Bộ Phụng tự cho phép các linh mục cử hành bốn thánh lễ trong dịp lễ Giáng sinh năm nay

Thứ năm - 17/12/2020 21:36  752

dVì tình trạng đại dịch Covid-19, Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích đã công bố sắc lệnh, cho phép các linh mục được cử hành tới bốn lễ trong dịp lễ Giáng sinh, để tạo điều kiện dễ dàng cho sự dự lễ của các tín hữu. Sự chuẩn chước này cũng được áp dụng cho ngày Tết Dương lịch, 1 tháng 1 2021 và lễ Hiển Linh.

Sắc lệnh được công bố ngày 16/12/2020 vừa qua trên trang mạng chính thức của Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, với chữ ký của Đức Hồng y Tổng trưởng Robert Sarah và vị Tổng thư ký là Đức Tổng giám mục Arthur Roche. Sắc lệnh viết:

“Xét vì tình trạng do sự lan lây của đại dịch trên thế giới, do năng quyền Đức Thánh cha Phanxicô cấp, Bộ vui lòng cho phép các vị Bản quyền địa phương, - vì lý do kéo dài sự lan lây của Covid-19, - trong mùa Giáng sinh năm nay, được cho phép cử hành bốn thánh lễ vào ngày lễ Giáng sinh 25/12 và lễ kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, cũng như lễ Hiển Linh 6/1: Phép này được vị Bản quyền địa phương ban cho các linh mục trong giáo phận thuộc quyền, mỗi khi các vị thấy là cần để mưu ích cho các tín hữu.”

Theo Giáo luật, vì tình trạng khan hiếm linh mục, Đức Giám mục có thể ban phép cho các linh mục, khi có lý do chính đáng, được cử hành hai thánh lễ mỗi ngày, và nếu có nhu cầu mục vụ đòi hỏi, có thể cử hành ba thánh lễ vào các ngày Chúa nhật và lễ buộc”.

Nay vì đại dịch, số thánh lễ tối đa được nâng lên bốn lễ.

(Vatican News 17-12-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.