Thánh lễ mừng ngân khánh Linh mục Cha G.B Ngô Đình Tiến, Giám đốc Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang

Thứ ba - 16/10/2018 04:36  2169
Vào lúc 9h30, ngày 13.10.2018, Đức cha Giuse Giám mục Giáo phận Nha Trang đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng Ngân Khánh Linh Mục (1993-15/10-2018) của cha GB Ngô Đình Tiến - Giám đốc Đại Chủng Viện, cha Gioakim Phạm Công Văn, cha Đôminicô Nguyễn Công Đắc, cha Giêrađô Nguyễn Quang Minh, và cha Phêrô Phạm Ngọc Lê tại nhà nguyện Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Đồng tế thánh lễ có Đức Cha Matthêu Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, quý Đức Ông, quý cha trong ban giám đốc, quý Cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý bề trên các hội dòng, quý tu sĩ và quý khách mời, cũng như toàn thể gia đình Đại Chủng Viện. Thánh lễ tạ ơn diễn ra trong bầu khí long trọng, thánh thiện, ấm áp tình gia đình và chan hòa niềm vui.
Trong bài giảng, Đức Cha Giuse chia sẻ bầu khí của thánh lễ Tạ ơn của 5 cha mừng 25 năm hồng ân linh mục trong dịp này mời gọi chúng ta mang lấy hai tâm tình được gợi lên từ các bài đọc Lời Chúa. Tâm tình trước hết đó là sự trang trọng và linh thiêng của người được Thánh Thần Chúa xức dầu và sai đi, dù không biết trước điều gì sẽ xảy đến cho mình. Tâm tình thứ đến chính là hình ảnh thật đặc biệt và hết sức thân thương khi Chúa Giêsu ở giữa các môn đệ chọn đi theo Ngài, yêu mến và gắn bó với Ngài, và rồi nâng họ lên thành bạn hữu của Chúa. Điều này có nghĩa là “các ông không còn là tôi tớ, không còn là môn đệ, là học trò nhưng là bạn hữu, là những người đồng sàng, đồng nghiệp với Chúa Giêsu”. Điều này thật sự khiến các môn đệ hết sức ngỡ ngàng, bởi đối với các ông trước giờ đi theo Chúa, làm môn đệ Chúa chứ nào “đâu có dám lãnh nhận tước hiệu là bạn hữu của Chúa!” Chính vì thế, khi nhìn lại chặng đường 25 năm đi theo Chúa, làm môn đệ Chúa, trở nên bạn hữu Chúa, và thay mặt Chúa phục vụ Hội Thánh cách chung và Giáo phận Nha Trang cách riêng của các cha mừng lễ Ngân khánh hôm nay, Đức Cha nói “chúng ta không biết nói cái gì với nhau, nhiều khi nghẹn lời”. Nhắc nhớ lại những biến cố trong hành trình ơn gọi của các cha mừng 25 năm linh mục, từ khi bước vào tiểu chủng viện ở tuổi đôi mươi, đến khoảng thời gian khó khăn sau biến cố 1975, đặc biệt ngày các cha được Đức cố Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa mời gọi can đảm nhận lãnh chức linh mục ngày 15/10/1993 và đảm nhận những trách vụ khác nhau trong giáo phận, Đức cha Giuse nói lên lời cảm ơn đối với các cha và qua đó khám phá ra cách Chúa Thánh Thần hướng dẫn Giáo Hội và các linh mục của Chúa đi trên những nẻo đường mà không ai có thể biết được, ngay cả Giám mục bấy giờ cũng không khám phá hết được. Quả thế, “Thánh Thần luôn viết thẳng bằng những nét cong”.
Đức Cha Giuse chia sẻ, trong suốt 25 năm linh mục, các cha đã một lòng một ý với nhau, gắn bó và cùng cộng tác mật thiết với các vị chủ chăn của giáo phận  để xây dựng Nước Chúa ở địa phương cách này hay cách khác. Vì thế, “ngày lễ tạ ơn hôm nay thật đặc biệt, chúng ta chỉ biết nói lời tạ ơn và ước nguyện mãi mãi chúng ta bước đi trong tư cách những người đã chọn Chúa và được Chúa tuyển chọn, để làm rạng danh Chúa bằng tình yêu thương và tâm huyết phục vụ của mình. Xin Chúa và Mẹ Maria Sao Biển chúc phúc cho tất cả chúng con.”
       Cuối thánh lễ, Cha Giám đốc Đại Chủng Viện thay mặt cho các cha mừng lễ Ngân khánh linh mục bày tỏ lòng tạ ơn Thiên Chúa đã thương chọn gọi các ngài làm linh mục và ban nhiều ơn lành gìn giữ các ngài trung thành ơn gọi trong suốt 25 năm qua. Đồng thời, các cha nói lên lòng tri ân đến quý Đức cha, quý ân sư, gia đình thân nhân, đặc biệt là Đức cha cố Phaolô đã truyền chức linh mục cho các ngài. Các cha hết lòng tri ân Đức cha Giuse đã yêu thương, hướng dẫn và trao phó nhiều sứ vụ khác nhau trong nữa quãng đời linh mục của các ngài, và cách đặc biệt Đức cha đã chủ sự thánh lễ Tạ ơn thật trang trọng và thánh thiêng. Các cha cũng gửi lời biết ơn chân thành đến tất cả mọi người hiện diện trong thánh lễ.
Hình ảnh Thánh lễ Tạ Ơn

Xem thêm hình ảnh