Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật V Mùa Chay – Năm B - Lm Gioan Phan Tiến Dũng

Thứ sáu - 19/03/2021 04:36  730
Suy niệm Lời Chúa, Chúa Nhật V Mùa Chay – Năm B
Trong cuộc sống, mỗi khi chúng ta muốn trao tặng cho những người mà mình thương mến, quý trọng thì chúng ta trao ban cái gì, điều gì và diễn tả tình yêu thương quý mến của chúng ta ra sao? Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã và đang có những cung cách, thái độ riêng biệt của chính mình. Vì yêu thương chúng ta, nên Thiên Chúa trong một cách thế rất đặc biệt, Ngài đã biểu lộ và diễn tả tình thương của Ngài là Chúa Giêsu cho chúng ta. Ngài trao ban chính tình thương của Ngài cho chúng ta, ngay khi chúng ta là những người con tội lỗi, ngỗ nghịch, bất xứng với chính Thiên Chúa là Người Cha của mình. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay diễn tả cho chúng ta cách mà Thiên Chúa yêu thương và bày tỏ, chứng minh tình yêu của Ngài cho chúng ta.
Trong bài đọc một, Tiên tri Giêrêmia đã diễn tả cho chúng ta biết Thiên Chúa đã yêu thương dân của Ngài ra làm sao. Khi suy niệm về lời minh chứng này của Giêrêmia, làm tôi nhớ lại những kỷ niệm tuổi thơ. Mỗi lần tôi có lỗi phạm gì, thường thì ba mẹ tôi kêu về, bắt quỳ xuống hỏi tội; sau khi nhận ra tội của mình, mẹ tôi thường hỏi, với tội nặng như thế này thì đáng phạt bao nhiêu roi?  Tôi thường hay trả giá, dẫu biết rằng tội mình đáng phải bị phạt nhiều roi, nhưng chỉ nói khoảng cỡ 5-7 roi thôi. Mỗi lần như vậy, Mẹ không bao giờ đánh hết những roi mà tôi muốn phạt, nên thường để dành lại 2-3 roi và nói: Tội thì tạm tha, nhưng lỗi thì để dành, xem có biết ăn năn hối lỗi hay không thì sẽ đánh tiếp. Và thế là khi giờ ăn đến, vì còn mắc nợ mẹ mấy roi, nên tôi ngồi vào bàn ăn mà mắt không dám ngước lên nhìn mẹ và tỏ vẻ như không dám ăn. Một lần mẹ tôi bảo: Tại sao không gắp đồ ăn mà ăn đi, hôm nay mẹ nấu cho món ngon đó, ăn đi rồi cố gắng mà sống cho tốt. Qua chút kinh nghiệm được tha thứ và yêu thương của bản thân; phần nào hiểu được, Thiên Chúa thể hiện tình yêu thương của Ngài còn kỳ diệu, lạ lùng khiến tôi chỉ biết cảm tạ tri ân. Tại sao lại như vậy? Vì Thiên Chúa yêu thương và bày tỏ tình thương cho chúng ta ngay cả khi chúng ta thất tín, bất trung, quay ngược lại phản bội Chúa. Cách diễn tả của Chúa rất đặc biệt đó chính là: Ngài ký kết giao ước với chúng ta, ban lề luật và huấn lệnh cho chúng ta, để qua chính giao ước này, Thiên Chúa muốn khắc ghi vào tâm hồn, lòng trí của chúng ta rằng: “Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng, và chúng sẽ là dân của Ta”. Thật vậy, vì tình yêu thương, Thiên Chúa chỉ còn biết bao dung, tha thứ, cứu sống, không còn nhớ đến tội lỗi của chúng ta, đồng thời ban ơn để giúp chúng ta sống tốt hơn, sống đúng với phẩm giá của con người của chúng ta mà Ngài đã tạo dựng và Chúa chỉ mong muốn rằng,  chúng ta hãy khiêm tốn để tin và chấp nhận tình thương này của Chúa dành riêng cho chúng ta.
Thưa ACE, một khi chúng ta thấu hiểu và cảm nếm được tình yêu thương mà Chúa dành cho chúng ta thể ấy, thì khi đó chúng ta mới có thể tái khám phá và vững tin hơn vào điều mà trong thư gởi tín hữu Do Thái nhắn gởi chúng ta. Thiên Chúa yêu thương mãi mãi và yêu cho đến cùng, cách thế cuối cùng duy nhất, độc đáo nhất còn lại để diễn tả tình yêu thương và sự tha thứ đó là: sai Con Một rất yêu dấu của Ngài đến để chịu chết mà cứu độ chúng ta. Qua Đức Kitô, mẫu gương tuyệt vời của sự vâng phục, qua cuộc khổ hình và tử nạn của Ngài trên Thánh Giá, Thiên Chúa lại ký kết với nhân loại một giao ước tình yêu mới bằng giá máu châu báu của Con Ngài. Đây chính là cách mà Thiên Chúa dùng để diễn tả tình thương và ơn cứu độ cho chúng ta, cho tất cả những ai tin, chấp nhận Chúa và chấp nhận công cuộc cứu chuộc của Ngài.
Thánh Gioan trong Tin mừng cũng đã minh chứng về tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu. Việc Chúa Giêsu dùng hình ảnh của hạt lúa mì rơi xuống đất, mục nát, tiêu tan, để đem lại sự sống mới, sự sống được phát triển và sinh nhiều bông hạt. Dẫu Đức Kitô cũng đã ý thức rằng, một khi vâng theo thánh ý của Chúa Cha, nghĩa là phải chấp nhận những đau khổ, cực hình và một trong những điều tủi nhục, đau đớn nhất đó chính là bị con cái loài người khinh chê, từ chối, khước từ và không muốn chấp nhận không muốn tin vào tình thương và cách diễn tả tình thương của Chúa. Cho dù con người vẫn còn chối bỏ, không tin hay chưa tin, nhưng Thiên Chúa vẫn một mực trung thành, vẫn luôn tạo mọi hoàn cảnh tốt nhất để ban ơn cứu độ theo như cách tuyệt hảo của Chúa.
Thưa ACE, tình yêu thương và cách diễn tả, minh chứng tình yêu của Chúa là như thế đó. Vậy còn tùy thuộc vào nơi cách đáp trả của chúng ta, ai chấp nhận, tin, sống và làm theo những gì mà Đức Ki tô đã giao ước với chúng ta thì sẽ được hưởng ơn thánh cứu độ. “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy”. Thật vậy, tin vào Chúa và những gì Ngài thực hiện cho chúng ta đã là khó, còn làm theo những gì mà Chúa đã nêu gương lại càng khó gấp bội. Do đó, chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta có con tim khiêm tốn, mở rộng, để chúng ta luôn cảm nếm được tình thương tha thứ cứu độ của Chúa, nhờ đó chúng ta mới có thể mạnh dạn dấn thân để sống tha thứ và yêu thương anh chị em mình như Chúa đã yêu chúng ta. Amen.