắc chắn sẽ cảm nghiệm được Thiên Chúa, và nỗi nghi ngờ tan biến tựa như làn sương mờ buổi sáng tan dần trước ánh nắng mặt trời vậy!
Nghe xong, cậu suy nghĩ trong chốc lát, rồi hỏi:
  • Làm thế nào để con có thể đạt được niềm tin này?
Vị tu sĩ đáp:
  • Bằng cách hành động theo tình yêu. Con hãy yêu thương người đồng loại; yêu thương họ một cách tích cực và không ngừng. Trong khi học hỏi cách ngày càng yêu thương hơn, thì con sẽ ngày càng trở nên tin tưởng vào sự hiện hữu của Thiên Chúa, và sự bất tử của linh hồn.

Lm. Xuân Hy Vọng