Loan báo sự công chính của Thiên Chúa ngay cả khi bị từ chối

Loan báo sự công chính của Thiên Chúa ngay cả khi bị từ chối

Chúa nhật 27 Thường niên A
Is 5,1-7; Tv 80; Pl 4,6-9; Mt 21,33-43

Các bài đọc hôm nay nói đến những chủ đề về sự từ chối và sự đón nhận. Trong bài Tin mừng, thánh Mathêu sử dụng dụ ngôn những tá điền sát nhân để lên án những thượng tế và người Biệt phái đã chối từ Chúa Giêsu và sứ điệp Tin mừng. Dụ ngôn này dựa trên hình ảnh và ý tưởng chúng ta nghe trong bài đọc thứ nhất trích sách tiên tri Isaia, có thêm vào các yếu tố phúng dụ tượng trưng cho Nước trời. Trong bài đọc thứ hai trích thư gửi tín hữu Philípphê, thánh Phaolô nhắc nhở cộng đoàn hãy đón nhận sự an ủi và sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của họ.

cn27

Bài Tin Mừng hôm nay dừng lại ở Mt 21,43, nhưng phần cuối chương đã làm sáng tỏ sự căng thẳng giữa Chúa Giêsu và cử tọa mà Người ngỏ lời qua dụ ngôn này: “Nghe những dụ ngôn Người kể, các thượng tế và người Pharisêu hiểu là Người nói về họ. Họ tìm cách bắt Người, nhưng lại sợ dân chúng, vì dân chúng cho Người là một ngôn sứ”(Mt 21,45-46).

Những người lãnh đạo này được ví như những tá điền trong dụ ngôn. Ông chủ  vườn (Thiên Chúa) trao cho các tá điền (những người lãnh đạo) kiểm soát vườn nho (Israel). Khi ông chủ sai nhiều lớp đầy tớ (các tiên tri) đến để thu hoạch mùa vụ, các tá điền từ chối và giết các đầy tớ. Cuối cùng, ông chủ hy vọng những tá điền sẽ đón nhận con trai của ông (Chúa Giêsu), nhưng các tá điền vẫn  từ chối và giết luôn con trai ông chủ.

Mathêu kết thúc dụ ngôn bằng việc Chúa Giêsu yêu cầu cử tọa nhớ lại thánh vịnh 118,22-23: “Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường; Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta”. Thánh vịnh này được dẫn chứng nhằm khẳng định rằng mặc dù nhiều người từ chối Chúa Giêsu, nhưng Người vẫn là nền tảng của Nước trời. Cv 4,11 và 1Pr 2,7 cũng trích dẫn Tv 118 và có sự so sánh tương tự, sử dụng hình ảnh hòn đá bị loại bỏ này để giải thích rằng ngay cả khi sứ điệp của Chúa Giêsu gặp chống đối, Người vẫn hoàn tất kế hoạch của Thiên Chúa. Những tuyên bố từ chối Chúa của nhiều người cần thôi thúc mọi người công khai chấp nhận Chúa Giêsu và Tin mừng.

Bài đọc thứ hai gửi tín hữu Philíphê hướng đến một cộng đoàn Kitô hữu sơ khai và nhắc nhở họ hãy nhìn vào Thiên Chúa để được ủi an, nhất là trong những lúc khó khăn. Thánh Phaolô còn khuyến khích cộng đoàn Philiphê cầu nguyện, dâng lời cầu xin và tạ ơn lên Thiên Chúa. Họ được hướng dẫn để tìm kiếm sự bình an của Thiên Chúa, là những gì “vượt trên mọi sự hiểu biết”. Thánh Phaolô còn nhắc nhở họ phải hòa hợp với thế giới, tìm kiếm những gì là chân thật, danh thơm tiếng tốt, công chính, trong sạch, đáng yêu chuộng, nhân đức và tuyệt hảo. Ngài nhấn mạnh rằng những phẩm chất này đáng được tìm kiếm và ca tụng.

Trong thời gian có nhiều bất đồng và bất an, các bài đọc hôm nay đưa ra một vài lời nhắc nhở. Giống như Chúa Giêsu phê phán các nhà lãnh đạo vào thời của Người và gặp phải sự chống đối, cũng vậy chúng ta nên sẵn sàng lên tiếng chống lại bất công, ngay cả khi bị những người có chức quyền kháng cự, từ chối hay bắt bớ vì chúng ta loan báo Nước trời. Hơn nữa, như thánh Phaolô đề nghị, chúng ta nên cầu nguyện để được Thiên Chúa hướng dẫn và an ủi, và kiên định tìm kiếm những phẩm chất và hành động phù hợp với Tin mừng.

Nguồn: https://www.americamagazine.org/faith/2020/08/21/gospel-matthew-reminds-us-just-wages-are-pro-life-issue
Chuyển ngữ: ĐCV Sao Biển.